Chủ tịch UBND TPHCM lý giải việc chọn khu đất tại Thủ Thiêm để xây Nhà hát Giao hưởng

Cập nhật: 04:37 | 17/10/2018
Sáng 16/10, bên lề Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 18, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã trao đổi về vấn đề xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP.HCM đặt tại Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho hay, dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP.HCM được quy hoạch đã lâu. Quy hoạch thì phải làm, không thay đổi. Tất cả các dự án phải theo quy hoạch, UBND TP không được phép thay đổi quy hoạch đó. Xây nhà hát cũng đồng bộ với việc xây dựng các công trình hạ tầng khác, đã thống nhất thì phải triển khai.

Về thông tin trước đây có đề xuất xây Nhà hát Giao hưởng tại Công viên 23 tháng 9, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng, không ai cho phép xây bất cứ cái gì trong đất công viên. Công viên phải là của người dân. Vì vậy, chuyện xây hay không xây nhà hát tại Công viên 23 tháng 9 không đặt ra nữa.

"Tôi cam kết với người dân thành phố là nhà hát phải xây dựng theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, không thay đổi", báo Dân Việt dẫn lời Chủ tịch TP.HCM.

chu tich ubnd tphcm ly giai viec chon khu dat tai thu thiem de xay nha hat giao huong

Khu đất nơi TP.HCM dự định xây dựng nhà hát tầm cỡ quốc tế, nằm liền kề dự án Nhà triển lãm TP.HCM đang được thi công.

Về việc xây Nhà hát Giao hưởng bên cạnh Nhà Triển lãm TP đang xây dở dang, liệu có nên không, và nếu xây nhà hát mà các công trình hạ tầng khác chưa có thì xây nhà hát lên lại phải chờ đường đi vào nhà hát, Chủ tịch TP.HCM cho rằng, lãnh đạo TP đang rà soát và đốc thúc triển khai nhanh hơn việc xây dựng Nhà Triển lãm TP, cũng như sẽ xây dựng các công trình hạ tầng đồng bộ với các dự án xứng tầm khác.

Liên quan đến vụ việc, trả lời báo Tiền Phong, ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP.HCM cho biết, tiền xây nhà hát đã được xác định từ rất lâu, đó là lấy tiền đấu giá khu đất trên đường Lê Duẩn.

“Vì sao chọn khu đất tại Thủ Thiêm để xây dựng? Vì thực tế TPHCM đã và đang phát triển khu phố Đông tại Thủ Thiêm, vì vậy phải đồng bộ nhiều mặt như quảng trường, nhà hát…”, ông Danh nói.

Như tin tức đã đưa, tại kỳ họp thứ 10 (bất thường) diễn ra vào ngày 8/10, HĐND TP.HCM khóa IX đã chính thức thông qua Tờ trình của UBND TP.HCM về dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng trích từ nguồn ngân sách thành phố (nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1). Nhà hát này có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ, thời gian thực hiện từ năm 2018 - 2022. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao.

P.V (Tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...