Cơ sở chế biến dăm gỗ trái phép “nở rộ” tại Thanh Hóa (Bài 3): Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý

Cập nhật: 06:39 | 23/06/2020
Sau loạt bài phản ánh của Báo điện tử Tầm nhìn, các cơ quan chức năng huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử phạt và yêu cầu các cơ sở sản xuất, chế biến dăm gỗ trái phép trên địa bàn phải dừng hoạt động, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép.

Vạch trần hàng loạt sai phạm

Loạt bài viết “Hàng loạt cơ sở chế biến dăm gỗ trái phép “nở rộ” tại Thanh Hóa” đăng tải trên Báo điện tử Tầm Nhìn vừa qua đã nhận rất nhiều sự quan tâm từ bạn đọc. Đồng thời, sau khi báo đăng tại nội dung phản ánh trên, phía UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã cử đoàn kiểm tra đến các cơ sở sản xuất, chế biến dăm gỗ trái phép để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Đầu tiên, đối với cơ sở sản xuất và chế biến dăm gỗ trái phép xây dựng trên đất lâm nghiệp tại thôn Diễn Phú, xã Hợp Thành, đoàn kiểm tra gồm đại diện Phòng TNMT, Phòng Kinh tế Hạ tầng, Công an huyện, đại diện chính quyền xã Hợp Thành đã có buổi làm việc với gia đình bà Lê Thị Huyền chủ cơ sở trên vào ngày 16/6/2020.

hang loat co so che bien dam go trai phep no ro tai thanh hoa bai 3 co quan chuc nang vao cuoc xu ly
Biên bản làm việc của đoàn kiểm tra đối với gia đình bà Lê Thị Huyền tại xã Hợp Thành

Kết quả kiểm tra hiện trạng của đoàn nêu rõ, tại cơ sở nhà bà Huyền có 1 nhà điều hành rộng 450m2, 01 xường bóc gỗ 234m2, 1 khu nhà băm dăm gỗ 143m2, 01 khu công trình đang xây dựng phần móng 172,5m2, 1 khu nghiền gỗ nền bê tông, lợp tôn 806 m2, 1 khu đóng sản phẩm 189 m2. Phần diện tích nền bê tông chứa nguyên liệu và sản phẩm khoảng 4000m2. Toàn bộ các công trình trên được xây dựng trên diện tích đất lâm nghiệp.

Với kết quả kiểm tra và ý kiến của các bên liên quan, đoàn kiểm tra đã đưa ra kết luận về việc hộ gia đình bà Lê Thị Huyền tự ý san gạt và chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp do nhận chuyển nhượng của các hộ gia đình cá nhân, làm xưởng sản xuất và chế biến gỗ là vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai.

Và đoàn kiểm tra yêu cầu hộ gia đình bà Lê Thị Huyền dừng mọi hoạt động sản xuất, tháo dỡ mọi công trình đã xây dựng trái phép, trả lại nguyên trạng đã các công trình xây dựng trước ngày 18/6/2020. Yêu cầu UBND xã Hợp Thành chỉ  đạo, giám sát việc thực hiện tháo dỡ công trình và khôi phục nguyên trạng phần diện tích đất xây dựng trái phép của gia đình bà Huyền, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Đồng thời, theo bà Nguyễn Thị Xuân, Phó Phòng TNMT huyện Triệu Sơn cho biết, đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử phạt 40 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm của gia đình bà Lê Thị Huyền.

Cần làm rõ trách nhiệm quản lý

Tại cơ sở chế sản xuất và chế biến dăm gỗ trái phép của gia đình ông  Lê Đình Bình và cửa hàng xăng dầu Bình Minh đấu nối trái phép với tỉnh lộ 506 (đường Nghi Sơn – Sao Vàng). Đoàn kiểm tra của UBND huyện Triệu Sơn đã có buổi làm việc với ông Bình và đưa ra kết luận trong biên bản làm việc ngày 12/6/2020.

hang loat co so che bien dam go trai phep no ro tai thanh hoa bai 3 co quan chuc nang vao cuoc xu ly
Cửa hàng Xăng dầu Bình Minh

Theo kết luận trong biên bản này thì Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Bình Minh đang thực hiện đấu nối trái phép cửa hàng xăng dầu Bình Minh với đường tỉnh lộ 506.

Gia đình ông Lê Đình Bình xây dựng xưởng gỗ chế biến gỗ và xưởng băm dăm trên phần diện tích đất ở khi chưa chuyển đổi múc đích sử dụng đất đã vi phạm quy định của Luật đất đai.

Đoàn kiểm tra đề nghị Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Bình Minh thực hiện kinh doanh theo đúng chủ trương đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 2284/QĐ – UBND ngày 29/6/2016.

Đề nghị hộ ông Lê Đình Bình dừng hoạt động kinh doanh sản xuất từ ngày 13/6/2020, giải phóng các nguyên vật liệu, sử dụng đất đúng mục đích.

Giao cho UBND xã Thái Hòa tổ chức kiểm tra giám sát việc thực hiện của Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Bình Minh và hộ gia đình ông Lê Đình Bình. Nếu phát hiện sai phạm kịp thời báo cáo UBND huyện.

hang loat co so che bien dam go trai phep no ro tai thanh hoa bai 3 co quan chuc nang vao cuoc xu ly
Biên bản làm việc của đoàn kiểm tra đối với gia đình ông Lê Đình Bình tại xã Thái Hòa

Việc UBND huyện Triệu Sơn tiếp nhận phản ánh và nhanh chóng vào cuộc kiểm tra xử lý đối với các cơ sở trên, thể hiện thái độ tách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước đối với địa bàn. Thế nhưng, UBND huyện Triệu Sơn cũng cần làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ, lãnh đạo tại 2 xã Thái Hòa và Hợp Thành khi để xảy ra các sai phạm nghiêm trọng nêu trên.

Nếu không có sự tiếp tay, làm ngơ của cán bộ, lãnh đạo các xã này liệu những cơ sở sản xuất, chế biến dăm gỗ trái phép với quy mô lớn, có dám hoạt động ngang nhiên suốt nhiều năm qua? Trong khi, thời điểm “nóng” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có tới gần 30 nhà máy, cơ sở chế biến dăm gỗ trái phép hoạt động rầm rộ. Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã không ít lần chỉ đạo quyết liệt nhằm xử lý tình trạng trên. Thế nhưng, việc “trên nóng, dưới lạnh” khiến tình trạng vẫn dai dẳng kéo dài và đến thời điểm hiện tại hoạt động chế biến dăm gỗ trái phép đang có dấu hiệu “nở rộ” trở lại.

Nhóm Phóng Viên

  • Xin chờ trong giây lát...