Chủ tịch Hà Nội khẳng định thành phố không thay 'đồng phục' cho các trụ sở phường, xã

Cập nhật: 10:00 | 30/09/2018
Theo tin từ TTXVN, trước những ý kiến trái chiều của dư luận về thông tin Hà Nội đang tổng hợp ý kiến quận, huyện để lên phương án thiết kế mẫu trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: "Việc báo chí nêu thành phố đang muốn “mặc một cái áo” chung, nghĩa là tất cả trụ sở các xã, phường giống nhau một mô hình kiến trúc là không đúng".

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, hiện nay, Hà Nội còn 73 UBND xã và phường chưa có trụ sở, hiện chỉ là trụ sở tạm. Qua theo dõi, có huyện đề xuất xây dựng trụ sở đến 40 - 50 tỷ đồng, nhưng có huyện lại xây trụ sở xã có 13 - 14 tỷ đồng. Vì vậy, lãnh đạo thành phố yêu cầu các Sở: Quy hoạch - Kiến trúc, Kế hoạch - Đầu tư và Sở Xây dựng cần kiểm tra lại trên tinh thần tất cả các xã, phường phải xây dựng làm sao có chung công năng.

“Có chung một công năng khác với có chung một kiểu kiến trúc", Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Theo đó, các công năng phải đảm bảo cho đúng hoạt động, tránh tình trạng có xã xây dựng trụ sở với thiết kế các phòng quá rộng gây thừa, không đúng theo tiêu chuẩn của Chính phủ quy định. Vì vậy, chủ trương và chỉ đạo của thành phố là các trụ sở này phải đảm bảo tất cả các chức năng, nhiệm vụ của xã, phường. Trên cơ sở biên chế, các đơn vị đề nghị xây dựng trụ sở theo đúng tiêu chuẩn quy mô về văn phòng làm việc. Đặc biệt, trong quá trình thiết lập hồ sơ xây dựng dự án cần phải tính toán đến việc lựa chọn các vật liệu đảm bảo tính bền vững.

chu tich ha noi khang dinh thanh pho khong thay dong phuc cho cac tru so phuong xa

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh cũng khẳng định không có chuyện đập bỏ đi để xây mới hoàn toàn hàng trăm trụ sở ở cấp xã, phường, thị trấn.

"Mục tiêu của đề án đưa ra mẫu kiến trúc chung theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn của nhà nước. Từ đó, khi triển khai xây dựng mới những trụ sở ở cấp xã, phường, thị trấn, áp dụng theo mẫu chung này, đảm bảo tính thống nhất", ông Lê Vinh cho hay.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội về kết quả kiểm tra thực trạng và nhu cầu đầu tư trụ sở phường, xã trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020, cho hay 483 đơn vị có thể áp dụng thiết kế mẫu khi đầu tư xây dựng trụ sở.

Trong 483 phường, xã có nhu cầu đầu tư trụ sở, có 154 trụ sở đã xây dựng hoàn chỉnh; 75 trụ sở cần xây mới; 136 trụ sở cần cải tạo, bổ sung quy mô hoặc xây mới cục bộ; 118 trụ sở đã được đầu tư xây dựng, chỉ duy tu cải tạo sửa chữa.

Theo đó, phương án kiến trúc trụ sở phường, xã mà Sở Quy hoạch - Kiến trúc đang lấy ý kiến quy định phải thống nhất hình ảnh nhận diện, thống nhất về tiêu chuẩn vật liệu, thống nhất diện tích, không trang trí các chi tiết rườm rà...

Hữu Nguyên

  • Xin chờ trong giây lát...