Có hay không người Trung Quốc sở hữu đất tại Đà Nẵng

Cập nhật: 09:23 | 09/07/2020
Có người Trung Quốc sở hữu đất ở Đà Nẵng hay không là câu hỏi được nhiều đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đặt ra tại kỳ họp sáng 8-7-2020.

Bằng hình thức kết hôn với người Việt Nam, người nước ngoài có thể “núp bóng” gián tiếp hoặc trực tiếp sử dụng đất đã được cấp cho người Việt Nam.

Trả lời vấn đề này, ông Tô Văn Hùng Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, khẳng định: Theo quy định hiện hành, các cá nhân là người nước ngoài không thuộc đối tượng được giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng vốn và giá trị sử dụng đất thì phải thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

co hay khong nguoi trung quoc so huu dat tai da nang

Đất ven biển, nhà hàng chữ Trung Quốc gần Sây bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn)

Theo ông Tô Văn Hùng, đối với các dự án, khu đất thuộc khu vực ven biển, biên giới biển, các sở, ngành liên quan đã tham mưu Ủy ban Nhân dân thành phố có văn bản xin ý kiến của các Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao trước khi thực hiện các thủ tục tiếp theo.

"Sở Tài nguyên - môi trường khẳng định không có trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trường hợp cá nhân là người nước ngoài" - ông Hùng nói.

co hay khong nguoi trung quoc so huu dat tai da nang
Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng

Nhưng cũng theo ông Hùng, còn có tình trạng người nước ngoài hoạt động đầu tư ở Việt Nam bằng các hình thức cưới vợ hoặc chồng là người Việt Nam theo Luật dân sự, Luật hôn nhân. Các nhà đầu tư nước ngoài này có thể "núp bóng" gián tiếp hoặc trực tiếp sử dụng đất đã được cấp cho người Việt Nam để hoạt động đầu tư.

Để ngăn chặn tình trạng “núp bóng” này, ông Hùng cho hay phải rà soát các Luật có liên quan như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở… để đảm bảo tính thống nhất, chặt chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài.

Quốc Thịnh

  • Xin chờ trong giây lát...