Chưa thể khởi tố người cha giết con vứt xác xuống sông Hàn

Cập nhật: 00:31 | 25/04/2019
Chiều 24/4, tại buổi họp báo thường kỳ quý I của UBND TP Đà Nẵng, Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP đã thông tin về vụ án cha giết con rồi vứt xác xuống sông Hàn.
chua the khoi to nguoi cha giet con vut xac xuong song han
Đại tá Trần Mưu thông tin vụ án cha giết con vứt xác xuống sông Hàn

Đại Đại tá Trần Mưu cho biết, Cơ quan CSĐT Công an Thành phố đã 2 lần kiến nghị Viện KSND TP Đà Nẵng phê chuẩn quyết định khởi tố Bùi Văn Hời (SN 1985, quê Thái Bình) với tội danh “Giết người” nhưng đến nay Viện KSND vẫn chưa phê chuẩn.

Trước đó, 2h ngày 24/2, nhận được tin báo tội phạm từ người nhà nạn nhân, Công an TP Đà Nẵng đã vào cuộc và nghi phạm đã tự đầu thú. Nghi phạm Bùi Văn Hời là người cha đã khai nhận, sau khi giết con gái Bùi Thị Uyển Nhi (SN 2011) đã bỏ xác vào túi cùng 2 cục đá nặng hơn 10 kg rồi vứt xuống sông Hàn.

Theo Đại tá Trần Mưu, khi tiếp nhận vụ án và chứng minh xong, Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp với Viện KSND TP để thống nhất đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, lập luận của viện kiểm sát có những điểm chưa đồng thuận với Cơ quan điều tra của Công an TP, vì viện kiểm sát cho rằng Cơ quan điều tra chưa tìm thấy xác thi thể nạn nhân.

chua the khoi to nguoi cha giet con vut xac xuong song han
Đưa đối tượng Bùi Văn Hời đến hiện trường, nơi được cho là vứt xác nạn nhân

Để tìm thi thể nạn nhân, Cơ quan điều tra Công an Đà Nẵng đã nỗ lực hợp đồng với những ngư dân ở quận Sơn Trà chuyên làm nghề biển; sử dụng nhiều tàu thuyền lớn nhỏ để tìm kiếm khắp nơi, tổ chức lặn 5 lần, 7 lượt nhưng vẫn tìm không ra thi thể của cháu Nhi.

Đại tá Trần Mưu cũng cho hay, Cơ quan điều tra Công an Đà Nẵng đã cử người ra Hà Nội xin ý kiến của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an. Văn phòng này cũng đã trao đổi với Viện KSND Tối cao về quan điểm xử lý vụ án. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa thống nhất được giữa Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 3/2018, Hời ly dị vợ rồi đưa cháu Nhi (nạn nhân) vào Đà Nẵng sinh sống nhưng gửi cháu tại một ngôi chùa. Gần Tết 2019, Hời đón cháu Nhi về sống chung cùng với người yêu của Hời là Li Chi Won (SN 1979, quốc tịch Hàn Quốc) tại các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn Đà Nẵng.

chua the khoi to nguoi cha giet con vut xac xuong song han
Cơ quan chức năng đã rất nỗ lực nhưng vẫn chưa tìm được thi thể nạn nhân

Do vợ cũ ghen tuông cộng với mâu thuẫn xảy ra giữa Hời và cháu Nhi nên người yêu của Hời bỏ về Hàn Quốc. Lúc 14 giờ ngày 1/2, Hời bóp cổ cháu Nhi tại khách sạn ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà rồi bỏ xác con gái vào túi xách cùng đá và ném xuống sông Hàn, khu vực gần cầu Thuận Phước. Hời bị tạm giữ để phục vụ điều tra nhưng khoảng 1 tuần sau, Viện KSND TP Đà Nẵng đã hủy bỏ biện pháp tạm giam giữ đối với Bùi Văn Hời – người từng thừa nhận giết con gái rồi vứt xác xuống sông Hàn.

Hủy bỏ biện pháp tạm giam giữ đối với Hời là do cơ quan chức năng chưa tìm được chứng cứ quan trọng của vụ án là thi thể của bé gái - Đại tá Trần Mưu cho hay. Vấn đề bắt buộc là phải chứng minh được giết người thì phải thấy xác. Đó là điều hết sức khó khăn và cũng rất khó trả lời với công luận, Đại tá Trần Mưu nói.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...