Vụ việc có nhiều người theo dõi

Có đúng chủ tịch thị trấn Trại cau “vu khống” dân?

Cập nhật: 18:02 | 03/06/2020
Trong thời gian gần đây, Chủ tịch UBND thị trấn Trại cau, ông Vũ Đăng Khoa có hàng loạt đơn khiếu nại, tố cáo. Nội dung đơn phản ánh sai phạm của ông chủ tịch này về nhiều vụ việc. Cụ thể: lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái qui định nhà nước, tiếp tay cho doanh nghiệp tư nhân vi phạm pháp luật có dấu hiệu mang tính vụ lợi, buông lỏng quản lý trong công tác trật tự xây dựng, quản lý đất đai, môi trường...    
Văn bản liên quan đến đơn thư tố cáo của công dân

Đặc biệt kể đến là 2 lá đơn tố cáo đích danh ông chủ tịch UBND thị trấn Trại cau gần đây gửi đến các cấp có thẩm quyền và đã được các cơ quan báo chí thông tin về hành vi bất chấp pháp luật cần phải được cơ quan điều tra xem xét về mặt hình sự?

Như lá đơn thứ nhất: cho doanh nghiệp tư nhân (doanh nghiệp Thiên phúc) mang con dấu chính quyền vào đền Đá Thiên thu tiền công đức “chia chác”? Nội dung trong lá đơn tố cáo này là qua hình thức thành lập trái pháp luật Ban quản lý Đền Đá Thiên năm 2018 (quyết định 303 ngày 21/12/2018 đã bị huỷ bỏ ngày 24/6/2019).

Sau sự việc thu hồi, huỷ bỏ quyết định số 303, nhiều đơn từ kiến nghị của công dân về sự vi phạm pháp luật rõ ràng này. Dư luận rộng rãi đã tỏ ra bất bình, phản đối trước hành động và việc làm sai trái của ông chủ tịch UBND thị trấn? Sự việc rõ như ban ngày. Nhưng đến nay vẫn chưa có cấp nào quan tâm xem xét? Dư luận cho rằng lẩn khuất đằng sau sự việc chậm trễ cố ý kéo dài này ắt hẳn phải có sự chống lưng của một thế lực nào đó?

Lá đơn thứ 2 của người dân gửi đến cơ quan thực thi pháp luật là công an huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Lần này nội dung đơn không còn là đề nghị xem xét giải quyết nữa mà đã đi đến yêu cầu điều tra, khởi tổ hình sự, truy tố ông Vũ đăng Khoa về tội vu khống người dân vi phạm pháp luật nghiêm trọng: thông đồng ăn cắp, sử dụng bất hợp pháp tài liệu của nhà nước có giá trị, giả mạo chữ ký vào giấy tờ của cơ quan quản lý nhà nước để trục lợi (biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất số 46 tờ bản đồ số 5 thị trấn Trại cau)?

Nghiêm trọng hơn người bị vu khống tội tày đình này lại là một người đàn bà đã ngoài 80 tuổi sức yếu đang được điều trị bệnh tật sau mấy lần bị đột quỵ?

Ông Vũ Đăng Khoa CTUBND thị trấn Trại Cau

Hành vi vu khống của ông chủ tịch thị trấn đã được lan truyền trên một tờ báo chính thống. Ông chủ tịch thản nhiên trả lời phỏng vấn của phóng viên mà không hề “lăn tăn” gì về trách nhiệm ở vị trí công tác của mình và quan tâm đến hậu quả nghiêm trọng mà người dân sẽ phải gánh chịu?

Sự việc sẽ rất nghiêm trọng sau những lá đơn này mà các cơ quan chức năng ở tỉnh Thái nguyên vẫn bỏ qua không xem xét? có vu khống hay không rất cần được làm rõ.

Đại hội Đảng bộ các cấp đang diễn ra. Giải quyết đơn thư và những vấn đề nổi cộm tiêu cực ở địa phương đang là yêu cầu mang tính nguyên tắc về công tác cán bộ mà đồng chí Tổng bí thư của Đảng đã chỉ ra. Đối với Thái nguyên chắc chắn sẽ không thể có ngoại lệ? Muốn ổn định, trước hết phải giải quyết minh bạch, thỏa đáng các ý kiến của nhân dân.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...