Coi chừng “khóc dở méo dở” khi mua nhà phố giá rẻ?

Cập nhật: 10:23 | 14/03/2020
Những căn nhà phố siêu nhỏ, siêu rẻ đang xuất hiện tại Long An và những khu vực giáp ranh TP.HCM làm đang mê hoặc người có nhu cầu mua nhà. Nhưng ít ai biết, những căn nhà trên không có giấy chứng nhận, được mua bán bằng giấy tay và nhờ các văn phòng thừa phát lại lập vi bằng, thậm chí nhiều căn nhà chung một giấy chứng nhận cũng được bán bằng hình thức đồng sở hữu…  
coi chu ng kho c do me o do khi mua nha pho gia re

Nhiều căn nhà chung một giấy chứng nhận cũng được bán bằng hình thức đồng sở hữu, lập vi bằng

Cẩn trọng khi xuống tiền…

Với diện tích khá đa dạng, những căn nhà liền kề từ 30m - 40m, thậm chí là nhiều khu nhà diện tích nhỏ hơn căn hộ chung cư một phòng ngủ, giá chỉ vài trăm triệu, khi mua nhà còn nhận được gói nội thất hàng chục triệu, đã và đang manh nha xuất hiện trên địa bàn tỉnh Long An.

Một số trang mạng quảng cáo về những căn nhà siêu nhỏ, siêu rẻ cũng đang thu hút người có nhu cầu mua nhà tìm hiểu. Vào một trang mạng đang rao bán những căn nhà phố liên kế ở gần chợ Bình Chánh, giáp Long An, đập vào mắt chúng tôi là giá thành 850 triêu/căn, 1 trệt 1 lầu, 3 phòng ngủ, 2WC cùng những ưu đãi đi kèm gồm 1 chỉ vàng và gói nội thất vài chục triệu. Đặc biệt, chủ đầu tư cam kết hỗ trợ thuê lại trong 1 năm với giá thuê 3 triệu/tháng. Tuy giá rẻ và đầy lợi ích cám dỗ người mua nhưng diện tích chưa đầy 40m2 và nhân viên môi giới cam kết những tiện ích đầy “mật ngọt” nhưng chẳng trưng ra được giấy tờ về các căn nhà trên cho PV xem…

Còn những căn nhà liền kề gần Khu công nghiệp Cầu Tràm (Long An), 1 trệt, 1 lầu đang rao bán với giá 800 triệu, diện tích chỉ 3,5mx10m, bao gồm cả nội thất cơ bản, nhiều người cũng cam kết sau khi xuống tiền sẽ đi công chứng và có sổ hồng riêng.

Ngoài ra, một số căn nhà liền kề nằm trong đường Đinh Đức Thiện (Cần Đước, Long An) cũng đang rao bán với giá khoảng 900 triệu, diện tích 4mx10m, chỉ cần xuống tiền sẽ đi công chứng bằng vi bằng tại các phòng công chứng thừa phát lại…

Tuy nhiên, theo tài liệu mà PV có được, tại các căn nhà trên chỉ có một sổ chung, không tách được sổ riêng từng căn. Một số căn nhà quảng cáo trên có điểm giống nhau là đều có 3 chung (chung việc xây dựng, chung sổ đỏ, chung số nhà). Đặc biệt, những căn nhà liền kế trên đều có diện tích đường nội bộ khá tiết kiệm, chưa đầy 3m…

Pháp lý mập mờ, tranh chấp là… trắng tay

Những căn nhà không đủ điều kiện pháp lý để giao dịch luôn là miếng mồi béo bở mà các đối tượng lừa đảo đưa ra để chiêu dụ người mua khi họ đang cần đầu tư hay chỗ ở.

coi chu ng kho c do me o do khi mua nha pho gia re
không ít người mua nhà nhầm tưởng vi bằng do thừa phát lại lập có thể thay công chứng, chứng thực

Thời gian trước, tại TP.HCM, 6 hộ dân sinh sống trên khu đất thuộc phần thửa 352, tờ bản đồ số 1, thuộc hẻm 56, đường 42, phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TP HCM) cũng mất nhà vì mua nhà đất bằng hình thức lập vi bằng. Bà Hạnh, một trong 6 người nói trên kể, chị mua căn nhà 60 m2 với giá hơn 900 triệu đồng. Tháng 4.2018, thông qua văn phòng thừa phát lại quận 8, chị đã tiến hành lập vi bằng mua bán căn nhà trên với chủ nhà. Tuy nhiên, chỉ 4 tháng sau đó căn nhà của chị đã bị cưỡng chế, tháo dỡ khiến gia đình chị phải dọn đồ đạc ra khỏi căn nhà.

Nhiều luật sư tại TPHCM nhận định, không ít người mua nhà nhầm tưởng vi bằng do thừa phát lại lập có thể thay công chứng, chứng thực và cho rằng tồn tại “vi bằng công chứng thừa phát lại”.

Pháp luật không ghi nhận vi bằng công chứng thừa phát lại, chỉ có vi bằng do thừa phát lại lập và văn bản công chứng do công chứng viên chứng nhận và đây là hai loại văn bản khác nhau.

Vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác, còn văn bản công chứng là hợp đồng, giao dịch, bản dịch đã được công chứng viên chứng nhận theo quy định của Luật Công chứng.

Giá trị pháp lý của vi bằng được quy định tại Điều 28 Nghị định 61/2009/NĐ-CP. Theo đó, vi bằng có giá trị chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án. Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Vi bằng chỉ ghi nhận nội dung cụ thể của sự kiện, hành vi được ghi nhận và kèm theo vi bằng có thể có hình ảnh, băng hình và các tài liệu chứng minh khác.

Trong giao dịch liên quan đến nhà đất, các bên được thừa phát lại lập vi bằng nhưng vi bằng này chỉ ghi nhận việc giao tiền, giao nhận giấy tờ chứ không chứng nhận việc mua bán nhà đất. Dùng vi bằng trong mua bán nhà đất là hình thức “lách luật”, không có giá trị pháp lý và giao dịch có thể bị tuyên vô hiệu khi xảy ra tranh chấp.

Thế Hiển

  • Xin chờ trong giây lát...