Cô giáo 9X người Mường ở Phú Thọ lọt Top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020

Cập nhật: 22:04 | 20/11/2020
Mới đây, cô Hà Ánh Phượng, 29 tuổi, giáo viên tiếng Anh trường THPT Hương Cần, tỉnh Phú Thọ được lọt vào top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020 do Varkey Foundation (Giải thưởng giáo viên toàn cầu) công bố. Cô vinh dự nhận được giải thưởng này nhờ mô hình dạy học tiếng Anh xuyên biên giới cho học sinh các nước khó khăn. Việc cô Phượng được vinh danh không chỉ là niềm tự hào của cô mà còn của ngành giáo dục cả nước.

Được một công ty dược của Pakistan mời làm giám đốc đại diện kiêm phiên dịch với mức lương hấp dẫn nhưng Hà Ánh Phượng từ chối để học tiếp cao học ngành Sư phạm tiếng Anh để về làm cô giáo của một huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ. Nhờ vào công nghệ thông tin và mạng Internet, cô giáo 9X đã đưa học sinh của mình tham gia vào các tiết học xuyên biên giới.

Cô Phượng là giáo viên Việt Nam đầu tiên vào top 10 và cũng là người trẻ tuổi nhất được Ban tổ chức giải thưởng giáo viên toàn cầu (Global Teacher Prize) do Quỹ Varkey (Varkey Foudation) lựa chọn, cùng với 9 giáo viên khác đến từ Italy, Brazil, Vương quốc Anh, Mỹ, Nam Phi, Nigeria, Ấn Độ, Malaysia, Hàn Quốc. Trước đó, vào tháng 2, cô Phượng là giáo viên Việt Nam duy nhất giành học bổng toàn phần của Bộ Ngoại giao Mỹ dành cho thủ lĩnh trẻ các nước Đông Nam Á và được công nhận danh hiệu MIE Expert - chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu của Microsoft. Cô Phượng hạnh phúc vì những cố gắng "ngược dòng" để trở thành "nhân tố thay đổi giáo dục tỉnh Phú Thọ" đã được đền đáp.. Tháng 3, cô là một trong 50 giáo viên góp mặt trong danh sách giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục.

Khi lọt top 50, cô Hà Ánh Phượng đã được Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng, nhấn mạnh giải thưởng giáo viên toàn cầu được ví như "giải Nobel cho giáo dục". Việc cô Phượng được vinh danh không chỉ là niềm tự hào của cô mà còn của ngành giáo dục cả nước.

co giao 9x nguoi muong o phu tho lot top 10 giao vien xuat sac nhat toan cau nam 2020
Cô Hà Ánh Phượng

Sinh ra từ vùng quê nghèo Yên Lập, một huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ, từ nhỏ, Hà Ánh Phượng đã ước mơ trở thành cô giáo. Ước mơ ấy của Phượng được bố mẹ hỗ trợ hết mình. Bố cô không ngại đi vài chục cây số chỉ để mua cho con một cuốn sách tham khảo.

Cấp II theo học trường dân tộc nội trú huyện, cấp III học trường nội trú tỉnh, Phượng luôn quyết tâm để ước mơ trở thành hiện thực. Và nỗ lực được đền đáp. Năm 2009, Ánh Phượng đạt học bổng Hoa Trạng nguyên - giải thưởng dành cho thủ khoa tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp Tập đoàn Tân Tạo trao tặng. Năm 2011, cô là một trong 14 sinh viên châu Á đoạt học bổng tiềm năng lãnh đạo do Viện Giáo dục quốc tế Mỹ IIE trao tặng.

Trong một lần tham gia phiên dịch hồi năm cuối đại học, nhờ khả năng tiếng Anh cùng kiến thức về dược do mẹ làm trong lĩnh vực này, Phượng được một công ty dược của Pakistan mời làm giám đốc đại diện kiêm phiên dịch với mức lương hấp dẫn. Không chút phân vân, cô từ chối để học tiếp cao học ngành Sư phạm tiếng Anh.

Năm 2016, cầm tấm bằng thạc sĩ, Phượng nhanh chóng quyết định về tỉnh Phú Thọ, xin vào trường THPT Hương Cần ở huyện Thanh Sơn và được tuyển đặc cách.

Từ một giáo viên của trung tâm Anh ngữ có tiếng tại Hà Nội, một phiên dịch viên đã tham gia phiên dịch cho sự kiện lớn nhỏ của đơn vị đến từ 18 quốc gia, cô Phượng trở về công tác ở ngôi trường miền núi với gần 90% học sinh người dân tộc thiểu số. Dù có năng lực, không mấy ai nghĩ cô Phượng có thể thay đổi được gì nhiều.

co giao 9x nguoi muong o phu tho lot top 10 giao vien xuat sac nhat toan cau nam 2020
Cô Phượng vui vẻ cùng các học trò của mình
Là một giáo viên trẻ có năng lực và nhiều hoài bão, nên mặc dù về dạy học ở một ngôi trường miền núi, Hà Ánh Phượng vẫn luôn tích cực tham gia vào các buổi phát triển chuyên môn trên các diễn đàn toàn cầu. Cô là thành viên tích cực của Cộng đồng giáo dục Microsoft, nơi quy tụ giáo viên toàn cầu cùng thiết kế bài giảng và tham gia phát triển chuyên môn hàng tuần.


Tham gia giảng dạy ở Trường THPT Hương Cần, cô Phượng có những sáng kiến, sáng tạo đột phá trong giáo dục, đặc biệt giúp học sinh của mình vượt qua khó khăn trong việc học tiếng Anh nhờ áp dụng mô hình lớp học xuyên biên giới, kết nối học trò với các trường nước ngoài qua ứng dụng , Zoom, Skype. Mỗi tiết học tiếng Anh được cô giáo Hà Ánh Phượng xây dựng thành một buổi học trực tuyến xuyên biên giới. Khi là điểm cầu Washington, điểm cầu Ấn Độ,… và điểm cầu còn lại chính là lớp học miền núi của cô giáo Hà Ánh Phượng.

Cô cũng sáng tạo cách dạy học mới như dạy qua phim ảnh, dự án, tổ chức dạy học online, lập kênh Youtube để dạy tiếng Anh miễn phí.

Đúng như những gì cô giáo trẻ từng mơ: "Bất cứ học sinh nào ở bất kỳ đâu cũng có thể thừa hưởng một nền giáo dục tốt nhất", cô Phượng và học trò đã làm nên "điều kỳ tích" hiếm ai dám tin vào thời điểm 2 năm trước: Học sinh miền quê cũng có thể trở thành công dân toàn cầu.

Trong thời gian học sinh nghỉ học phòng chống Covid-19, trường miền núi Hương Cần triển khai học trực tuyến rất dễ dàng. 100% học sinh được học qua Internet và trên truyền hình. Giáo viên thường xuyên tổ chức các lớp học trên ứng dụng Zoom, giao bài tập và kiểm tra việc học của học sinh qua SHub mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Cô Phượng trở thành người truyền cảm hứng về ứng dụng công nghệ thông tin khi thường xuyên đi giới thiệu mô hình "lớp học xuyên biên giới" để nhiều giáo viên khác tại các địa phương cũng có thể thực hiện được.

co giao 9x nguoi muong o phu tho lot top 10 giao vien xuat sac nhat toan cau nam 2020
Cô Phượng dạy ở lớp học xuyên biên giới

Không chỉ thành công với lớp học xuyên biên giới, năm học 2019 - 2020, cô Phượng còn trực tiếp hướng dẫn, đồng hành cùng hơn 90 học sinh Trường THPT Hương Cần thực hiện dự án quốc tế mang tên "Nói không với ống hút nhựa". Buổi thuyết trình về dự án "nói không với ống hút nhựa" của cô giáo Hà Ánh Phượng và học trò đã kết nối đến học sinh đến từ hơn 7 quốc gia tới từ 4 châu lục. Trong tiết học này, các cô cậu học trò người dân tộc Mường của cô Phượng đã mang đến những sản phẩm ống hút tre do chính mình làm ra và tự tin thuyết trình dự án với mong muốn lan toả tinh thần bảo vệ môi trường tới bạn bè quốc tế.

Để giúp đỡ cộng đồng, cô Phượng còn cùng một nhóm giáo viên chuyên môn tham gia dạy trực tuyến miễn phí cho trẻ em ở nhiều quốc gia. Sáng chủ nhật hàng tuần, cô cùng một giáo viên Ấn Độ chia nhau ra dạy cho trẻ em ở các khu ổ chuột tại Ấn Độ. Cô cũng dành thời gian dạy văn hóa Việt Nam cho những đứa trẻ gốc Việt ở California (Mỹ). Tất cả đóng góp này giúp cô lọt vào top 50 giáo viên toàn cầu chứ không chỉ riêng mô hình lớp học xuyên biên giới.

Với những nỗ lực và thành tích đạt được trong sự nghiệp giáo dục, tháng 9 vừa qua, cô Hà Ánh Phượng được vinh danh là điển hình tiên tiến tại Đại hội thi đua ngành giáo dục toàn quốc.Tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, cô Hà Ánh Phượng, giáo viên Tiếng Anh của Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vì đã có những đóng góp cho ngành giáo dục.

Những giải thưởng, Bằng khen cao quý mà cô Hà Ánh Phượng được vinh danh, trao tặng không chỉ có ý nghĩa cho cá nhân cô mà còn góp phần tạo động lực, lan tỏa đến nhiều giáo viên khác có nhiều cố gắng hơn nữa vì cộng đồng.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...