Chủ động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu ở thành phố Hà Giang

Cập nhật: 08:14 | 25/08/2019
Tết Trung thu đang cận kề, để các cháu thiếu niên, nhi đồng đón tết Trung thu được an toàn. Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Giang đã chủ động, tăng cường công tác kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là các loại bánh nướng, bánh dẻo, mặt hàng đồ chơi. Cùng với đó là cửa hàng tạp hóa, kinh doanh đã nhập những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng.  
Đa dạng với đủ các nhà sản xuất có thương hiệu

Cửa hàng tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hằng, tổ 17 phường Nguyễn Trãi, TP. Hà Giang, hàng ngày có rất nhiều người đến mua hàng, nhất là dịp chuẩn bị tết trung thu thì lượng khách lại càng tăng.

Chị Hằng chia sẻ: “Từ trước đến nay, cửa hàng tôi chỉ nhập các loại bánh trung thu có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng như Kinh Đô, Hữu Nghị và bánh Minh Huệ Hà Giang sản xuất. Các loại bánh này, hạn sử dụng rất ngắn nên trước khi bày bán, tôi luôn kiểm tra hạn sử dụng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.”

Siêu thị An Khang là một trong những siêu thi lớn nhất tại thành phố Hà Giang và đã kinh doanh được gần 10 năm nay. Các mặt hàng ở đây đều có nguồn gốc xuất xứ ràng.

Chị Nguyễn Thị Dần quản lí siêu thị cho biết: “Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, trước khi nhập hàng về bán tại siêu thị chúng tôi đã tìm hiểu kỹ về năng lực của công ty cung cấp sản phẩm. Khi hàng được chuyển ra sẽ kiểm tra chất lượng, sau đó mới bày bán . Đối với mặt hàng như bánh Trung thu thì siêu thị chỉ lấy những loại hàng có uy tín.”

Trong siêu thị cũng cần được kiểm tra thường xuyên

Đồng chí Nguyễn Thị Dự, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Hà Giang cho biết: “Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp tết Trung thu, chúng tôi đã lên kế hoạch và đang tiến hành kiểm tra, các cơ sở sản xuất chế biến, đóng gói bánh kẹo, vận chuyển, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước uống có ga, nhà phân phối… trên địa bàn thành phố. Chúng tôi sẽ kiểm soát chặt chẽ và sẽ lập biên bản, xử lí nghiêm các cơ sở vi phạm và thu giữ đối với các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hết hạn sử dụng.”

Để có một mùa Trung thu an toàn, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các cơ sở sản xuất bánh trung thu, các siêu thị cửa hàng tạp hóa… phải thực hiện nghiệm túc quy định về VSATTP. Mỗi người dân cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc phát hiện, tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh có những biểu hiện vi phạm quy định về VSATTP, trở thành người tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình./.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...