Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định sẽ xử lý, kiên quyết thu hồi 47 dự án chậm triển khai

Cập nhật: 03:54 | 14/08/2018
Tại phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thủ đô sáng 13/8, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin công viên văn hóa Kim Quy (tại huyện Đông Anh), vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng, chủ đầu tư cũng chậm triển khai. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã ứng 1.000 tỷ đồng cho Đông Anh để giải phóng mặt bằng.

“Chúng tôi mời chủ đầu tư lên đôn đốc. Chủ đầu tư cũng đã mua trang thiết bị cho giai đoạn 1 tại vùng lõi. Họ cũng đang thi công khu vực lõi. Chúng tôi khẳng định dự án này bị chậm so với cam kết ban đầu là cuối năm 2018. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đốc thúc để xong vào dịp 10/10/2019”, ông Chung nói.

Cũng tại phiên giải trình, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã thông tin về tình hình xử lý một số lô “đất vàng” trong nội thành. Cụ thể, lô đất số 94 Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng) của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Hà Nội đã mời chủ đầu tư lên làm việc, doanh nghiệp này hứa sớm triển khai dự án, không để bỏ hoang kéo dài.

Tại lô đất 31-33-35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm), ông Chung cũng cho biết Tập đoàn T&T hứa sẽ sớm triển khai dự án.

Tại lô đất số 22-24 Hàng Bài, chủ đầu tư đã xin chuyển từ xây dựng căn hộ sang khách sạn. Hà Nội đang đợi nhà đầu tư hoàn thiện thiết kế để sớm thẩm định dự án, sớm thi công.

Tuy nhiên, trước đó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết một số chủ đầu tư tại các dự án “đất vàng” trong nội thành như T&T, Tân Hoàng Minh… xin xây dựng công trình cao tầng, vượt quy định giới hạn chiều cao trong nội đô. Vấn đề này, Hà Nội đã xin ý kiến các cơ quan cấp trên như Bộ Xây dựng và Thủ tướng nhưng vẫn chưa cho ý kiến, nên chưa thể giải quyết đề xuất của chủ đầu tư.

chu tich ubnd tp ha noi nguyen duc chung khang dinh se xu ly kien quyet thu hoi 47 du an cham trien khai

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ.

Theo ông Chung, việc chậm triển khai các dự án vốn ngoài ngân sách, vi phạm Luật Đất đai đang là vấn đề nóng được nhân dân và nhiều cấp lãnh đạo quan tâm. Thực tế, các dự án chậm triển khai gây ra nhiều bức xúc dược báo chí đăng tải nhiều.

Chủ tịch thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua thành phố đã thu hồi 32 dự án chậm. Thành phố sẽ công bố 47 dự án đã được rà soát rất kỹ đủ điều kiện để thu hồi, công khai thông báo trên báo chí.

Lãnh đạo thành phố cũng cho hay, công tác liên quan đến rà soát các dự án để thu hồi, trong quá trình thực hiện các nhà đầu tư đều được mời đối thoại làm rõ nguyên nhân chậm, tháo gỡ những khó khăn.

Đối với các dự án nhà đầu tư có những vướng mắc khó khăn mà có thể tháo gỡ để nhà đầu tư tiếp tục đầu tư thì thành phố sẽ tháo gỡ nhưng những nhà đầu tư có nguyên nhân khó khăn không thể tháo gỡ mà thực sự phải thu hồi thì sẽ kiên quyết thu hồi.

Ông Nguyễn Đức Chung nêu: 22 dự án thành phố giao cho các nhà đầu tư văn phòng, nhà ở tại Khu đô thị Cầu Giấy, thành phố đã mời nhà đầu tư 8 lần đối thoại. Thành phố hạn đến 30/8 này, khi nhà đầu tư trả lời không còn vốn thì Thành phố dứt khoát sẽ thu hồi. “Đúng theo quy hoạch đây là khu xây trụ sở văn phòng không thể điều chỉnh sang xây dựng nhà ở được”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thêm, thời gian tới thành phố sẽ khẩn trương hoàn thành phần mềm để quản lý tất cả các dự án mà hiện nay giữa các Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên- Môi trường, Cục Thuế Hà Nội và UBND các quận, huyện để quản lý chặt chẽ đối với các dự án trên địa bàn, đồng thời nắm chắc diễn biến trong quá trình đầu tư đối với các dự án.

Hoàng Giang

  • Xin chờ trong giây lát...