Chuẩn bị Ghép gan tại BVTW Huế: Lần đầu tiên cắt gan với kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ

Cập nhật: 15:45 | 14/04/2019
Lần đầu tiên tại Bệnh viện Trung ương Huế đã ứng dụng dao mổ SonaStar để cắt nhu mô gan trong phẫu thuật cắt gan lớn (gan phải) cho bệnh nhân Huỳnh Trọng T. 54 tuổi, bị ung thư gan phải, đây là phương tiện hiện đại với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại lẫn phần gan lấy ra cho bệnh nhân ung thư.
chuan bi ghep gan tai bvtw hue lan dau tien cat gan voi ky thuat bao ton phan gan cat bo
GS.TS Thầy thuốc nhân dân Phạm Như Hiệp (Giám đốc Bệnh viện TW Huế), trưởng Ê kíp, TS.BS Phan Hải Thanh và TS.BS Hồ Văn Linh lần đầu tiên ứng dụng dao mổ sonaStar phẫu thuật, ghép gan thành công bệnh nhân ung thư gan.

Lần đầu tiên, ngày 12/4, ê kíp phẫu thuật gan mật tụy gồm GS.TS. Phạm Như Hiệp trưởng ekip, TS.BS. Phan Hải Thanh và TS.BS. Hồ Văn Linh lần đầu tiên đã ứng dụng dao mổ SonaStar để cắt nhu mô gan trong phẫu thuật cắt gan lớn (gan phải) cho bệnh nhân Huỳnh Trọng T. 54 tuổi, bị ung thư gan phải, đây là phương tiện hiện đại với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại lẫn phần gan lấy ra.

Sau 2h30’, khối gan phải lớn kích thước khoảng 10 × 10 cm kèm u được đưa ra ngoài cơ thể của bệnh nhân. Cuộc mổ thành công với nhiều kết quả mỹ mãn như: số lượng máu mất trong mổ khoảng <100 ml, diện cắt gan gọn, phần nhu mô gan lành còn lại và phần cắt bỏ (khoảng 50% thể tích) được bảo vệ tối đa, các thành phần trong cuống Glisson (đường mật, tĩnh mạch và động mạch) được bảo toàn và đây là những thành phần quan trọng trong kỹ thuật lấy và ghép gan trên người sống. Bệnh nhân sau mổ 6 giờ có thể nói chuyện, được cho ăn trở lại, có thể vận động, tự ngồi dậy, ít đau và sức khỏe hồi phục nhanh chóng.

chuan bi ghep gan tai bvtw hue lan dau tien cat gan voi ky thuat bao ton phan gan cat bo
Bệnh nhân T., sau khi được phẫu thuật đã thành công ngoài mong đợi, có thể nói chuyện, cho ăn trở lại, có thể vận động, tự ngồi dậy, sức khỏe hồi phục nhanh.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện TW Huế: “Trong năm 2018 và đầu 2019, Bệnh viện đã hợp tác học tập trao đổi kinh nghiệm với nhiều Bệnh viện hàng đầu trên thế giới như: Bệnh viện Asan (Asan Medical Center), Bệnh viện Đai học Yonsei (Severance) của Hàn Quốc, các bệnh viện của Nhật Bản, Đài Loan và Cộng Hòa Pháp... Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và chuyên nghiệp, dự kiến trong năm 2019 Bệnh viện TW Huế sẽ thực hiện trường hợp ghép gan đầu tiên của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên”.

Trong kế hoạch chuẩn bị ghép gan của Bệnh viện vào năm 2018 và đầu năm 2019, Ban Giám đốc Bệnh viện không ngừng hiện đại hóa trang thiết bị, cơ sở vật chất như: hệ thống máy xét nghiệm sinh hoá, huyết học hiện đại để chẩn đoán sàng lọc điều trị trước, trong và sau ghép, hệ thống chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, siêu âm trong mổ, ứng dụng dao mổ công nghệ của dao mổ CUSA (SonaStar) để đáp ứng yêu cầu lấy gan ghép từ người cho sống.

Bệnh viện TW Huế là một trong ba Bệnh viện hàng đầu của Việt Nam. Cắt gan để điều trị bệnh lý ung thư gan đã được thực hiện thường qui, đội ngũ phẫu thuật viên có bề dày kinh nghiệm trong kỹ thuật cắt gan và hàng năm có khoảng 150 bệnh nhân được phẫu thuật cắt gan tại Bệnh viện TW Huế.

NGUYÊN PHƯƠNG

  • Xin chờ trong giây lát...