Đồng Nai

Chủ động ngăn ngừa tranh chấp lao động trong dịp cuối năm

Cập nhật: 07:25 | 15/11/2019
Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, dịp Tết Nguyên đán những năm gần đây, trên địa bàn Đồng Nai thường xảy ra các vụ tranh chấp lao động, để ngăn ngừa, giải quyết kịp thời những vụ việc phát sinh trong Tết Nguyên đán 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường nắm tình hình.

Bà Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 700.000 đoàn viên công đoàn. Do đặc điểm là tỉnh công nghiệp, đông công nhân nên vào những tháng cuối năm, trong tỉnh dễ phát sinh tranh chấp lao động liên quan đến vấn đề lương, thưởng Tết. Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai yêu cầu các cấp Công đoàn, đặc biệt là Công đoàn cơ sở phải chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng và các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết Nguyên đán 2020; công khai để người lao động biết và giám sát thực hiện.

Công đoàn cơ sở tham gia đóng góp ý kiến, tạo sự đồng thuận giữa chủ doanh nghiệp và người lao động khi điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo Nghị định của Chính phủ; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể và các cam kết khác giữa công nhân và người sử dụng lao động.

chu dong ngan ngua tranh chap lao dong trong dip cuoi nam
Ảnh minh họa

Ngoài ra, các cấp Công đoàn và đội ngũ công nhân nòng cốt cần chủ động nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của công nhân, theo dõi sát những chế độ, chính sách mới mà người sử dụng lao động dự kiến đưa ra để kịp thời ngăn chặn, tháo gỡ mâu thuẫn, tạo sự đồng thuận trong doanh nghiệp.

Với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, Công đoàn cần tổng hợp kiến nghị của người lao động, bàn bạc với lãnh đạo doanh nghiệp để đưa ra hướng xử lý phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên. Trường hợp xảy ra tranh chấp lao động, tổ chức Công đoàn phải lập tức báo cho ngành chức năng để phối hợp giải quyết, không để xảy ra những sự việc phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Theo bà Nguyễn Thị Như Ý, thời gian gần đây, số vụ tranh chấp lao động tại Đồng Nai giảm mạnh so với trước. Tuy nhiên, một số vụ mang tính chất mới, công nhân ngừng việc tập thể vì những sự việc không liên quan trực tiếp đến quyền lợi (lương, thưởng) của mình.

Để giải quyết vấn đề này, các cấp Công đoàn trong tỉnh sẽ đẩy mạnh nắm tình hình, tuyên truyền, phổ biến đầy đủ những chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, giúp công nhân có cái nhìn toàn diện, tránh bị các thế lực xấu kích động, lợi dụng.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...