Chuyển giao kỹ thuật giữa Bệnh viện TW Huế và bệnh viện Phú Vang

Cập nhật: 19:38 | 11/04/2019
Ngày 11/4, tại Huế, đã diễn ra lễ ký kết biên bản hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật giữa Bệnh viện Trung ương Huế và bệnh viện vệ tinh tuyến huyện(trung tâm y tế huyện Phú Vang).
chuyen giao ky thuat giua benh vien tw hue va benh vien phu vang
GS.TS Thầy thuốc nhân dân Phạm Như Hiệp, giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế phát biểu tại buổi lễ ký kết.

Theo GS.TS Thầy thuốc Nhân dân - Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế: là BV tuyến Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh TT Huế, BVTW Huế luôn chú trọng công tác điều trị cho nhân dân tỉnh nhà và hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các cơ sở y tế trong tỉnh. Bệnh viện tổ chức nhiều lớp tập huấn, đào tạo cập nhật kiến thức, kỹ năng thực hành, cũng như cử cán bộ hỗ trợ cho nhiều TTYT huyện trong tỉnh.

Công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, hỗ trợ các trường hợp bệnh nhân nặng và trao đổi thông thông hai chiều đã tạo nên sự gắn kết chặt chẽ giữa BVTW Huế và các cơ sở y tế trong địa bàn tỉnh.

Trước đây, Ngoài việc là hạt nhân của các Bệnh viện tuyến tỉnh, BVTW Huế còn chỉ đạo hỗ trợ cho nhiều bệnh viện tuyến huyện và khu vực Miền Trung phát triển chuyên môn kỹ thuật.

chuyen giao ky thuat giua benh vien tw hue va benh vien phu vang
Trung tâm y tế Phú Vang là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên của tỉnh được chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện Trung ương Huế. Đặc biệt, trong các lĩnh vực: Ngoại, sản, gây mê, hồi sức cấp cứu...

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, TTYT Phú Vang là một trong các cơ sở y tế đã có nhiều nỗ lực phát triển chuyên môn kỹ thuật và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đáp ứng nhu cầu của TTYT huyện Phú Vang, BVTW Huế đã tiếp nhận TTYT làm bệnh viện vệ tinh.

Đây cũng là bệnh viện vệ tinh tuyến huyện đầu tiên của BVTW Huế, TTYT huyện Phú Vang sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa trong việc tiếp nhận sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật từ BVTW Huế, đặc biệt là trong các lĩnh vực Ngoại, Sản, Gây mê, Hồi sức cấp cứu…với mục tiêu và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

Trong tương lai, BVTW Huế sẽ là hạt nhân của nhiều bệnh viện vệ tinh tuyến huyện và khu vưc Thừa Thiên Huế nói riêng và khu vực miền Trung nói chung.

Bên cạnh đó, để triển khai có hiệu quả mạng lưới phòng chống đột quỵ với sự gắn kết giữa BVTW Huế, Sở Y tế TT Huế và các cơ sở y tế trong địa bàn tỉnh, Bệnh viện đã thành lập Trung tâm Đột quỵ và mời TS.BS Nguyễn Nam Hùng- GĐ Sở Y tế làm Giám đốc Trung tâm.

chuyen giao ky thuat giua benh vien tw hue va benh vien phu vang

Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện tây y đầu tiên của Việt Nam, được thành lập vào năm 1894 dưới thời vua Thành Thái.

Trải qua 125 năm xây dựng và phát triển, hiện nay Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt, một trong ba bệnh viện đa khoa tuyến trung ương lớn nhất đất nước.

Bên cạnh nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên và nhiều vùng miền khác, BVTW Huế còn đảm trách một nhiệm vụ quan trọng khác, đó là đào tạo cán bộ cho mạng lưới y tế khu vực và cả nước.

Bệnh viện đã phát triển và duy trì đều đặn nhiều loại hình đào tạo như: đào tạo theo các chương trình chỉ đạo tuyến, 1816, Đề án bệnh viện vệ tinh; đào tạo các khóa thực hành ngắn hạn cấp chứng chỉ CME… , đặc biệt là đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật cao, chuyên sâu theo ê-kip như kỹ thuật phẫu thuật tim hở, can thiệp tim mạch, phẫu thuật nội soi các loại,…

Giai đoạn 2013-2020, BVTW Huế là bệnh viện hạt nhân của 7 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh tại miền trung và Tây nguyên đã từng bước nâng cao tay nghề cho các bệnh viện vệ tinh, thu hút bệnh nhân đến khám chữa bệnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến lên tuyến trên từ 10-25% tùy theo từng kỹ thuật và từng bệnh viện.

Thực tế cho thấy mô hình BV vệ tinh là một chủ trương đúng đắn của ngành y tế mang tầm chiến lược nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo cơ hội thuận lợi cho mọi người dân được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe với chất lượng ngày càng cao, giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện hạt nhân ở tuyến trung ương, góp phần phát triển và hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng công bằng và hiệu quả.

NGUYỄN PHƯƠNG

  • Xin chờ trong giây lát...