Chủ tịch Hà Nội khuyến cáo từ nay đến 5/4, người dân nên hạn chế đi ra ngoài

Cập nhật: 07:19 | 24/03/2020
Chủ tịch UBND TP Hà Nội khuyến cáo, từ nay đến 5/4, nếu không có việc gì quan trọng, người dân nên ở nhà càng nhiều càng tốt. 2 tuần tới sẽ là giai đoạn cao điểm nên TP Hà Nội phải tập trung mọi nguồn lực để phát hiện dịch bệnh, xét nghiệm, quản lý tốt các nơi tập trung để không bị lây nhiễm chéo.

Chiều 23/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục khuyến cáo người dân Hà Nội trong 11 ngày tới ở nhà càng nhiều càng tốt vì đây là giai đoạn cao điểm dịch COVID-19 ở Hà Nội.

Ông Chung cho biết tính đến nay, Hà Nội có 39 ca dương tính, trong đó có 30 trường hợp đi từ vùng dịch về qua các chuyến bay nhưng đã cách ly, xét nghiệm phát hiện kịp thời, 9 trường hợp lây nhiễm chéo.

Trên địa bàn TP Hà Nội số lượng người về nước trong mấy ngày qua tăng cao, tuy nhiên số lượng này dự kiến sẽ giảm vì các chuyến bay từ các nước đã tạm dừng. Hiện nay, dịch bệnh có diễn biễn phức tạp hơn trên địa bàn TP khi đã có ca bệnh lây nhiễm khi đi lại và lây nhiễm chéo trong gia đình.

Nhận định giai đoạn này dịch bệnh phức tạp, khó khăn hơn so với giai đoạn 1, Chủ tịch UBND TP xác định nguồn lây nhiễm chính bao gồm: Công dân trong quá trình đi lại có tiếp xúc với người bệnh nhưng lại không có biểu hiện của bệnh. Số công dân nước ngoài đi từ vùng dịch về trước thời điểm Việt Nam dừng nhập cảnh đối với các nước Châu Á, Châu Âu, vùng lãnh thổ có dịch bệnh. Lây nhiễm chéo từ các khu cách ly tập trung, tại bệnh viện. Số công dân đi từ nước ngoài về, đặc biệt là các nước sát Việt Nam đã có dịch bệnh. Vì vậy, các quận, huyện cần nhận định rõ các nguồn lây để làm tốt công tác tuyên truyền và phòng ngừa.

"Bước vào giai đoạn mới hiện nay, giai đoạn quyết định chúng ta chiến thắng hay thua. Nếu phát hiện sớm, khoanh vùng sớm, hạn chế lây nhiễm chéo, đưa vào chữa trị thành công là chiến thắng. Nếu từ nay đến 5-4 mà không phát hiện kịp thời, để lây nhiễm trong cộng đồng, khi đó số người lây nhiễm theo cấp số nhân" - ông Chung cảnh báo.

Từ tình hình trên, trong 2 tuần tới sẽ là giai đoạn cao điểm nên TP phải tập trung mọi nguồn lực để phát hiện dịch bệnh, xét nghiệm, quản lý tốt các nơi tập trung để không bị lây nhiễm chéo, kể cả bệnh viện.

Ông Chung cũng yêu cầu bằng mọi biện pháp phải phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, xét nghiệm nhanh, phát hiện nhanh các trường hợp dương tính.

chu tich ha noi khuyen cao tu nay den 54 nguoi dan nen han che di ra ngoai
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khuyến cáo, từ nay đến 5/4, nếu không có việc gì quan trọng, người dân nên ở nhà càng nhiều càng tốt. Nếu phải ra ngoài thì phải đeo khẩu trang nghiêm túc; nếu đi bộ phải giữ khoảng cách với nhau, khuyến khích các công ty làm việc trên hình thức trực tuyến, làm dịch vụ công trực tuyến; giảm đáng kể các cuộc họp không cần thiết, giữ khoảng cách trong phòng họp.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...