Kiên Giang

Chuyện quản lý: Khu dân cư vượt lũ quanh năm bị… ngập

Cập nhật: 08:49 | 15/11/2019
Cụm dân cư vượt lũ xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, được xây dựng nhằm đưa người dân ở nơi bị ảnh hưởng bởi nước lũ vào sinh sống để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, khi vào đây ở, người dân phải sống trong cảnh nhà bị ngập nước, nhất là khi lũ về, lúc triều cường dâng cao hay trời đổ mưa.

Một người dân sống trong cụm dân cư vượt lũ xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc cho biết, khi có chủ trương đưa các hộ dân khó khăn ở vùng lũ về tập trung tại khu dân cư vượt lũ gần với trung tâm xã, bà con rất vui mừng bởi lẽ từ nay họ không còn cảnh lo sợ nước lũ từ thượng nguồn đổ về hàng năm khiến nhà bị ngập.

Ngoài ra, việc vào khu dân cư tập trung cũng thuận tiện hơn cho học sinh khi đến trường. Tuy nhiên, sau khoảng hai năm vào ở, khu vực này xuất hiện tình trạng nền đất bị lún. Mỗi khi triều cường lên hay trời có mưa lớn, nhà của các hộ dân bị ngập.

chuyen quan ly khu dan cu vuot lu quanh nam bi ngap
Nhà dân trong cụm dân cư vượt lũ xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc luôn trong tình trạng ngập nước. (Ảnh: Lê Sen - TTXVN)

Sống ở cụm dân cư vượt lũ Vĩnh Hòa Hưng Bắc gần 14 năm nay, bà Trương Lợi Duyên cho biết, tình trạng ngập nước khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Người lớn tuổi phải đi qua các ván gỗ được kê cao trong nhà để đảm bảo an toàn, trẻ con luôn có người lớn để ý... Vì vậy, nhiều người đã bỏ nhà đi ở trọ hoặc thuê đất nơi khác để xây nhà ở tạm.

chuyen quan ly khu dan cu vuot lu quanh nam bi ngap
Nhà dân trong cụm dân cư vượt lũ xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc luôn trong tình trạng ngập nước. (Ảnh: Lê Sen - TTXVN)

Theo ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, cụm dân cư vượt lũ Vĩnh Hòa Hưng Bắc được đưa vào sử dụng năm 2005, có gần 200 hộ dân sinh sống. Tuy nhiên, do mặt nền yếu nên đất tại cụm dân cư này có dấu hiệu bị sụt lún dần qua các năm.

Vì vậy, mỗi khi mưa lớn hoặc triều cường dâng cao, hàng chục căn nhà tại đây đều bị ngập nước. Theo thống kê có 71 hộ bị ảnh hưởng tại khu dân cư vượt lũ này. Đa số người dân vào đây sinh sống rất khó khăn nên việc đầu tư nâng nhà lên cao là bất khả kháng, họ đành chấp nhận "sống chung với lũ".

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Quao cho biết, nguyên nhân chính là do chọn vị trí nền đất yếu nên nền đất ngày càng lún xuống, dẫn đến tình trạng ngập nước xảy ra trong nhiều năm qua tại cụm dân cư này. Để khắc phục tình trạng này, trước khi bơm cát nâng nền hay làm rãnh thoát nước phải làm đường bao xung quanh. Huyện Gò Quao đã trích kinh phí hơn 2 tỷ đồng để làm con lộ bê tông xung quanh khu dân cư, hoàn thành vào năm 2018.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Quao Nguyễn Chí Công, để giải quyết dứt điểm tình trạng này, cần hỗ trợ người dân nâng nền nhà và xây rãnh thoát nước, kinh phí 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, do không có kinh phí nên UBND huyện đã làm tờ trình lên UBND tỉnh để xin cấp vốn hỗ trợ người dân. Khi nào UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt, huyện sẽ triển khai để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Xây dựng cụm dân cư vượt lũ nhằm giúp người dân sống ở vùng thiếu an toàn có cuộc sống ổn định hơn. Tuy nhiên, thực tế tại cụm dân cư vượt lũ xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, người dân đang phải "sống chung với lũ" do tình trạng sụt lún diễn ra nhiều năm. UBND tỉnh Kiên Giang cần sớm có giải pháp giúp người dân nơi đây có cuộc sống an toàn hơn, để bà con an cư lạc nghiệp.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...