Chuột đang lây nhiễm bệnh viêm gan cho người và không ai biết như thế nào?

Cập nhật: 07:08 | 09/05/2020
 Năm 2018, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hồng Kông đã tình cờ gặp một bệnh nhân bất thường.
chuot dang lay nhiem benh viem gan cho nguoi va khong ai biet nhu the nao

Thông báo về thuốc diệt chuột trong một con hẻm ở Hồng Kông vào tháng 11 năm 2018.

Người đàn ông 56 tuổi, đã trải qua ca ghép gan, cho thấy các chức năng gan bất thường không có nguyên nhân rõ ràng. Các xét nghiệm phát hiện ra rằng; hệ thống miễn dịch của ông ta đang phản ứng với viêm gan E ,nhưng thực tế họ không thể tìm thấy chủng virus viêm gan E (HEV) ở người.

Viêm gan E là một bệnh gan cũng có thể gây sốt, vàng da và gan to. Virus có bốn loại, lưu hành ở các động vật khác nhau; vào thời điểm đó, chỉ có một trong bốn loại này được biết là lây nhiễm cho con người. Với các xét nghiệm cho chủng HEV âm tính ở người, các nhà nghiên cứu đã thiết kế lại xét nghiệm chẩn đoán, chạy lại và lần đầu tiên trong lịch sử, chuột gây viêm gan E ở người.

chuot dang lay nhiem benh viem gan cho nguoi va khong ai biet nhu the nao
Hình ảnh minh hoạ

Đột nhiên, chúng ta có một loại virus có thể lây từ chuột đường sang người “- Tiến sĩ Siddharth Sridhar, nhà vi trùng học và một trong những nhà nghiên cứu của HKU, người đã phát hiện ra. Đó là một bệnh nhiễm trùng bất thường và chưa từng có mà nhóm nghiên cứu tự hỏi liệu đó có phải là một bệnh nhiễm trùng bất thường và chưa từng có? Một "sự cố một lần, một bệnh nhân ở sai vị trí, không đúng lúc."

Sridhar nói: Kể từ nghiên cứu đầu tiên đó, thêm 10 người dân Hồng Kông đã thử nghiệm dương tính với bệnh viêm gan E, còn được gọi là viêm gan chuột HEV. Trường hợp gần đây nhất đã đến một tuần trước; Một người đàn ông 61 tuổi có chức năng gan bất thường, đã được xét nghiệm dương tính vào ngày 30 tháng 4 và có thể có hàng trăm người nhiễm bệnh không được chẩn đoán.

chuot dang lay nhiem benh viem gan cho nguoi va khong ai biet nhu the nao

Khu nhà ở nơi bệnh nhân viêm gan E 56 tuổi sống ở Hồng Kông. Dấu hiệu của một con chuột phá hoại đã được tìm thấy ở đây sau khi ông ta được xác nhận bị nhiễm bệnh vào năm 2018.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chủng viêm gan E ở người thường lây truyền qua ô nhiễm phân vào nước uống. Nhưng chủng chuột đặt ra một bí ẩn mới: không ai biết chính xác những người này bị nhiễm bệnh như thế nào? Trong 2 năm kể từ khi phát hiện, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được đường lây truyền chính xác từ chuột sang người. Có giả thuyết; có thể bệnh nhân uống nước bị ô nhiễm như chủng lây nhiễm cho người thông thường hoặc xử lý các vật thể bị ô nhiễm, nhưng không có gì được chứng minh rõ ràng.

Bệnh nhân gần đây 61 tuổi khiến các nhà chức trách đặc biệt bối rối; không có chuột hay phân chuột trong nhà ông ta, không ai khác trong gia đình ông ta có triệu chứng và ông ta không có lịch sử du lịch gần đây.

Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hồng Kông (CHP) cho biết trong một tuyên bố vào ngày 30 tháng 4 năm 2020 : ”Dựa trên các thông tin dịch tễ học có sẵn, không thể xác định được nguồn gốc và đường lây nhiễm”. Người đàn ông vẫn đang ở trong bệnh viện và cuộc điều tra của CHP đang diễn ra.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...