Vụ nguy cơ mất tiền tỷ vì cho hàng xóm vay tiền tại Bình Dương:

Có dấu hiệu tội phạm?

Cập nhật: 11:00 | 06/01/2020
Liên quan đến vụ việc bà Nguyễn Thị Phương Huệ (ngụ ấp Trảng Sắn, xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, Bình Dương) kêu cứu vì nghi vấn bị một nhóm đối tượng cấu kết lừa cầm cố và ghi giấy nợ khống. Bà Huệ cho biết vẫn đang tiếp tục gửi đơn kêu cứu khắp nơi nhằm lấy lại số tài sản, đồng thời tố giác một số đối tượng có dấu hiệu cấu kết nhằm chiếm đoạt tài sản của bà …

Để bảo vệ quyền lợi của mình, bà Huệ cho biết đang gửi đơn đến cơ quan chức năng yêu cầu hoãn thi hành án các quyết định của TAND huyện Phú Giáo (Bình Dương) đối với thửa đất số 08, tờ bản đồ 53, xã Vĩnh Hòa (H.Phú Giáo, Bình Dương) do ông Nguyễn Hữu Công đứng tên. Bởi thửa đất này đang là tài sản để đảm bảo thực hiện hợp đồng vay tiền giữa vợ chồng bà Vương Thị Dung – ông Nguyễn Hữu Công có thời hạn trong từ ngày 24/01/2019 đến 24/01/2020.

Bà Huệ khẳng định các hợp đồng vay tiền giữa bà và vợ chồng bà Dung, ông Công đều đảm bảo tính hợp pháp và được công nhận. Tuy nhiên, bà không thể ngờ được rằng trong lúc hợp đồng vay này đang được thực hiện thì lại xuất hiện hàng loạt đối tượng kiện vợ chồng bà Dung, ông Công đòi nợ, với tài sản cầm cố là thửa đất số 08, tờ bản đồ 53 xã Vĩnh Hòa (H.Phú Giáo, Bình Dương).

co dau hieu toi pham
Thửa đất số 08, tờ bản đồ số 53 xã Vĩnh Hòa đang bị kê biên.

Theo thông tin từ bà Huệ, ban đầu bà biết có 8 trường hợp nhưng đến nay có thêm 8 trường hợp khác nâng tổng số người kiện bà Dung, ông Công đòi tài sản lên đến 16 người, với tổng số tiền hơn 60 tỷ đồng. Trong khi giá trị thực tế của thửa đất số 08, tờ bản đồ 53, xã Vĩnh Hòa (H.Phú Giáo, Bình Dương) chưa đến 20 tỷ đồng. Và vợ chồng bà Dung, ông Công đã dùng miếng đất này cầm cố vay của bà Huệ số tiền 13 tỷ đồng, cùng với việc “lừa” ép bà ký vào giấy vay nợ 5 tỷ đồng. Riêng với tờ giấy vay nợ 5 tỷ đồng giữa bà và bà Lê Minh Phương (vợ của một cán bộ Công an huyện Phú Giáo, Bình Dương) bà Huệ cho biết đã làm đơn tố cáo những người liên quan bởi đã có dấu hiệu cấu kết để “gài bẫy” bà.

Đáng chú ý, các trường hợp “chủ nợ” kiện vợ chồng bà Dung, ông Công được cơ quan tiến hành tố tụng huyện Phú Giáo (Bình Dương) giải quyết rất chóng vánh. Không cần tốn nhiều thời gian, các đối tượng nhanh chóng đạt được thỏa thuận với vợ chồng bà Dung, ông Công và được Tòa công nhận sự thỏa thuận bằng các quyết định.

Điều đáng lo ngại hơn, trong lúc bà Huệ gửi đơn tố giác, đơn cứu khắp nơi thì Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Giáo (Bình Dương) có các thông báo đến bà yêu cầu giao nộp giấy chứng nhận thửa đất để thi hành án.

Tại buổi làm việc vào ngày 30/12/2019, Chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự huyện Phú Giáo (Bình Dương) đã yêu cầu bà Huệ giao nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất 08, tờ bản đồ 53 để xử lý theo quy định,…

Bà Huệ cho biết trong vụ việc này có rất nhiều khuất tất, các đối tượng có dấu hiệu thông đồng cấu kết nhau, để bà Dung, ông Công không phải thực hiện nghĩa vụ đối với hợp đồng vay tiền với bà. “Trong vụ việc này có nhiều điều bất thường, cần được làm rõ nên tôi đã gửi đơn đi nhiều nơi. Một số cơ quan chức năng đã có phản hồi, thụ lý do đó trong khi chờ vụ việc được sáng tỏ, mong muốn của tôi là cơ quan thi hành án cần dừng thi hành án các quyết định liên quan đến thửa đất số 08, tờ bản đồ 53, xã Vĩnh Hòa (H.Phú Giáo, Bình Dương)”, bà Huệ nói.

Được biết, VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã có thông báo yêu cầu bà Nguyễn Thị Phương Huệ sửa đổi, bổ sung đơn đề nghị giám đốc thẩm, tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn để xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với các quyết định công nhận sự thỏa thuận dân sự sơ thẩm của TAND huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Cụ thể VKSND Cấp cao tại TP.HCM yêu cầu bà sửa chữa, bổ sung, làm lại đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với từng quyết định công nhận sự thỏa thuận và đề nghị ký trực tiếp vào đơn. Kèm theo đó là các Quyết định công nhận sự thỏa thuận số 45, 46, 47, 48 ngày 23/8/2019; số 50 ngày 28/8 và số 53, 54 ngày 30/8/2019 của TAND huyện Phú Giáo (Bình Dương)…

Bên cạnh đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cũng đã có thông báo bà Nguyễn Thị Phương Huệ đến làm việc liên quan đến các nội dung đơn tố giác của bà với cơ quan điều tra.

Tamnhin.net.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguyễn Hữu - Dương Hùng

  • Xin chờ trong giây lát...