Chủ động phòng chống thiên tai mùa mưa lũ khu vực biên giới

Cập nhật: 16:34 | 20/08/2019
Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, xã Lao Chải (huyện Vị Xuyên, Hà Giang), luôn sẵn sàng công tác phòng chống thiên tai (PCTT), tìm kiếm cứu nạn (TKCN), phòng chống lũ quét, sạt lở đất trên tinh thần chủ động, ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.  
Một góc xã biên giới Lao Chải huyện Vị Xuyên Hà Giang

Là xã biên giới vùng sâu, vùng xa, nằm trên rẻo cao Tây Côn Lĩnh thuộc phía Bắc của huyện Vị Xuyên, là nơi từng hứng chịu đạn pháo dày đặc trong chiến tranh biên giới, địa hình chủ yếu là đồi núi, địa chất không ổn định. Bên cạnh đó, Với khu vực thường xuyên sảy ra mưa gió lớn như: Bản Phùng, Lùng Chu Phùng, Cáo Sào, Ngài Là Lầu nhà cửa của nhân dân chủ yếu là nhà trình tường, lợp bằng tấm lợp pờ rô xi măng. Trong trường hợp mưa bão nguy cơ gây nên xảy ra lũ quét, lốc xoáy, làm tốc mái nhà, mưa đá và sạt lở đất rất cao.

Theo dự báo, thời tiết năm nay sẽ có những diễn biến phức tạp, mùa mưa lượng mưa lớn kéo dài, chính vì vậy, theo chỉ thị, kế hoạch, sự chỉ đạo của chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Vị Xuyên giao về xã trong công tác thực hiện nhiệm vụ phòng chống lụt bão.

UBND xã Lao Chải đã chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự xã cùng các thôn, bản chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ” huy động sức người, phương tiện, cơ sở vật chất bằng mọi biện pháp phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB và TKCN).

Quán triệt cụ thể các cấp, các ngành, các lực lượng phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng dân quân nhất là dân quấn cơ động (DQCĐ) của xã. Nêu cao tinh thần đề phòng cảnh giác, nắm bắt tình hình thường xuyên nhằm khi có bão lũ xảy ra các cơ sở chỉ huy ứng cứu kịp thời và tổ chức thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả, giảm thiệt hại về người, tài tản, và các công trình trên địa bàn.

Nhân dân xã Lao Chải thường xuyên tu sửa đường liên bản

Đồng chí Mương Văn Lạc, Chủ tịch UBND xã Lao Chải cho biết: “Từ đầu năm đến nay, xã không bị ảnh hưởng bởi đợt mưa bão nào. Trước diễn biến thất thường của thời tiết, UBND xã thường xuyên chủ động phòng chống lụt bão. Những năm qua lực lượng dân quân tự vệ và lực lượng dự bị động viên hạng 1 thường xuyên được củng cố, và tập huấn, huấn luyện.

Mỗi thôn bản thành lập một tổ PCLB kết hợp với lực lượng dân quân và ban ngành đoàn thể của các thôn như: Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ, Hội nông dân, Đoàn thanh niên. Cùng Lực lượng DQCĐ của xã dưới sự chỉ huy trực tiếp của Ban CHQS xã sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có mệnh lệnh, có tình huống xảy ra. Đồng thời triển khai tuyên truyền phổ biến kế hoạch đến các thôn bản khác có biện pháp phòng chống kịp thời.”

Trong thời gian qua UBND xã Lao Chải đã chủ động bảo đảm kiểm tra các khu vực thường xuyên có thể xảy ra thiên tai, bão lũ, sạt lở, bảo đảm thông tin liên lạc, cơ động ứng phó kịp thời. Chuẩn bị phương hướng sơ tán cho nhân dân trú tại các khu vực nguy hiểm. Chủ động bảo đảm vật chất, thuốc men, lương thực, thực phẩm. Đối phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết đã được dự báo, các hình thái thời tiết cực đoan như lũ ống, lũ quét, lở đất… có thể xảy ra ở bất kỳ địa phương nào.

Có thể nói với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Vị Xuyên nói chung và UBND xã Lao Chải nói riêng công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ phương án, phương tiện, thiết bị, lực lượng với tinh thần chủ động ứng phó sẽ góp phần hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra. Đảm bảo an toàn tính mạng về người và tài sản, góp phần ổn định đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội./.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...