Cố vấn thương mại của Tổng thống Trump bảo vệ việc dừng tài trợ cho WHO

Cập nhật: 10:10 | 15/04/2020
Cố vấn thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Peter Navarro, đã xuất hiện trên Fox News sau cuộc họp ngắn của Nhà Trắng để bảo vệ việc Tổng thống  tạm dừng tài trợ cho WHO và thảo luận về cách đó có thể tác động đến quan hệ Mỹ-Trung?
co van thuong mai cua tong thong trump bao ve viec dung tai tro cho who
Cố vấn thương mại Peter Navarro tại Nhà Trắng vào thứ 5, ngày 2 tháng 4, tại Washington

Navarro nói: “Tổ chức y tế thế giới là một tổ chức thất bại duy nhất trong đại dịch này. Về cơ bản họ đã che giấu thông tin từ công chúng, họ đã thất bại trong việc gọi đây là đại dịch sau khi những người khác đã làm đúng như vậy. Tôi nghĩ rằng; Tổng thống Trump hoàn toàn chính xác khi có một cuộc điều tra đầy đủ về việc đó đã xảy ra như thế nào và vai trò của Trung Quốc có thể là gì đối với điều đó?

Nhấn mạnh vào việc làm thế nào điều này có thể tác động đến các cuộc đàm phán thương mại trong tương lai với Trung Quốc? Ông đã gọi là “ những câu hỏi thú vị” nhưng tiếp tục chuyển sang nói về chuỗi cung ứng.

Khi được hỏi lại sau đó trong cuộc phỏng vấn; coronavirus sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ Mỹ-Trung? Navarro nói: Chúng ta phải tìm ra nguồn gốc của nó. Chúng ta phải hiểu tại sao Trung Quốc đã không nói với chúng ta trong 6 tuần? Chúng ta đã mất thời gian quý báu để chuẩn bị cho một đại dịch.

Ông nói: Đây là điều chúng ta sẽ không quên: Trung Quốc về cơ bản đã lấy sạch PPE của thế giới trên khắp thế giới để chúng tôi không có nó ở New York và mọi người không có nó ở Milan". Đó là câu hỏi phải được trả lời. Câu hỏi tiếp theo là họ sẽ cung cấp PPE cho thế giới, khi chúng ta trải qua cuộc khủng hoảng này mà không có sự xâu chuỗi?

BN

  • Xin chờ trong giây lát...