Chung cư C13 của Tổng công ty xây dựng Bộ Quốc Phòng (MHDI) bàn giao nhà khi chưa nghiệm thu PCCC, vừa đưa vào sử dụng đã xuống cấp.

Cập nhật: 19:52 | 05/06/2020
Mặc dù phải bỏ ra số tiền không nhỏ, là tiền tiết kiệm dành dụm cả cuộc đời để có quyền sử dụng một căn hộ chung cư, nhưng chuyển đến ở chưa lâu, cư dân ở tòa chung cư C13 Bộ Quốc Phòng tại phường Định Công, TP Hà Nội tỏ ra bức xúc trước tình trạng xuống cấp trầm trọng của khu chung cư này. Và tệ hại hơn nữa khi hiện nay các hộ dân này vẫn đang dùng điện, nước của công trình, do tòa nhà chưa được nghiệm thu Phòng cháy chữa cháy, nguy hiểm đến an toàn tính mạng.   Mới bàn giao nhà 6 tháng đã rơi cửa sổ, bung tróc gạch, chập nổ điện, nhà rác bốc mùi ô nhiễm.  

Mới đây, cửa sổ nhiều căn hộ chung cư C13 Bộ Quốc Phòng (Ngõ 99 Đường Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội) đã bất ngờ đổ ập xuống khiến người dân nơi đây hết sức hoang mang. Tệ hơn ban đêm có tiếng nổ lách bách như tiếng súng nổ do hiện tượng bong tróc gạch lát sàn.

Theo những người chứng kiến sự việc cho biết, cửa sổ nhiều nhà của khu chung cư này rộng lên đến vài mét vuông bất ngờ đổ ập xuống. Rất may vào thời điểm đó, không có cư dân qua lại ở khu vực này nên không có tai nạn về người.

Chung cư C13 Bộ Quốc Phòng do Tổng Công ty Phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc Phòng (MHDI) là chủ đầu tư, tại địa chỉ ngõ 99 Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Khu chung cư này mới được bàn giao 6 tháng. Thế nhưng, chất lượng của khu chung cư này đã xuống cấp một cách trầm trọng. Xung quanh tòa chung cư này xuất hiện nhiều vết bong tróc, chắp vá. Vào ngày mưa, tất cả các căn hộ bị nước mưa bắn xuyên qua cửa nhôm kính ,mưa làm một số căn hộ bị hỏng sàn gỗ.Hệ thống thoát nước của các căn hộ tầng 2 khi có mưa nước trào ngược lên từ lỗ thoát nước sàn nhà WC.Hệ thống vỉa hè, hành lang xung quanh tòa nhà, sàn nhà, tường nhà: lún, sụt, nứt ngoác.

Ông NVT, sống ở tầng 9 cho biết, việc chung cư xuống cấp, nguy hiểm là nỗi lo của hàng trăm hộ dân tại đây. Căn hộ chung cư giờ đây trở thành nơi sinh sống tạm bợ. Mọi người không dám mua sắm vật dụng điện tử mới do sợ ẩm mốc dẫn đến cháy nổ; muốn sơn quét tường hoặc dán la-phông, thạch cao cũng ngần ngại vì tường không đủ điều kiện chống thấm. Mới đây hệ thống điện nhà ông bị Thắng bị xung điện, nổ hỏng hết các thiết bị điện, Thế nhưng gọi điện cho đại diện BQL tòa nhà không được, Rất may ông Thắng làm về nghề điện nên đã xử lý kịp thời không xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

Chị TTV chủ căn hộ 12A01 cho biết, hàng ngày nhà chị liên tục bị mùi hôi thối từ nhà rác, khiến bệnh đau đầu của chị tái phát.

chung cu c13 cua tong cong ty xay dung bo quoc phong mhdi ban giao nha khi chua nghiem thu pccc vua dua vao su dung da xuong cap

Hành lang bị nổ, bung tróc gạch trong đêm

Bàn giao nhà khi chưa được nghiệm thu PCCC.

Cư dân chung cư C13 đã gửi đơn kêu cứu đến Thanh tra chính phủ, Thanh tra bộ Xây dựng, Quận ủy Hoàng Mai, UBND phường Định Công, các cơ quan thông tấn báo chí cùng các ban ngành liên quan. Theo nội dung đơn kêu cứu, cư dân “tố” chủ đầu tư 4 nội dung, gồm: Không bảo hành nhà chung cư; bàn giao nhà khi chưa nghiệm thu PCCC; bãi gửi xe không đảm bảo yêu cầu về công tác phòng chống cháy nổ, đường đi lên chỗ gửi xe nguy hiểm, chưa nghiệm thu PCCC nên cư dân phải dùng điện nước của công trình xây dựng với giá cao và chất lượng công tơ cũ từ công trình xây dựng nên không chính xác.

Đại diện BQL Thụy Điển là đơn vị quản lý tòa nhà đã ra thông báo thu tiền điện 2.257đ/số điện và 14.692đ/m3 nước với tất cả căn hộ dẫn đến tình trạng 1 số căn hộ vắng nhà cả tháng cũng vẫn phải đóng 1 khoản tiền điện nước .

chung cu c13 cua tong cong ty xay dung bo quoc phong mhdi ban giao nha khi chua nghiem thu pccc vua dua vao su dung da xuong cap
chung cu c13 cua tong cong ty xay dung bo quoc phong mhdi ban giao nha khi chua nghiem thu pccc vua dua vao su dung da xuong cap
chung cu c13 cua tong cong ty xay dung bo quoc phong mhdi ban giao nha khi chua nghiem thu pccc vua dua vao su dung da xuong cap

Hồ sơ căn cứ để xin cấp văn bản xét duyệt PCCC được chính quyền và CĐT cho là văn bản nghiệm thu PCCC

Chính quyền sở tại nói gì?

Trao đổi với cư dân và PV, phía chính quyền phường Định Công cho biết tòa nhà C13 đã được nghiệm thu PCCC, nhưng khi PV yêu cầu xuất trình biên bản nghiệm thu thì phía CĐT và chính quyền chỉ cung cấp được hồ sơ nghiệm thu để CĐT đề nghị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xem xét cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng.

Phía chính quyền phường Định Công còn cho rằng: với số tiền gần 1 tỷ cư dân bỏ ra để mua nhà thì chất lượng chỉ được như thế thôi, cư dân đòi hỏi như vậy là hơi cao, vô lý.

Chủ Đầu tư MHDI, Ban quản lý tòa nhà có thờ ơ, vô cảm, vô trách nhiệm?

Trao đổi với PV ông Thắng phòng 12a03 cho biết khi cửa sổ nhà mình bị rơi tự do, ông có xuống báo với BQL tòa nhà, và đơn vị thi công (do đang trong thời gian đơn vị thi công bảo hành) thì nhận được sự thờ ơ, vô trách nhiệm, đại diện đơn vị thi công không lên kiểm tra hiện trạng ngay mà quanh co đổ lỗi cho chủ hộ, nói rằng chắc do em làm gì cửa sổ mới rơi, thực tế đã rất nhiều phòng bị rơi như thế này rồi, và do tầng 12 nộp đơn kêu cứu nên nhà anh Thắng cứ chờ đấy, anh Thắng bức xúc trao đổi với PV.

PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng công ty, đại diện CĐT ông Nguyễn Minh Sơn còn đe dọa sẽ tố cáo phóng viên khi đã vu khống Tổng Công ty, ông Sơn cho rằng tòa nhà đã được nghiệm thu PCCC, PV yêu cầu ông Sơn cung cấp Văn bản nghiệm thu thì ông Sơn không cung cấp được, vẫn chỉ cung cấp hồ sơ nghiệm thu. Khi PV đối chất đây không phải là văn bản nghiệm thu thì ông Sơn im lặng không trả lời được.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Tâm Văn phòng luật sư Phúc Quang cho biết:

Nếu đưa vào sử dụng công trình chưa được nghiệm thu về PCCC là hành vi bị cấm theo luật PCCC và bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào sử dụng không đảm bảo một trong các điều kiện về an toàn PCCC đối với công trình không thuộc diện phải thẩm duyệt về PCCC.

Phạt tiền từ 8 – 15 triệu đồng đối với một trong những hành vi thi công, lắp đặt không đúng theo thiết kế về PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt; không trình hồ sơ để thẩm duyệt lại khi cải tạo, mở rộng, thay đổi tính chất sử dụng nhà, công trình trong quá trình thi công, sử dụng theo quy định.

Phạt tiền từ 15 – 25 triệu đồng đối với một trong những hành vi tổ chức thi công, xây dựng công trình thuộc diện phải thẩm duyệt về PCCC khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt; chế tạo mới hoặc hoán cải phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn PCCC mà chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt.

Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC.

“Nếu hành vi vi phạm quy định về PCCC gây thiệt hại làm chết người, gây tổn hại cho sức khỏe 1 người mà tỷ lệ thương tích từ 61%, gây thiệt hại về tài sản từ 100 - dưới 500 triệu đồng trở lên mức phạt tù từ 2 - 5 năm hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Trường hợp làm chết 2 người; gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của 2 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương từ 122 – 200% hoặc làm thiệt hại tài sản từ 500 – dưới 1.500 triệu đồng thì bị phạt tù từ 5 – 8 năm. Phạt tù từ 7 – 12 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp làm chết 3 người trở lên, gây tổn hại sức khỏe cho 3 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể 201% trở lên”, luật sư Tâm cho biết thêm.

Ngoài ra, người vi phạm quy định PCCC còn có thể bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Việc chưa nghiệm thu PCCC mà chủ đầu tư đã cho cư dân vào ở khiến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng, trách nhiệm của các cơ quan quản lý ở đâu?

Chủ đầu tư đã thờ ơ vô trách nhiệm với chất lượng tòa nhà, không bảo hành khi tòa nhà xuống cấp dù mới đưa vào sử dụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng cư dân. Kính đề nghị thanh tra Bộ Quốc Phòng, Thanh tra Bộ Xây Dựng các cơ quan chính năng cần vào cuộc làm rõ chất lượng công trình.

Có hay không việc rút ruột công trình dẫn đến chất lượng quá kém như vậy?

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Hoàng Yến

  • Xin chờ trong giây lát...