Có phải hôn nhân là mồ chôn tình yêu?

Cập nhật: 09:20 | 14/02/2020
Nhiều đôi vợ chồng đã để cho cảm xúc yêu đương tàn lụi theo năm tháng. Những người nhìn đời bằng con mắt bi quan cho rằng đó là quy luật và ý tưởng nhen lại tình yêu trong hôn nhân là ý tưởng ngông cuồng. Nếu bạn nghĩ thế thì bài viết này dành cho bạn.  
ảnh minh họa

Sự gắn bó vợ chồng

Cả đàn ông lẫn phụ nữ đều có nhu cầu gắn bó thân mật và yêu đương nhưng cách để họ đạt được điều đó khác nhau. Với đa số đàn ông, chủ yếu là thông qua quan hệ tình dục nhưng với phụ nữ chủ yếu là qua lời nói. Khi người vợ cảm thấy chồng không muốn nói chuyện với mình, ham muốn tình dục của họ tắt ngấm. Cũng thế, nếu chồng đòi hỏi sự gần gũi về thể xác mà không được vợ “chiều”, anh ta cũng chẳng buồn trò chuyện.

Khi bạn nói những điều phụ nữ thích nghe thì họ sẽ vui vẻ thoải mái và bản năng tình dục mới được đánh thức. Và nếu đàn ông thường xuyên được vợ “chiều” thì họ cũng thích trò chuyện với vợ hơn. Như vậy là mỗi người có những mong muốn khác nhau. Nếu chúng ta cứ “suy bụng ta ra bụng người” tưởng rằng người kia cũng thích như mình thì không bao giờ làm cho nhau hài lòng được.

Một ông chồng trở về sau chuyến công tác xa, chắc chắn việc đầu tiên sau những ngày xa cách là anh ta muốn kéo vợ lên giường. Nhưng nếu vợ ngăn lại :”Khoan đã nào, vừa đi về chưa trò chuyện gì đã”. Chồng ỉu xìu vì nghĩ cô ta chẳng nhớ nhung gì mình. Thực ra, người phụ nữ cần phải được chuẩn bị tâm trạng họ mới sẵn sàng. Sự nôn nóng quan hệ của chồng khiến chị nghĩ anh ta chỉ cần mình như một cái máy làm tình. Thế là người nọ chê trách người kia trong khi lẽ ra phải thông cảm với nhau, đáp ứng mong muốn của nhau thì họ lại chỉ nghĩ đến nhu cầu của riêng mình.

Đàn ông phải làm gì?

Với phụ nữ cách dạo đầu hiệu quả nhất là trò chuyện. Nếu người đàn ông dịu dàng cầm tay vợ hỏi: “Anh đi vắng, em ở nhà có vất vả lắm không?” và lắng nghe một cách chăm chú câu chuyện của vợ thì chắc chắn anh ta sẽ phải ngạc nhiên vì người vợ đáp lại những cử chỉ âu yếm của anh một cách nồng nàn hơn cả mong đợi.

Khi cảm thấy chồng quan tâm đến mình, người phụ nữ tin cậy biết bao và chính điều đó khiến họ tràn đầy hưng phấn. Đáp lại tình cảm của chồng, họ có những cử chỉ kích thích cảm xúc mạnh mẽ. Khúc dạo đầu này đâu có quá công phu hay nó chỉ là những sự quan tâm, chăm sóc nhỏ nhặt thôi mà chắc chắn người đàn ông nào cũng làm được. Nó thể hiện người chồng luôn nghĩ đến những mong muốn của vợ.

Những nghi thức thông thường đó đơn giản vô cùng. Như kỷ niệm ngày cưới tặng vợ mấy bông hoa. Vợ đi đâu về dắt hộ cái xe máy vào nhà, xách hộ vài thứ đồ lỉnh kỉnh. Thế nhưng không ít người chồng tưởng rằng những cái vặt vãnh ấy quan trọng gì. Ngờ đâu chỉ một lần làm thế là quan hệ vợ chồng đã được cải thiện nhiều. Nếu bạn muốn chiếm trái tim người phụ nữ thì không có cách nào hiệu quả hơn cách đó.

Bạn hãy nhớ lại xem, có phải chính những cử chỉ tình cảm đó đã làm rung động lòng ai thuở ban đầu? Chẳng phải bạn từng nói: “Anh yêu em” với âm thanh ngọt ngào biết bao khi cầm tay hay vuốt tóc nàng? Những đôi hạnh phúc là những đôi biết cách nhân lên những nghi thức được ưa chuộng của họ. Chỉ đơn giản thế thôi nhưng đầy sức mạnh đấy. Bước chân vào nhà, việc đầu tiên bạn reo lên: "Em đâu rồi?” và sau đó nhẹ nhàng ôm vợ. Khi vợ đi đâu về, dù đang làm gì cũng bỏ đấy ôm cô ấy một cái. Nếu bạn làm được như vậy thì không có người vợ nào không hạnh phúc và bạn muốn gì cũng được. Dễ quá phải không?

Ảnh minh họa

Người vợ phải làm gì?

Hầu hết đàn ông đều có một nhu cầu thầm kín là được vợ đánh giá cao khả năng của mình. Trái lại nếu bạn không thừa nhận những cố gắng của họ, đàn ông rất chán nản. Chẳng hạn bạn phàn nàn: “Anh chẳng bao giờ mua hoa tặng em”. Đàn ông lại hiểu là anh chẳng quan tâm gì đến em. Vậy bao nhiêu công lao khó nhọc mà anh ấy làm cho bạn đổ cả xuống sống, xuống biển à? Tại sao bạn không nói với chồng là bạn rất thích hoa. Cư xử thành thật với nhau là cách tốt đẹp nhất.

Có thể bạn nghĩ, nếu phải nói là mình thích hoa anh ấy mới mua thì còn gì lãng mạn. Nhưng nếu bạn không nói, làm sao anh ấy biết? Thể hiện những mong muốn của mình và đánh giá đúng những cố gắng của chồng, bạn sẽ làm cho anh ấy dễ thành công hơn trong quan hệ và chính điều đó lại thúc đẩy họ sáng tạo ra những cử chỉ lãng mạn hơn. Một anh chồng trẻ thấy vợ nhắc việc tặng hoa, anh ta hỏi lại: “Em cũng đi qua hàng hoa, thích hoa gì sao em không mua?”. Người vợ không nên nổi điên lên vì câu hỏi đó mà chỉ nói nhẹ nhàng: “Nó lãng mạn hơn nhiều khi anh mua tặng em”. Thế là từ đó anh ta sẽ nhớ mua hoa vào những dịp kỷ niệm.

Có lần biết anh có tính hay quên, buổi sáng chị đem lọ hoa ra lau chùi rồi để sẵn trên bàn. Thế là anh lại nhớ mà không cảm thấy bị chê trách và anh ta vui vẻ mua hoa. Được vợ khen, anh ta càng phấn khởi. Nói một cách tổng quát, cái kỹ năng làm cho người đàn ông biết cách chiều phụ nữ là hãy làm sao để anh ta có kinh nghiệm về những gì làm cho vợ hài lòng. Vì thế người vợ phải luôn biết thể hiện sự hài lòng với chồng. Đơn giản là mỗi khi chồng trở về nhà bạn hãy nở nụ cười tươi.

Suy cho cùng, đàn ông thường ngừng tán tỉnh vợ bởi vì cần gì còn phải chinh phục cái mà mình đã chinh phục. Phụ nữ cũng thường ngừng khen ngợi, cám ơn chồng vì họ nghĩ đó là nghĩa vụ của anh ta. Điều này khiến đàn ông không hào hứng ve vãn vợ nữa vì nghĩ có làm cũng thế thôi có bao giờ cô ấy nói được hai tiếng “cám ơn” đâu và ngay cả khi anh ta muốn quan hệ tình dục cũng chẳng cần vuốt ve tán tỉnh cho… mất thì giờ.

Phụ nữ thường không biết rằng khi họ quá bận rộn không nghĩ đến chuyện gối chăn hoặc không có tâm trạng làm chuyện ấy thì đàn ông coi điều này như là họ bị loại bỏ. Và khi người đàn ông cảm thấy mình bị vợ chán thì anh ta cũng bắt đầu chán vợ và quan tâm đến đối tuợng khác. Đến khi người vợ sẵn sàng đáp ứng thì chồng lại không cần.

Tầm quan trọng của khúc dạo đầu

Trong cuộc sống không phải khi nào ta làm bất cứ việc gì cũng chỉn chu, cẩn thận được. Vì thời gian có hạn nên có những công việc phải hoàn thành gấp và vì thế đôi khi sự chuẩn bị không được kỹ lưỡng. Song riêng trong việc ái ân nếu làm ẩu khâu chuẩn bị thì không bao giờ thành công được.

Nếu bạn có dịp nghe tâm sự của những người vợ không hạnh phúc qua các đường dây tư vấn hôn nhân, bạn sẽ thấy số đàn ông không chuẩn bị, thậm chí bỏ qua khâu “dạo nhạc” không phải là ít. Có lẽ xuất phát từ chỗ nhu cầu tình dục của đàn ông có thể xuất hiện rất nhanh nên họ tưởng rằng phụ nữ cũng thế. Thực ra, có 3 yếu tố để một cuộc ân ái thành công đó là tâm trạng, thời gian và hoàn cảnh. Đối với những đôi trai gái đang khát khao tình ái, khi gặp được nhau họ có thể bùng phát nhu cầu rất nhanh và bất kể thời gian, hoàn cảnh hay tâm trạng thế nào, họ cũng đạt được khoái cảm.

Nhưng vợ chồng làm chuyện đó thường xuyên, giống như cơm bữa hàng ngày phải có kỹ thuật nấu ăn mới có thể hài lòng được. Có người chồng vừa đi tiệc tùng, bia rượu về tự nhiên nổi hứng đòi bằng được vợ “chiều”. Có anh làm việc đến khuya vừa trèo lên giường muốn làm ngay cho xong chuyện còn ngủ. Biết đâu rằng nếu không có cách gì từ chối được, người vợ chỉ đành “chịu trận” mà thôi.

Những cuộc ái ân như thế có khác nào tự huỷ hoại tình yêu của mình. Yếu lĩnh cơ bản trong chốn phòng the là làm sao cả hai cùng sẵn sàng đón nhận và sẽ có cơ may cùng lên đỉnh đồng thời. Vấn đề là chất lượng chứ không phải là số lượng. Có anh khoe tuần làm ba bốn lần, biết đâu răng một lần mỹ mãn bằng trăm lần “chịu trận” cho xong.

Khúc dạo đầu ở mỗi phụ nữ không giống nhau. Cũng là trò chuyện tâm tình nhưng có người thích tay trong tay đi dạo một lúc. Có người thích chồng xoa bóp nhè nhẹ toàn thân vừa hỏi han công việc trong ngày. Có người thích cùng chồng nghe nhạc, đọc thơ. Lại có người thích cùng xem phim “tươi mát”.

Thật là thiên hình vạn trạng. Có thể nói trên đời có bao nhiêu phụ nữ thì có bấy nhiêu cách dạo đầu. Cho nên bí quyết thành công trong hôn nhân là làm sao người vợ thông báo được với chồng điều mình thích và chồng tiếp nhận được những thông tin ấy để đáp ứng thường xuyên. Đó gọi là kỹ năng truyền thông trong hôn nhân.

Thay lời kết

Vợ chồng hoà hợp đâu phải do may mắn mà phần lớn do chính họ tạo ra vì người này biết cách nói, người kia biết nghe nên họ đáp ứng được mong muốn của nhau một cách dễ dàng. Trong quan hệ vợ chồng, sự hoà hợp tình dục đóng vai trò rất quan trọng, nếu không muốn nói là quyết định. Nó là cái thước đo sự hoà hợp hôn nhân.

Một vị thẩm phán nhiều năm chuyên xử ly hôn cho biết: “Một cặp vợ chồng có thể bất đồng về nhiều thứ nhưng nếu họ vẫn tìm thấy “tiếng nói chung” ở trên giường thì chưa thể ly hôn. Trái lại họ có thể hợp nhau nhiều thứ nhưng luôn trục trặc mỗi khi quan hệ gối chăn thì dẫu họ sống trong những điều kiện sung túc thế nào cũng không thể nói đó là một đôi hạnh phúc và khả năng ly hôn vẫn có thể xảy ra”. Nói về chuyện này dài lắm nhưng mỗi lần một ít thế thôi, nếu bạn làm được tác dụng không ngờ đấy!

Trịnh Trung Hòa

  • Xin chờ trong giây lát...