Cô gái khuyết tật sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng

Cập nhật: 20:48 | 24/06/2019
Là người khuyết tật nên Nguyễn Thảo Vân hiểu rõ nỗi khổ cũng như thiệt thòi của người khuyết tật. Và để người khuyết tật vươn lên, trở thành người có ích, có thể sống tự lập, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội thì cần trang bị cho họ một cần câu, tiếp cho họ ngọn lửa niềm tin và nghị lực để hòa nhập cộng đồng. Với suy nghĩ ấy, Thảo Vân đã cùng với anh trai của mình, cũng là người khuyết tật đứng ra thành lập Trung tâm Nghị lực sống để đào tạo nghề công nghệ thông tin, hỗ trợ việc làm cho nhiều người đồng cảnh.

Thảo Vân năm nay đã ở tuổi ngoài 30 tuổi nhưng cơ thể teo tóp, biến dạng, nhỏ thó như một đứa trẻ lên 5, ngồi lọt thỏm giữa chiếc xe lăn. Cả cơ thể của Thảo Vân chỉ cử động được hai bàn tay, vậy mà cô thật mạnh mẽ và phi thường. Cô đã vươn lên trở thành một nữ giám đốc tài ba của Trung tâm Nghị lực sống chuyên đào tạo nghề công nghệ thông tin, hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật.

Sinh ra trong một gia đình nghèo và bị khuyết tật vận động từ bé nên Thảo Vân luôn ý thức được hoàn cảnh của mình. Và cô nghĩ chỉ có con đường học hành mới giúp cô cải thiện cuộc sống và bớt phần vất vả cho bố mẹ. Thảo Vân đã quyết tâm đến trường bằng tinh thần thép, vượt qua những kỳ thị của bạn bè để cố gắng học hành, giành nhiều thành tích đáng nể như đạt học sinh giỏi Văn, giải nhất cờ vua,giải nhất cờ tướng cấp tỉnh khối THCS, THPT…

Bước ngoặt của Thảo Vân là từ khi tiếp xúc với chiếc máy tính. Cô đã nỗ lực tự mày mò ngày đêm học tin học và thiết kế đồ hoạ bởi cô cảm nhận được niềm đam mê của mình với công nghệ thông tin cũng như cô nhận ra những công dụng tiện lợi của công nghệ thông tin trong việc truyền tải thông tin, những tính năng của nó rất phù hợp với người khuyết tật để vận hành và phát triển. Nó còn là những công cụ khai sáng giúp người khuyết tật tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Khi đã có vốn liếng kha khá về công nghệ thông tin và tiếng Anh, Thảo Vân một mình từ quê Nghệ An ra Hà Nội đăng ký tuyển dụng vào Công ty Thiết kế Heartlink Jsc mặc cho gia đình lo lắng, phản đối. Trúng tuyển vào làm được hơn nửa năm thì cô xin nghỉ, tiếp tục thử sức nộp hồ sơ xin tuyển vào một công ty lớn của Đan Mạch (Esoftflow) và không ngờ cô cũng đã trúng tuyển với mức khá lương cao. Cô đã dùng tiền lương thuê nhà sống tự lập và thuê người chăm sóc mình. Một người khuyết tật nặng mà có công việc ổn định, lương cao như vậy là niềm mơ ước của biết bao người đồng cảnh, vậy mà làm được một thời gian Thảo Vân lại từ bỏ để rẽ theo một hướng khác. Bởi cô muốn dùng năng lực và những kinh nghiệm của mình đã tích lũy được trong quá trình học tập, làm việc về mở công ty riêng để giúp đỡ những người đồng cảnh. Với ý tưởng ấy, năm 2008, Thảo Vân rủ anh trai của mình ra Hà Nội thuê căn hộ chung cư ở Linh Đàm thành lập công ty CP Nghị lực sống, nay đổi thành Trung tâm Nghị lực sống, chuyên đào tạo công nghệ thông tin (tin học văn phòng, quản trị nội dung website, thiết kế đồ họa, website) miễn phí cho người khuyết tật.

Học viên của Trung tâm Nghị lực sống là các bạn trẻ khuyết tật khắp mọi miền đất nước. Họ đến đây được miễn 100% học phí, chỉ phải đóng tiền ăn và tiền trọ là một triệu đồng một tháng. Hàng ngày Thảo Vân và các tình nguyện viên dành nhiều thời gian để đào tạo miễn phí tin học, tiếng Anh và các môn học sáng tạo, tổ chức các chương trình về kỹ năng mềm cho học viên.

Từ khi thành lập đến nay Trung tâm Nghị lực sống đã đào tạo nghề cho gần 1000 người khuyết tật, giúp họ tự đảm bảo cuộc sống của mình. Khi học viên có kiến thức và tay nghề, Trung tâm còn cộng tác tìm việc cho họ. Đã có hơn 500 người khuyết tật “ra trường” tìm được việc làm ổn định. Nhiều người trong số họ còn quay lại trung tâm làm giáo viên tình nguyện giúp đỡ cho các học viên khác. Để có kinh phí để duy trì hoạt động, Trung tâm đã phát triển thêm các dịch vụ như quảng cáo trực tuyến, thiết kế website, in ấn quà tặng (áo, cốc, đĩa…), quảng bá, tiêu thụ sản phẩm cho người khuyết tật và bán dịch vụ vé máy bay...

Ngoài ra, Thảo Vân còn kêu gọi một số đối tác, tổ chức từ thiện, cá nhân hảo tâm hỗ trợ để tổ chức các chương trình hoạt động từ thiện xã hội đến các vùng sâu, vùng xa để chia sẻ những khó khăn với những cảnh đời bất hạnh, những trẻ em kém may mắn. Với nghị lực phi thường, có nhiều đóng góp, hỗ trợ cho cộng đồng người khuyết tật và trẻ em nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên sống có ích cho bản thân, gia đình, xã hội nên Thảo Vân đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giải thưởng và tôn vinh cao quý do một số cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước trao tặng. Và gần đây nhất là cô được tôn vinh là một trong 15 sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng tiêu biểu trên toàn quốc trong chương trình Én Xanh do Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP), phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Có thể nói, Nguyễn Thảo Vân là một biểu tượng về nghị lực sống. Tuy bị khuyết tật nặng nhưng cô đã nỗ lực học tập và miệt mài làm việc cống hiến công sức lực cho cộng đồng xã hội, thật đáng khâm phục. Với ý chí và nghị lực phi thường ấy, Thảo Vân đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người dân Việt Nam và bạn bè nước ngoài.

Đài Thanh