Chư A Thai: Cơ sở làm than - tồn tại vấn nạn phá rừng và ô nhiễm môi trường

Cập nhật: 16:11 | 23/04/2020
Trước vấn nạn ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề, các cơ quan truyền thông hằng ngày vẫn phản ánh những hành động tiêu cực "góp sức" phá hủy môi trường của những cá nhân, doanh nghiệp bất chấp pháp luật để trục lợi. Tại xã Chư A Thai vẫn tồn tại ngang nhiên 02 cơ sở than đã và đang hoạt động. Bên cạnh khí độc, bụi bẩn phát tán môi trường còn là vấn đề phá hủy rừng do đốt gỗ làm than.

Qua tìm hiểu, hai lò than tại thôn Dlâm và và thôn Ia Chă Wâu đã tồn tại nhiều năm nay. Khoảng cách giữa lò than với UBND xã Chư A Thai, trạm y tế và trường học khoảng 1 km.

Nhiều hộ dân phản ánh lò đốt than củi hoạt động, gây ô nhiễm khói, bụi, ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng trăm hộ dân trong xã. Đáng nói, các lò đốt than tại đây đều không có hệ thống xử lý khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật; lò được xây dựng trên đất trồng lúa.

chu a thai co so lam than ton tai van nan pha rung va o nhiem moi truong
Cơ sở lò than tại Chư A Thai

Lò than được làm gần UBND xã Chư A Thai và Trạm Kiểm Lâm mà các cơ quan này vẫn mặc nhiên trước những hành vi sai trái này là điều mà dư luận khó hiểu?

Ông N.V.T cho biết: "mỗi cơ sở xây từ 6 đến 10 lò, mỗi lò tiêu tốn khoảng 5 khối gỗ/tuần sẽ ra được 50 bao than, các loại gỗ được đốt là cành điều, gỗ cao su thì ra than ít và nhẹ nên không sử dụng đốt than, vậy nên nguồn than họ sử dụng chủ yếu là gỗ rừng khai phá lậu.

Bà N.T.V cho biết thêm: "khách hàng tiêu thụ là mối buôn từ Hồ Chí Minh, Bình Định và các tỉnh khác. Trung bình mỗi tháng đốt 4 mẻ, 1 mẻ đốt thời gian là 1 tuần. Tỷ lệ trung bình mất 5 ký đến 10 ký củi đốt ra 1 ký than. Giá mỗi ký than từ 6.000 đồng đền 8.000 đồng/ký".

chu a thai co so lam than ton tai van nan pha rung va o nhiem moi truong

Vì những lợi nhuận lớn thu về từ nguồn gỗ phá rừng thu mua rẻ mạt với giá giao động từ 400.000VNĐ/tấn đến 800.000VNĐ/tấn. Những đống gỗ cao su và cành điều chỉ là "làm màu" để cho có nhằm đối phó cơ quan chức năng kiểm tra, lượng gỗ đốt lấy than chính là gỗ rừng. Mỗi năm các chủ lò than thu lợi nhiều tỷ đồng vượt mặt các cơ quan chức năng.

chu a thai co so lam than ton tai van nan pha rung va o nhiem moi truong
Bỏ ngoài trách nhiệm gây ra ô nhiễm môi trường, các chủ lò than đang cố tình tiếp tay cho lâm tặc phá rừng để có những số lượng gỗ nhiều về đốt lò.

Câu chuyện đốt lò, góp sức phá hủy môi trường đang diễn ra tại nơi đây thì các cơ quan chính quyền địa phương nói gì về trách nhiệm quản lí? Phóng viên báo Tầm nhìn tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Yến

  • Xin chờ trong giây lát...