“Chống dịch do virus corona gây ra phải như chống giặc”

Cập nhật: 10:11 | 28/01/2020
Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp với các bộ ngành liên quan về phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona (nCoV) hiện đang bùng phát tại Trung Quốc và có nguy cơ lây lan diện rộng.  
chong dich do virus corona gay ra phai nhu chong giac
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “chống dịch do virus corona gây ra phải như chống giặc”, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, tuyệt đối không được chủ quan.

Cuộc họp do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì diễn ra vào chiều tối 27/1 (mùng 3 Tết). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chống dịch do virus corona “phải như chống giặc”, kể cả có thiệt hại về kinh tế cũng chấp nhận bởi tính mạng, sức khỏe người dân là trên hết…

Cũng tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tính đến chiều 27/01/2020, trên thế giới đã ghi nhận hơn 2.800 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó có 81 trường hợp tử vong (đều tại TP. Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, 1 trường hợp là cán bộ y tế).

So với ngày 26/01, ngày 27/01 có số ca mắc bệnh tăng 779 trường hợp, số ca tử vong tăng 25 trường hợp. Ngoài Trung Quốc, hiện dịch bệnh do virus corona đã lây lan, xâm nhập tới 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Còn tại Việt Nam, tính đến thời điểm chiều 27/01 đã ghi nhận 63 trường hợp có tiền sử đi về từ vùng có dịch đang mang triệu chứng sốt.

Cơ quan y tế đã tiến hành các xét nghiệm, từ đó loại trừ 25 trường hợp nghi nhiễm nCoV. Đối với 38 trường hợp (bao gồm 2 trường hợp người Trung Quốc dương tính với nCoV đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh) còn lại tiếp tục được cách ly và theo dõi.

Đến nay, nhận định từ Bộ Y tế cho hay, tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát tốt. Tuy nhiên, điều lo ngại nhất là triệu chứng của bệnh nCoV không chỉ có sốt nên nếu chỉ dùng máy đo thân nhiệt thì khó phát hiện và khẳng định triệt để. Cùng với đó, yếu tố người chưa phát bệnh đã có thể lây nhiễm sang người khác cũng gây nên những quan ngại đáng kể.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến thảo luận đề nghị Việt Nam cần có những biện pháp mạnh để ngăn chặn dịch nCoV lây lan trên diện rộng. Chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó với tình huống xấu trong tâm thế bình tĩnh nhất có thể.

Phát biểu chỉ đạo trong cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “chống dịch do virus corona gây ra phải như chống giặc”, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, tuyệt đối không được chủ quan.

Mặt khác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thành lập cơ quan chỉ đạo cấp quốc gia về phòng, chống dịch nCoV do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đứng đầu.

Theo Thủ tướng, bệnh viêm phổi cấp do virus corona đang hoành hành là căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh. Trong khi đó, nước ta hiện có lượng khách du lịch quốc tế rất đông, đặc biệt là khách Trung Quốc chiếm đến 40% và ở nhiều tỉnh thành, do vậy có nguy cơ lây lan dịch rất lớn. Từ thực tế này, Thủ tướng nêu rõ, kể cả có thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân cũng phải chấp nhận, bởi sức khỏe, tính mạng người dân là quan trọng nhất.

Chính vì vậy, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế, các Bộ, ngành liên quan, các địa phương phải quyết tâm ngăn chặn, không để dịch do virus corona lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong.

Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo các công ty dịch vụ du lịch – lữ hành, các hãng hàng không không đưa - đón khách từ vùng có dịch nghiêm túc thực hiện các giải pháp hữu hiệu đảm bảo an toàn. Cấm đi lại ở đường mòn, lối mở qua biên giới. Việc đi lại ở cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính phải được kiểm soát thân nhiệt và những biện pháp khác như khai báo y tế bắt buộc. Nghiêm cấm việc nhập, vận chuyển động vật hoang dã vào Việt Nam và các vùng trong cả nước.

Ngoài ra, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chủ động kiểm soát, đề ra biện pháp trên cơ sở tham mưu của ngành y tế để khoanh vùng. Tiến hành một số biện pháp cần thiết để ngăn chặn hiệu quả dịch nCoV lây nhiễm qua khách du lịch, đường hàng không, đường thủy, đường bộ.

Trần Linh

  • Xin chờ trong giây lát...