Mỗi tuần một chuyện

Chuyện bia mộ và nghĩa trang ở Mỹ

Cập nhật: 08:32 | 25/02/2020
Hôm nay có một bạn tò mò hỏi: Sau khi mất, TNS John MacCain được chôn cất tại Nghĩa trang của Học viện hải Quân Mỹ -Annapolis, tiểu bang Maryland thì có giống Mai Dịch ở VN không?  
Mộ TNS Hohn Mac Cain được chôn gần một người bạn

Câu trả lời là Không! Nghĩa trang này có từ năm 1868 do Học viện mua lại 67 mẫu Anh từ một quả đồi có tên là Đồi Dâu. Nơi đây chôn cất các thày cô giáo của Học viện, những cựu chiến binh, trong đó có cả cỡ Giám đốc Học viện và các anh hùng có huân chương Danh dự lẫn các cựu học viên.

Sau đó thì các cựu sinh viên của Học viện lại góp 500 ngàn USD xây một khu Nhà tưởng niệm để đặt các bình tro của những ai muốn sau khi chết được chôn cất ở đây. Có riêng một khu dành cho những cựu học viên của học viện đã hy sinh mà không tìm thấy thi thể khi làm nhiệm vụ.

Tóm lại TNS McCain chỉ đơn giản là muốn về lại trường cũ, nơi ông bắt đầu binh nghiệp và được nằm lại mãi mãi ở nơi này. Bởi với xã hội Mỹ, quan hệ của một học sinh hay sinh viên với trường học cũ của họ đặc biệt quan trọng.

Nghĩa trang này cũng cực kỳ giản dị. Ông nào là cấp to thì có cái bia to hơn 1 tí so với lính thường. Song nói chung là cùng kiểu, mộ phẳng lỳ và không đắp nấm. Hàng ngày sinh viên của trường có thể chạy bộ tập thể dục gần nghĩa trang và nhìn thấy các cựu sinh viên yên nghỉ nơi đây, như những tấm gương soi cho thế hệ trẻ...

Công viên nghĩa trang

Tôi cũng đã vào thăm viếng Nghĩa trang Arlington, tức nghĩa trang quốc gia của Mỹ tại thủ đô Washington DC. Nơi đây chôn cất những người lính hy sinh cho nước Mỹ từ thời Nội chiến, trong đó có mộ của 3 Tổng thống.

Mà chỉ có ông TT Mỹ nào từng phục vụ quân đội mới được chôn cất tại đây mà thôi. Nhưng cái hay là nghĩa trang này còn chôn cất cả tù binh chiến tranh, có 3 mộ là của tù binh và có cả mộ của 4000 nô lệ được ghi tên là dân thường. Về những người đã hy sinh trong chiến tranh thì cả phe thắng và thua trong Nội chiến Nam Bắc đều được chôn cất ở đây và được tôn kính như nhau.

Đỉnh cao nhất của nghĩa trang là Nhà của tướng Lee, tướng cao nhất của quân đội miền Nam, người đã lãnh đạo đội quân thua trận trong cuộc chiến Nam - Bắc.

Ngày nay, nhà của ông Tướng thành bảo tàng. Đài tưởng niệm của tướng Lee ở đây được xây trên đất của George Washington Parke Custis, cháu trai của TT Mỹ G Washington và là bố vợ của ông.

Người Mỹ tôn trọng lịch sử và không phân biệt sang hèn, thắng bại, chủ nhân hay nô lệ. Mọi người khi chết đều bình đẳng trước Chúa

Đặng Vương Hưng

  • Xin chờ trong giây lát...