Thành phố Hà Nội:

Chủ tịch Công ty Thủy lợi Hà Nội có đủ điều kiện tái cử khi bị tố có nhiều sai phạm?

Cập nhật: 16:00 | 29/05/2020
Vừa qua, nhiều công nhân, người lao động của Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư phát triển Thủy lợi Hà Nội (công ty Thủy lợi Hà Nội) gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng và thông tấn báo chí phản ánh về việc: Mặc dù đang bị tố cáo có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, điều hành và bổ nhiệm nhân sự, nhưng ông Phan Tuy Hội - Chủ tịch Công ty Thủy lợi Hà Nội (doanh nghiệp Nhà nước thuộc UBND Tp. Hà Nội) vẫn cố tình “vội vã” triệu tập, tổ chức hội nghị, ngay trong thời điểm toàn dân thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, để lấy phiếu tín nhiệm tái cử cấp Ủy?    

Có dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ quản lý?

Theo Đơn kêu cứu của công nhân, người lao động tại Công ty Thủy lợi Hà Nội:

Sau khi UBND Tp. Hà nội có Quyết định sáp nhập Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Thủy lợi Mê Linh vào Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Thủy lợi Hà Nội (02/05/2019) và Quyết định bổ nhiệm lại ông Phan Tuy Hội giữ chức vụ Chủ tịch Công ty Thủy lợi Hà Nội (02/10/2019), ngày 28/12/2019, ông Phan Tuy Hội đã ký Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Huyền (con trai ông Nguyễn Văn Hải - Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành Công ty Thủy lợi Hà Nội) làm Phó Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Sóc Sơn. Mặc dù ông Huyền mới được tuyển dụng vào Công ty Thủy lợi Hà Nội làm cán bộ Phòng Kế hoạch, Kỹ thuật cơ điện từ tháng 11/2018 (được khoảng 01 năm, tính đến thời điểm bổ nhiệm) và không thuộc diện quy hoạch cấp tương đương trong giai đoạn trước năm 2020.

chu tich cong ty thuy loi ha noi co du dieu kien tai cu khi bi to co nhieu sai pham
Ông Nguyễn Văn Huyền được bổ sung nguồn quy hoạch trong giai đoàn 2020 - 2025, thế nhưng cuối năm 2019 đã được bổ nhiệm chức Phó Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Sóc Sơn

Như vậy, việc ông Phan Tuy Hội bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Sóc Sơn đối với ông Nguyễn Văn Huyền là vi phạm Quy định số 15/2019/QĐ-UBND của UBND Tp. Hà Nội về quy hoạch cán bộ.

Mặt khác, theo công nhân, người lao động của Công ty Thủy lợi Hà Nội, việc bổ nhiệm chức vụ cho ông Huyền không được đưa ra Ban thường vụ Công ty họp bàn công khai dân chủ, là vi phạm nguyên tắc Điều lệ Đảng.

chu tich cong ty thuy loi ha noi co du dieu kien tai cu khi bi to co nhieu sai pham
Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Huyền được ông Phan Tuy Hội ký, nhưng không có căn cứ Nghị quyết của tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy do chính ông Phan Tuy Hội làm Bí thư Đảng ủy

Trong khi đó, Xí nghiệp Thủy lợi Sóc Sơn trước đây đã từng 02 lần đề nghị kiện toàn chức danh Phó giám đốc cho 01 cán bộ công tác lâu năm, đủ tiêu chuẩn, trong quy hoạch nhưng không được ông Phan Tuy Hội - Chủ tịch Công ty xem xét, bổ nhiệm. Việc này đã gây bức xúc, mất niềm tin trong quần chúng, công nhân, người lao động ở Công ty Thủy lợi Hà Nội và các đơn vị thành viên.

Ngoài ra, công nhân, người lao động Công ty Thủy lợi Hà Nội còn phản ánh những sai phạm của ông Phan Tuy Hội trong công tác bổ nhiệm cán bộ: Ông Hội còn sắp xếp bổ nhiệm một loạt người thân trong gia đình vào giữ các vị trí chủ chốt của Công ty. Cụ thể, ông Hội đã bổ nhiệm cháu ruột là Phan Đức Hải giữ chức Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Mê Linh, cháu dâu là Phạm Thị Hồng Liên làm Phó Giám đốc Xí nghiệp nước thô, mặc dù việc bổ nhiệm này không đạt được sự đồng thuận của nhiều người trong Công ty.

Do đó, việc bổ nhiệm cán bộ trên của ông Phan Tuy Hội đã vi phạm Quy chế Quản lý, quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, đảng viên nhiệm kỳ 2015 - 2020 của Đảng ủy Công ty Thủy lợi Hà Nội. Bởi, Quy chế quy định việc bổ nhiệm các chức danh Giám đốc, Phó giám đốc các Xí nghiệp trực thuộc phải theo đúng quy trình; Việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định và đặc biệt là phải được “Ban thường vụ Đảng ủy Công ty xem xét có Nghị quyết trước khi Tổng Giám đốc ký ban hành quyết định bổ nhiệm”.

Trả lời Đơn kêu cứu trên của công nhân, người lao động, ngày 13/04/2020, Đoàn thanh tra của Sở Nội vụ Tp.Hà Nội thành lập đã làm việc tại Công ty Thủy lợi Hà Nội và bước đầu xác định có sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ.

Người lao động, công nhân Công ty Thủy lợi Hà Nội mong mỏi Ban Cán sự Đảng UBND và Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội sớm chỉ đạo giải quyết, xử lý những sai phạm liên quan tới công tác quản lý, điều hành, bổ nhiệm cán bộ tại Công ty sau khi có Kết quả thanh tra chính xác, đầy đủ, khách quan của Sở Nội vụ Tp. Hà Nội vừa qua.

“Vội vã” lấy phiếu tín nhiệm để “chạy” tuổi tái cử cấp Ủy?

Cũng theo phản ánh trong Đơn kêu cứu của công nhân, người lao động Công ty Thủy lợi Hà Nội, ông Phan Tuy Hội và ông Nguyễn Văn Hải có dấu hiệu cố tình “vội vã” tổ chức lấy phiếu tín nhiệm để nhanh chóng chuẩn bị các bước, kịp tổ chức Đại hội Đảng bộ Công ty, nhằm “tái đắc cử”? Vì ông Hội biết thời gian công tác của mình sẽ không đủ đáp ứng tiêu chuẩn tham gia tái cử cấp Ủy trong nhiệm kỳ tới?

Cụ thể, căn cứ Quyết định số 5468/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội ông Nguyễn Văn Sửu ký ngày 02/10/2019, ông Phan Tuy Hội (sinh ngày 20/04/1961) được bổ nhiệm tái giữ chức Chủ tịch Công ty Thủy lợi Hà Nội đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu.

chu tich cong ty thuy loi ha noi co du dieu kien tai cu khi bi to co nhieu sai pham
Theo Bộ Luật Lao động hiện hành, tính từ thời điểm tháng 06/2020 (thời điểm dự kiến tổ chức Đại hội) đến đủ 60 tuổi để nghỉ hưu, ông Phan Tuy Hội chỉ còn khoảng 10 tháng công tác

Cùng ngày 02/10/2019, theo Quyết định số 5469/QĐ-UBND, ông Nguyễn Văn Hải (sinh ngày 27/06/1961), Phó Tổng Giám đốc cũng được lãnh đạo TP.Hà Nội giao tiếp tục Phụ trách điều hành hoạt động Công ty đến đủ tuổi nghỉ hưu.

chu tich cong ty thuy loi ha noi co du dieu kien tai cu khi bi to co nhieu sai pham
Theo Bộ Luật Lao động hiện hành, tính từ thời điểm tháng 06/2020 (thời điểm dự kiến tổ chức Đại hội) đến đủ 60 tuổi để nghỉ hưu, Nguyễn Văn Hải chỉ còn khoảng 12 tháng công tác

Như vậy, theo quy định của Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13 đang có hiệu lực thì cả 02 người đứng đầu Công ty Thủy lợi Hà Nội sẽ  đều nghỉ hưu vào nửa đầu năm 2021.

Theo Hướng dẫn số 26-HD/BTCTW ngày 18/10/2019 của Ban Tổ chức Trung ương về một số nội dung Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thì độ tuổi tái cử ít nhất phải từ 1/2 nhiệm kỳ (30 tháng) trở lên tại thời điểm đại hội hoặc bầu cử của mỗi tổ chức (tính theo tháng) và có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, sức khỏe đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Về độ tuổi tái cử cấp Ủy đối với một số trường hợp đặc thù, cụ thể: Bí thư là thủ trưởng, Phó bí thư đảng ủy là Tổng giám đốc các tập đoàn, tổng công ty, tổ chức tài chính và các ngân hàng thương mại nhà nước còn tuổi công tác từ 01 năm (12 tháng) trở lên, nếu có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, sức khoẻ, hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được cấp có thẩm quyền bổ nhiệm đồng ý, thì có thể xem xét tiếp tục tham gia cấp uỷ nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến khi đủ tuổi nghỉ hưu.

chu tich cong ty thuy loi ha noi co du dieu kien tai cu khi bi to co nhieu sai pham
Hướng dẫn số 26-HD/BTCTW ngày 18/10/2019 của Ban Tổ chức Trung ương về một số nội dung Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng 

Do vậy, khi đối chiếu với Hướng dẫn số 26 trên, tính từ thời điểm tháng 06/2020 (thời điểm dự kiến tổ chức Đại hội) đến khi đủ 60 tuổi để nghỉ hưu theo quy định của Bộ Luật Lao động hiện hành, ông Phan Tuy Hội - Chủ tịch Công ty Thủy lợi Hà Nội còn có thể công tác thêm khoảng 10 tháng.

Cũng như vậy, đối với trường hợp ông Nguyễn Văn Hải - Phó Tổng Giám đốc (không phải Tổng giám đốc như trong Hướng dẫn - PV) chỉ còn 12 tháng là đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Vì thế, công nhân, người lao động Công ty Thủy lợi Hà Nội lo lắng liệu 02 lãnh đạo “cao tuổi” sẽ hoàn thành nhiệm vụ, trọng trách được giao, khi chỉ còn rất ít thời gian để triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đề ra, nếu được các cấp có thẩm quyền của Tp. Hà Nội bổ nhiệm trong nhiệm kỳ tới?

Hơn thế nữa, căn cứ Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 31/03/2020 về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, các ngành, các cấp, các địa phương và toàn dân đã nghiêm túc triển khai, thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Thế nhưng, vào ngày 10/04/2020, ông Phan Tuy Hội vẫn triệu tập tổ chức hội nghị mở rộng hơn 20 người tham gia, để lấy phiếu tín nhiệm danh sách nhân sự cấp ủy khóa tới (trong danh sách có ông Phan Tuy Hội và ông Nguyễn Văn Hải)?

Không những vậy, bất chấp việc đang trong tháng cao điểm chống dịch, huyện Mê Linh, Tp, Hà Nội đang nằm trong vùng có nguy cơ cao bị lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, ngày 28/04/2020 lãnh đạo Công ty Thủy lợi Hà Nội đã chỉ đạo toàn bộ các xí nghiệp thành viên vẫn tiến hành tổ chức Đại hội trong một ngày với gần 40 Đảng viên được triệu tập tham gia tại văn phòng Công ty?

Theo công nhân, người lao động của công ty Thủy lợi Hà Nội, với những sai phạm được nếu trong đơn thư trên, liệu ông Phan Tuy Hội, Nguyễn Văn Hải có đủ điều kiện, đáp ứng đủ tiêu chuẩn, năng lực, phẩm chất, đạo đức để tiếp tục đóng góp, phấn đấu cho sự phát triển của Công ty trong gia đoạn tới?

Trao đổi với các cơ quan báo chí, ông Lê Trung Kiên – Uỷ viên thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các doanh nghiệp Tp. Hà Nội cho biết: Sau khi tiếp nhận phản ánh của Đảng viên, của báo chí, cơ quan đã đến làm việc tại Công ty Thủy lợi Hà Nội và sẽ báo cáo kết quả kiểm tra với các cấp có thẩm quyền.

Sau khi có kết quả thanh kiểm tra của Sở Nội vụ Tp. Hà Nội, Đảng ủy Khối các doanh nghiệp TP Hà Nội, toàn thể công nhân và người lao động Công ty Thủy lợi Hà Nội mong chờ sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Ban cán sự Đảng UBND, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giải quyết, xử lý kịp thời những sai phạm, vấn đề còn tồn đọng tại Công ty, đảm bảo pháp luật được thực thi nghiêm minh, giữ vững niềm tin của người dân đối với đối ngũ lãnh đạo Đảng các cấp, nhằm ổn định tình hình, góp phần vào công tác tổ chức đại hội đảng bộ Công ty, giúp các Đảng viên tại Đảng bộ Công ty Thủy lợi Hà Nội có đầy đủ thông tin, lựa chọn được nhân sự khóa mới đủ tiêu chuẩn, năng lực, phẩm chất đạo đức, uy tín để lãnh đạo, chỉ đạo các mục tiêu, định hướng và hoạt động vì sự phát triển bền vững của Công ty trong giai đoạn mới.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Mới đây, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 192 về việc bố trí, sắp xếp, thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý không đủ tuổi tái cử cấp ủy nhiệm kỳ 2020 – 2025. Theo đó, đối với lãnh đạo không tham gia cấp uỷ nhiệm kỳ 2020 - 2025 thì thôi đảm nhiệm các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội có cơ cấu tham gia cấp ủy ngay sau Đại hội.

Phát biểu tại phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo quản lý, tổ chức bộ máy, biên chế thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã hoan nghênh nhiều cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý không đủ tuổi tái cử đã tự nguyện xin nghỉ sớm để tạo điều kiện sắp xếp, kiện toàn cán bộ lãnh đạo, quản lý các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Nhóm phóng viên

  • Xin chờ trong giây lát...