Có hay không việc ăn chặn tiền hỗ trợ hỏa táng người chết kiểu Đường Nhuệ ngay tại thủ đô?

Cập nhật: 06:50 | 15/09/2020
Công an Thái bình đã khởi tố bị can với Đường Nhuệ về tội ăn chặn tiền hỏa táng người chết. Rồi đây, Đường Nhuệ và đồng bọn sẽ ra tòa để nhận những bản án thích đáng. Thái Bình xa xôi có xảy ra chuyện này không lạ nhưng ngay tại Hà Nội, Thủ đô của cả nước cũng có việc tương tự thì không thể chấp nhận được.    

Tại Thái Bình thì Đường Nhuệ khi phạm tội này được xã hội gọi là xã hội đen, còn tại Hà Nội, thật đau xót, những kẻ thực hiện hành động ăn chặn này lại là đảng viên, cán bộ công quyền.

Báo tầm nhìn nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Ngọc sinh năm 1959, địa chỉ số nhà 11 ngõ 301 đường Xuân Đỉnh, phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm thành phố Hà Nội như sau:

Những năm gần đây do thực hiện đời sống văn hóa trong việc hiếu việc tang của UBNDTP Hà Nội và của quận bắc từ Liêm trong việc an táng người thân khi mất do diện tích đất nghĩa trang phường Xuân Đỉnh đã hết quỹ đất để chôn theo phong tục tập quán cũ nên mỗi hộ dân trong phường Xuân Đỉnh khi an táng người thân theo phương án hỏa táng thì được quận Bắc Từ liêm hỗ trợ số tiền là 4 triệu đồng để làm thủ tục cho người thân.

co hay khong vie c an cha n tie n ho tro ho a ta ng nguo i che t kie u duo ng nhue ngay ta i thu do
Đơn tố cáo gửi các cơ quan truyền thông

Tuy nhiên ông Trần Trung Tuyển chủ tịch phường Xuân Đỉnh cùng ông Nguyễn Hữu Cường phó chủ tịch phụ trách xây dựng đã chỉ đạo các cán bộ phường Xuân Đỉnh khi có các gia đình lên làm thủ tục báo tin người thân mất đều phải viết theo sẵn một đơn theo mẫu mà ủy ban phường đã đưa sẵn trong đó có nội dung là gia đình tự nguyện để lại số tiền l triệu đồng để đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng.

Và để hợp thức hóa việc này ông Tuyển cùng ông Nguyễn Hữu Cường phó chủ tịch phường đã tham mưu đưa chủ trương này ra trước hội đồng nhân dân phường mà trong các đại biểu hội đồng nhân dân phường Xuân Đỉnh thì tất cả đều đã được 2 cán bộ này quán triệt trước qua các cuộc họp chi bộ và cán bộ chủ chốt của ủy ban phường và đại đa số là đội ngũ cán bộ cấp dưới của ông Tuyển và ông Cường.

Vì vậy, khi người dân Xuân Đỉnh chúng tôi có ý kiến phản đối thì ông Tuyển và ông Cường Phó chủ tịch đều lấy lý do đây là chủ trương chung của hội đồng nhân dân phường. Từ đó, bao năm qua hàng trăm người dân Xuân Đỉnh có người thân mất khi lên khai báo đã bị ông Tuyển và ông Cường ăn chặn số tiền trên.

Như gia đình tôi khi mẹ tôi là cụ Đỗ Thị Cận sinh năm 1932 mất, khi gia đình tôi lên làm thủ tục báo tử thì được 1 cán bộ văn phòng ủy ban đưa sẵn một bản với nội dung là gia đình tự nguyện để lại 1 triệu để hỗ trợ ủy ban phường xây dựng cơ sở hạ tầng. Gia đình tôi có hỏi thì vị cán bộ này nói cứ viết theo mẫu có sẵn đấy và đây là chủ trương của lãnh đạo ủy ban và hội đồng nhân dân phường.

 Nếu không viết sẽ bị làm khó dễ khi lên ủy ban phường làm các thủ tục hành chính. Điều đáng nói hơn là ngay cả gia đình chính sách thương binh liệt sĩ cũng không ngoại lệ như gia đình ông Dương văn Thừa ở tổ dân phố cáo đỉnh 4 có mẹ là cụ Đặng Thị Lý sinh năm 1933 mất năm 2019 là mẹ liệt sĩ. Khi lên làm thủ tục cũng bị ông Tuyển và ông Cường bắt viết theo mẫu in sẵn trong đó có nội dung gia đình tự nguyện để lại 1 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng hạ tầng. có biên lai thu với chữ kí của ông Tuyển chủ tịch phường, sau đó do gia đình ông Thừa phản ứng gay gắt nên ông Tuyển đã gọi lên Ủy ban và trả lại số tiền 1 triệu đồng và thu lại biên lai.

Là người dân sinh sống tại địa phương nên người dân phải chấp hành những quy định của phường nhưng không khỏi có thắc mắc. Đến nay khi nghe tin Thái Bình sắp xét xử vụ Đường Nhuệ về cái tội tương tự là ăn chặn tiền hỏa táng thì người dân mới dám mạnh dạn viết đơn tố cáo. Người dân mong muốn các cấp các ngành hãy thanh kiểm tra xem việc làm của cán bộ phường Xuân Đỉnh có đúng pháp luật và có đúng quy định của nhà nước hay không. Nếu đúng, người dân sẵn sàng chấp hành còn nếu không đúng thì yêu cầu cán bộ phường trả lại tiền cho dân và ngừng ngay việc thu tiền bất hợp lý này.

 

  • Xin chờ trong giây lát...