CLB Dĩa cơm trên tường Thanh Hóa: Nhân lên sự kết nối, lan tỏa sự yêu thương

Cập nhật: 17:46 | 07/06/2020
Với mong muốn "nhân lên sự kết nối, lan tỏa sự yêu thương", tối ngày 6/6/2020, tại Khách sạn Thiên Ý (thành phố Thanh Hóa), Câu lạc bộ Dĩa cơm trên tường chính thức ra mắt và gây quỹ cho hoạt động đầy ý nghĩa này.  

Ý tưởng "Dĩa cơm trên tường" được nhen nhóm từ một mẫu truyện ngắn rất ý nghĩa, lan truyền trên mạng xã hội "Ly cà phê trên tường".

Mẫu truyện đó có nội dung như sau: Trong một quán cà phê bồng bềnh tại Venice thơ mộng, một người đàn ông gọi cho mình một ly cà phê, và một ly cà phê trên tường. Người phục vụ mang cho ông ta một ly cà phê thơm phức, và dán một tờ giấy nhỏ lên tường, nơi đã có mấy tờ giấy khác được dán lên. Người đàn ông uống ly cà phê của mình, tính tiền hai ly và đi ra.

Một lát sau, một cặp tình nhân nắm tay nhau đi vào, họ kêu hai ly và một ly trên tường. Giống như lần trước, cô phục vụ lại mang một tờ giấy nhỏ dán lên bức tường. Cặp tình nhân vui vẻ bước xuống chiếc ca nô đang chờ sẵn sau khi thanh toán tiền ba ly cà phê.

Không lâu sau, một cụ già nhìn khắc khổ chống gậy chầm chậm bước vào quán. Cụ tiến đến bức tường, gỡ một tờ giấy nhỏ dán sẵn trên đó và đưa cho cô phục vụ. Cô phục cầm tờ giấy đi vào, lát sau mang ra cho cụ một ly cà phê. Cụ già ngồi quay mặt ra kênh, ngắm nhìn dòng nước và những chiếc thuyền chở du khách qua lại. Thưởng thức xong ly cà phê, cụ chống gậy đi ra mà không kêu tính tiền.

Năm 2016, cách Venice thơ mộng hơn 13.000 km, tại một quán cà phê bên dòng kênh Nhiêu Lộc ở Thành phố Hồ Chí Minh, một nhóm gồm các bác sĩ, doanh nhân và nhân viên văn phòng, ngồi lại với nhau. Họ cùng nhau ngắm nhìn dòng nước đen của kênh Nhiêu Lộc đang lững lờ trôi, và cùng nhau bắt tay vào một dự án mang tên "Dĩa cơm trên tường".

clb dia com tren tuong thanh hoa nhan len su ket noi lan toa su yeu thuong
Buổi ra mắt CLB Dĩa cơm trên tường Thanh Hóa nhận được sự hưởng ứng của nhiều cá nhân, tổ chức

Đến nay, sau gần 5 năm hoạt động, chương trình Dĩa cơm trên tường tại TP. HCM đã mang đến hàng trăm nghìn suất cơm miễn phí cho các bệnh nhân nghèo. Tiếp bước TP.HCM, chương trình Dĩa cơm trên tường được thực hiện tại các tỉnh: Đắc lắc, Đà Nẵng... và đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cấp, ban ngành và các mạnh thường quân, giúp hàng ngàn người bệnh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục điều trị và khỏi bệnh.

Tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa, các nhân viên y tế đã phải quặn lòng khi chứng kiến những đứa trẻ bị bệnh mãn tính, bệnh nặng kéo dài không thể tiếp tục điều trị hoặc xuống điều trị không đúng hẹn chỉ vì không có tiền để trang trải tiền ăn hàng ngày, điều đó đã làm ảnh hưởng tính mạng của đứa trẻ hoặc làm giảm chất lượng cuộc sống.

Đồng cảm với sự thiệt thòi của các em, Câu lạc bộ Dĩa cơm trên tường Thanh Hóa, được thành lập theo quyết định số 48/QĐ-CTĐTH ngày 09/12/2019 của Hội Chữ thập đỏ thanh Hóa.

Theo đó, CLB Dĩa cơm trên tường Thanh Hóa khi đi vào hoạt động sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm, doanh nghiệp, doanh nhân đến với những em nhỏ mắc bệnh nặng, những gia đình khó khăn có con đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Ngoài ra, Dĩa cơm trên tường Thanh Hóa cũng hướng tới hỗ trợ những bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu; người già neo đơn, bệnh nhân suy thận mãn tính tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Tại buổi lễ ra mắt, Dĩa cơm trên tường Thanh Hóa đã tổ chức đêm nhạc, đấu giá sim số đẹp, hoa lan... để gây quỹ. Tất cả số tiền quyên góp được sẽ chuyển thành những suất cơm mang đến trao cho bệnh nhân nghèo và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, số tiền quyên góp của chương trình đã lên tới hàng trăm triệu đồng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mỗi tháng sẽ có từ 600 đến 1000 suất cơm đến với bệnh nhân nghèo đang nằm điều trị ở bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Theo quyết định thành lập, nhân sự của Dĩa Cơm trên tường Thanh Hóa bao gồm 5 thành viên. Ông Hà Hoàng Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa giữ chức Chủ nhiệm Câu lạc bộ.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, ông Hà Hoàng Minh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Dĩa Cơm trên tường Thanh Hóa cho biết: "Chương trình được thực hiện chủ yếu dựa trên tinh thần tự nguyện đóng góp công sức và vật chất của các thành viên, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân. Vì vậy rất mong các cá nhân, tổ chức, các nhà hảo tâm, các anh chị em là thành viên của cùng chung vai góp sức, ủng hộ để chương trình được thực hiện thành công và duy trì dài lâu. Đây chính là cơ hội để mỗi người chúng ta thể hiện tình yêu thương sẻ chia tới những hoàn cảnh kém may mắn, thể hiện tinh thần cho đi, tinh thần vì cộng đồng. Kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, hiếu nghĩa của dân tộc Việt Nam".

Mọi đóng góp của tổ chức, cá nhân cho CLB Dĩa Cơm trên tường Thanh Hóa xin chuyển vào:

Số tài khoản: 50110001094043; Tên tài khoản: CLB Dĩa Cơm trên tường Thanh Hóa; Ngân hàng BIDV Thanh Hóa.

Số điện thoại thường trực: 0916.245.298 (Mr. Đức).

Sau đâu là một số hình ảnh tại buổi lễ:

clb dia com tren tuong thanh hoa nhan len su ket noi lan toa su yeu thuong
Đại diện Hội chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa (ngoài cùng bên phải) trao quyết định thành lập CLB Dĩa cơm trên tường cho Ban điều hành CLB
clb dia com tren tuong thanh hoa nhan len su ket noi lan toa su yeu thuong
clb dia com tren tuong thanh hoa nhan len su ket noi lan toa su yeu thuong
clb dia com tren tuong thanh hoa nhan len su ket noi lan toa su yeu thuong
Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc diễn ra trong đêm nhạc gây quỹ
clb dia com tren tuong thanh hoa nhan len su ket noi lan toa su yeu thuong
Đại diện CLB trao chiếc Sim số đẹp cho người trúng đấu giá
clb dia com tren tuong thanh hoa nhan len su ket noi lan toa su yeu thuong
Đại diện CLB trao cây Lan cho người trúng đấu giá

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...