Thanh Hóa

Có Hay Không?? Việc UBND Huyện Hoằng Hóa Buông Lỏng Quản Lý Đất Đai...

Cập nhật: 15:11 | 18/09/2019
       Về vấn đề này báo Thanh Hóa cũng đã đăng bài: “Xã Hoằng Thanh (Hoằng Hóa): Cho mượn rồi... mất đất”. Chuyện sảy ra “vô phép” này vẫn diễn ra suốt nhiều năm nay, nhưng hai cấp chính quyền là UBND xã Hoằng Thanh và huyện Hoằng Hóa vẫn giải quyết rất “nhùng nhằng” như “chuyện đùa”, nên chắc sẽ còn kéo dài “vô thời hạn” ... với cách giải quyết như thế này. Do đó, dư luận đặt ra câu hỏi là: “liệu có gì mờ ám đằng sau vấn đề này không?!”.  

Theo đơn thư của công dân xã Hoằng Thanh tố cáo gia đình ông (bà) Nguyễn Thế Lọc và Trần Thị Lưỡng mượn đất rồi chiếm luôn, ngoài ra diện tích đất nhà ông Lọc bà Lưỡng đang xử dụng còn tăng gần 1000m2 so với diện tích được cấp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Nhận được đơn, ngày 8/8/2018, UBND xã Hoằng Thanh tổ chức hội nghị hoà giải, có đầy đủ lãnh đạo Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội và các bên gia đình có liên quan. Tại hội nghị này, ông Lê Phú Dũng, bí thư đảng uỷ, chủ tịch HĐND xã Hoằng Thanh đã nói: “Căn cứ theo đề nghị của ông Lê Hữu Uyển, diện tích đất của gia đình ông Nguyễn Thế Lọc biến động qua các thời kỳ có tăng lên...” ông bí thư còn khẳng định: “việc ông Uyển đòi đất là có cơ sở, vì đã được hai bên gia đình thừa nhận. Còn việc mua bán hay đổi trác thì do hai bên thỏa thuận... Nếu mua bán thì phải có giấy tờ, còn không thì việc ông Uyển đòi đất là có cơ sở”.

Cuối cùng hội nghị đã đi đến kết luận: “Tại hội nghị bà Trần Thị Lưỡng và ông Nguyễn Thế Đoàn đã thừa nhận đến thời điểm này gia đình bà đang sử dụng đất phần trăm của bà Lê Thị Tứ (mẹ ông Lê Hữu Uyển) là đúng. Việc đòi đất của ông Lê Hữu Uyển là có cơ sở, bà Trần Thị Lưỡng trình bày có mua đất của bà Lê Thị Tứ nhưng bà không xuất trình được giấy tờ mua bán trước đây. Diện tích đang đề nghị thuộc 1 phần diện tích của gia đình ông Nguyễn Thế Đoàn thôn Đông Tây Hải, xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang xử dụng...”. UBND xã Hoằng Thanh kết luận là vậy, nhưng gia đình ông Lọc bà Lưỡng vẫn nhất quyết không trả đất.

co hay khong viec ubnd huyen hoang hoa buong long quan ly dat dai
Công Sở HĐND - UBND Huyện Hoằng Hóa

UBND xã Hoằng Thanh không giải quyết được, nên công dân tiếp tục làm đơn gửi lên Chủ Tịch UBND huyện Hoằng Hóa, Thanh Tra huyện và phòng Tài Nguyên - Môi Trường (TN-MT) huyện Hoằng Hóa. Sau khi tiến hành kiểm tra thực tế, ngày 25/6/2019 phòng TN-MT huyện có công văn số 672/TNMT trả lời đơn thư của công dân: Ngày 24/8/2018 UBND xã Hoằng Thanh tiến hành đo đạc khu đất trên, diện tích là: 1593,5m2 tăng 813,5m2 so với diện tích được cấp GCNQSDĐ (780m2) trong đó tăng về phía tây 150m2, tăng về phía bắc 228m2, tăng về phía đông 435,5m2.

Như vậy là thêm một lần nữa (đã 2 lần) đúng, sai được làm rõ và có thể đi đến khẳng định rằng: gia đình ông Lọc, bà Lưỡng đã gian lận, chiếm đoạt và sử dụng đất “bất hợp pháp” trong nhiều năm nay. Nếu nói một cách khác thì 813,5 m2 đất gia đình ông Lọc, bà Lưỡng đang xử dụng là đất “ăn cắp”.

Vì Gia Đình Lấn Chiếm Không... Phối Hợp. Nên Huyện Lại Chuyển Về Cho Xã Tiếp Tục Giải Quyết

Chuyện đã rõ rằng là như thế, diện tích sử dụng của gia đình ông Lọc bà Lưỡng tăng gần 1000m2 là vậy, nhưng ngược đời một điều là phòng TN-MT huyện Hoằng Hóa lại trả lời là: “do gia đình ông Lọc, bà Lưỡng không phối hợp làm việc, nên phòng TN-MT chỉ đạo xã UBND xã Hoằng Thanh tiếp tục mời gia đình ông Lọc, bà Lưỡng lên làm rõ nguyên nhân tăng đất”.

Nhiều hộ dân ở xã Hoằng Thanh đã bức xúc và không thể hiểu tại sao phòng TN-MT huyện Hoằng Hóa lại có thể trả lời công dân một cách vô trách nhiệm như vậy? Bởi vì UBND xã Hoằng Thanh đã nhiều lần mời gia đình ông Lọc bà Lưỡng lên làm việc và đã có kết luận cụ thể, nhưng vẫn “bó tay”, nên mới phải nhờ đến UBND huyện Hoằng Hóa giải quyết. Nhưng giờ phòng TN-MT huyện lại “chuyền quả bóng” về UBND xã Hoằng Thanh để “phủi tay” trong việc giải quyết đơn thư của công dân khiến dư luận đặt ra nhiều dấu chấm hỏi???

"Quả bóng cứ đá đi đá lại" như thế này, là một chuyện “không bình thường”. Do đó, chúng tôi đề nghị UBND huyện Hoằng Hóa giải quyết hay không giải quyết cũng cần rõ rằng bằng việc làm thực tế, để người dân còn tin tưởng vào sự lãnh đạo của mình. Vì hai cấp chính quyền UBND xã Hoằng Thanh và UBND huyện Hoằng Hóa không thiếu điều kiện để xử lý một việc “cỏn con” này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc này để thông tin kịp thời đến bạn đọc cả nước./.

Quản Trọng Hải

  • Xin chờ trong giây lát...