Chuyển biến “Năm cải cách hành chính” 2019 tại Nghệ An- Bài 2: Ứng dụng Công nghệ thông tin để hiện đại hóa hành chính

Cập nhật: 07:24 | 12/11/2019
Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan hành chính được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An xác định là khâu đột phá, cơ sở xây dựng chính quyền điện tử, tiến đến xây dựng và triển khai đề án đô thị thông minh.

Trên cơ sở đó, tỉnh Nghệ An đã tập trung nâng cấp Cổng Thông tin điện tử của tỉnh và Hệ thống Thư điện tử nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh và cung cấp thông tin cho người dân, doanh nghiệp.

chuyen bien nam cai cach hanh chinh 2019 tai nghe an bai 2 ung dung cong nghe thong tin de hien dai hoa hanh chinh
Ảnh minh họa

“Số hóa” các thủ tục hành chính

Ngay từ những tháng đầu năm, Sở Giao thông vận tải đã đẩy mạnh cải cách hành chính, 100% cơ quan, đơn vị sự nghiệp trực thuộc đều ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý điều hành và thực thi nhiệm vụ; triển khai nhiều giải pháp mang tính đột phá trong các lĩnh vực liên quan đến người dân. Đến nay, Sở Giao thông vận tải là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Nghệ An triển khai áp dụng lấy số tự động có hình ảnh tại bộ phận “Một cửa”; đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, chống hiện tượng nhũng nhiễu, tiêu cực trong cán bộ, công chức.

Nhiều mô hình mới, cách làm hay của Sở đã được nhiều địa phương trong cả nước tìm đến nghiên cứu, học hỏi để áp dụng. Đó là xây dựng phần mềm quản lý đường bộ Mobi Work năm 2015, nay cấp thành GOVONE.VN năm 2017; xây dựng phần mềm phục vụ cho việc in Giấy phép lái xe trả cho học viên ngay sau khi đạt sát hạch; Sáng kiến phối hợp với Bưu điện trong việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả đổi Giấy phép lái xe về tận địa chỉ người nhận.

Năm 2019, toàn cơ quan Sở Giao thông vận tải sử dụng mạng LAN (không có mạng WAN), tỷ lệ sử dụng hộp thư công vụ khoảng 60%. Hiện tại, cơ quan Sở sử dụng Hệ thống Văn phòng điện tử Ioffice nên phân công, xử lý công việc đều sử dụng qua hệ thống này. Do vậy, chỉ sử dụng hộp thư công vụ để trao đổi với các đơn vị và cán bộ, công chức ở các sở, ban, ngành khác. Trang thông tin điện tử của Sở cũng đã được tích hợp trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh Nghệ An. Từ tháng 1/2017, Sở đã bắt đầu tiếp nhận thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, đến nay đã có 10 thủ tục được tiếp nhận và giải quyết theo mức độ 4. Sở Giao thông vận tải đang đưa vào thử nghiệm các phần mềm về thẩm định công trình giao thông, phần mềm quản lý đào tạo lái xe, phần mềm thu phí… Theo đó, việc ứng dụng phần mềm sẽ giúp Sở và các đơn vị đào tạo quản lý người học và giáo viên, phương tiện thông qua giám sát GPS.

Phó Chánh Văn phòng Sở Giao thông vận tải Nghệ An Trần Công Thành cho biết: Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp giải quyết công việc nhanh, chính xác hơn, dễ thống kê hơn, hiệu quả công việc cao hơn và kiểm soát công việc của cán bộ viên chức rõ ràng hơn.

Với riêng ngành Y tế thời gian qua đã có nhiều đổi mới trong quản lý và phát triển dịch vụ y tế công - tư, từ đó từng bước đưa Nghệ An trở thành trung tâm y tế của vùng Bắc Trung Bộ. Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh được Nghệ An chọn lựa xây dựng trở thành trung tâm y tế kỹ thuật cao, từng bước hiện đại hóa theo hướng chuyên sâu. Theo đó, Bệnh viện tiếp tục hoàn thiện mô hình “bệnh viện thông minh” hiện đại, chuyên nghiệp hóa dịch vụ y tế, chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao.

“Để làm được điều đó, công nghệ thông tin đã góp phần tạo bước đột phá và dần số hóa tất cả các hoạt động khám, chữa bệnh, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người bệnh khi đến thăm khám bệnh, điều trị. Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý bệnh viện còn giúp phát hiện sự cố, chủ động can thiệp sớm nhằm hạn chế thấp nhất tai biến, nâng cao chất lượng khám, điều trị”, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh khẳng định.

Cùng với Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh, đến nay ngành Y tế Nghệ An đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế phủ kín từ tỉnh đến huyện, đến tất cả các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn.

Nâng cấp Cổng Thông tin điện tử và Hệ thống Thư điện tử

Từ chủ trương của tỉnh Nghệ An, mỗi cơ quan, đơn vị đều chủ động, sáng tạo trong cách làm, cách thực hiện phù hợp với đơn vị mình nhằm nâng cao hiệu quả công việc. Tỉnh Nghệ An cũng đã đầu tư nâng cấp và vận hành hiệu quả Cổng dịch vụ công trực tuyến và Hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh để thống nhất việc theo dõi, quản lý cơ sở dữ liệu và giám sát tiến độ, kết quả giải quyết công vụ; đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ công mức độ 3, 4 lên cổng thông tin điện tử; công khai nội dung giải quyết kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên các trang thông tin điện tử.

Hiện nay, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Nghệ An hoạt động ổn định liên tục trên Internet, 24/24h hàng ngày, đã có 57 đơn vị có Cổng thành phần trên Cổng Thông tin điện tử Nghệ An, 08 đơn vị có trang thông tin điện tử đang hoạt động độc lập, tự quản trị kỹ thuật thực hiện tốt việc cung cấp thông tin. Bên cạnh đó một số đơn vị vẫn duy trì và cập nhật thông tin lên website độc lập, song song với Cổng như: Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, huyện Quỳ Hợp, huyện Đô Lương, huyện Nghĩa Đàn.

Phần mềm quản lý văn bản điều hành I-Office được các đơn vị tích cực, chủ động triển khai. Hệ thống thư điện tử công vụ cơ bản hoạt động ổn định, đảm bảo công tác gửi nhận, trong quý III/2019 có 75% đơn vị có sử dụng thư điện tử công vụ để trao đổi thông tin và tài liệu.

Nghệ An cũng thường xuyên duy trì tổ chức kiểm tra test thử hệ thống đường truyền, bảo dưỡng định kỳ trang thiết bị màn hình tivi và camera tại 26 điểm cầu của hệ thống giao ban điện tử, đảm bảo hệ thống luôn hoạt động ổn định, thông suốt, sẵn sàng phục vụ các cuộc họp giao ban khi có yêu cầu.

Thực hiện triển khai chữ ký số, hiện toàn tỉnh Nghệ An có 20 sở, ban, ngành, 21 huyện, thành, thị, bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh, Bệnh viện Sản Nhi đã thực hiện. Việc tích hợp chữ ký số chuyên dùng do Ban Cơ yếu Chính phủ cấp đã được VNPT hoàn thiện để có thể ký số trực tiếp trên phần mềm VNPT-Ioffice. Đến nay, toàn tỉnh có 2.928 chứng thư số tập thể, cá nhân được cấp đưa vào sử dụng. 9 tháng 2019 đã cấp mới 217 chứng thư số, trong đó có 67 chứng thư tập thể, 150 chứng thư cá nhân; cấp thêm 18 chứng thư số trên thiết bị di động (Sim KPI).

Nhận định về thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin tại Nghệ An, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cho rằng: “Hiện có ngành dịch vụ tài chính, giao thông, y tế là đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin, trong khi các ngành khác như sản xuất, dịch vụ và thương mại chưa ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ thông tin và tự động hóa. Thời gian tới, Nghệ An sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống xã hội".

PV

  • Xin chờ trong giây lát...