Chư Á - Gia Lai: Công Ty TNHH Châu Phát Khai thác đá - Khói bụi ‘ngút trời’?

Cập nhật: 16:00 | 29/04/2020
Trong thời gian vừa qua người dân đã phản ánh về Công ty TNHH Châu Phát đang khai thác và chế biến đá, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của dân địa phương. Có hay không sự thờ ơ của chính quyền địa phương để người dân phải gánh chịu?

Gió cuốn từng hạt bụi, không gian ngột ngạt tại địa phương người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường. Trong cái nắng, gió gay gắt của Tây Nguyên thì bãi khai thác mỏ đá Chư Á của Công ty TNHH Châu Phát đang diễn ra khá phức tạp, gây bức xúc đến người dân.

chu a gia lai cong ty tnhh chau phat khai thac da khoi bui ngut troi
 

Theo phản ánh của người dân, nhiều tháng nay trên địa bàn thuộc Xã Chư Á, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai đang xảy ra tình trạng khai thác đất đá gây ô nhiễm. Nắm được thông tin, PV Báo điện tử Tầm nhìn đã có mặt tại hiện trường và chứng kiến các lao động đang khai thác những hòn đá mồ côi. Sau đó, được vận chuyển và xử lý qua nhiều công đoạn chế tạo dưới một dây truyền kém chất lượng, không có phương án bảo vệ môi trường.

chu a gia lai cong ty tnhh chau phat khai thac da khoi bui ngut troi
Ô nhiễm môi trường do tác động của khai thác

Bà N.T.V cho biết: “Quá trình khai thác đã diễn ra nhiều năm nay, lượng bụi phát tán khắp khu vực, tràn xuống khu dân cư, chúng tôi chỉ biết hứng chịu chứ không biết làm sao”.

Phóng viên xuống tìm hiểu thông tin với Công ty, kế toán công ty nói: “Chúng tôi có trồng cây xanh nhưng cây không mọc được vì dưới đó nhiều đá…”. Chỉ câu nói đó ngụy biện cho hành vi gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nay xảy ra. Sự khai thác đá vô tội vạ, nhưng không cung cấp chứng từ đóng thuế và hồ sơ tọa độ để chứng minh sự đóng góp của Doanh nghiệp với địa phương đúng với mức độ khai thác không và đúng tọa độ khai thác không?

chu a gia lai cong ty tnhh chau phat khai thac da khoi bui ngut troi
Khu vực khai thác đá khói bụi mịt mù gây ô nhiễm môi trường

Việc khai thác với quy mô lớn này để lại không ít hậu quả cho người dân và môi trường sinh sống. Trích lời của Ông K.Q.N (một người dân sống tại địa phương cho biết) “Liên tục là những tiếng nổ lớn nhất là về đêm. Rung động đất trời, nhà cửa mới xây cách đây 2 năm đã nứt, thấm và xuống cấp rất nhiều”. Mặc cho người dân có chịu đựng cảnh bụi bặm, ồn ào thì cơ sở này vẫn tiếp tục hoạt động với tần suất tiếng ồn cao.

chu a gia lai cong ty tnhh chau phat khai thac da khoi bui ngut troi
Hình ảnh khai thác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Chính quyền địa phương có giải pháp nào để xiết chặt việc quản lí khai thác hoạt động khai thác của Công ty TNHH Châu Phát hằng ngày gây ô nhiễm nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân?

Phóng viên Báo Tầm nhìn sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin từ chính quyền địa phương để thông tin đến bạn đọc!

Hoàng Yến

  • Xin chờ trong giây lát...