Cho sử dụng vỉa hè trước cổng BV tỉnh Gia Lai buôn bán: Sau vài tháng thí điểm đã “chết yểu”!

Cập nhật: 17:33 | 10/11/2019
Từ nhiều năm qua, bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai ( nằm trên đường Tôn Thất Tùng, Phường Phù Đổng, Tp Pleiku) được xem là bệnh viện hàng đầu của vùng Bắc Tây Nguyên, vì vậy lượng bệnh nhân trong và ngoài tỉnh về khám và điều trị rất đông là điều đương nhiên. Và cũng từ đây, quán xá và  hàng rong ra đời ... 

Người buôn bán nhỏ … hụt hẫng!

Cũng vì tập trung đông người nên nhiều năm qua hàng quán tự phát mọc lên hai bên cánh gà cổng bệnh viện nhằm phục vụ ăn uống và mua sắm dụng cụ phục vụ nhu cầu thiết yếu là điều bình thường. Cũng vì tự phát nên đã xảy ra việc lấn chiếm vỉa hè, gây nên tình trạng nhếch nhác, lộn xộn.

Để lập lại trât tự đô thị, ngày 27- 06- 2019 UBND Tp Pleiku đã ban hành quyết định số 1034/QĐ- UBND “quy định sử dụng thí điểm hè phố phục vụ mục đích kinh doanh có thu phí”, giao cho UBND Phường Phù Đổng tổ chức thí điểm. Đây là một quyết định cần thiết của chính quyền vừa dung hòa lợi ích của những người buôn bán nhỏ vừa chấn chỉnh tình trang mạnh ai nấy lấn chiếm, lập lại trật tự, tạo mỹ quan đô thị.

Triển khai quyết định của UBND Tp Pleiku, Đảng ủy- UBND Phường Phù Đổng đã để cho những người buôn bán nhỏ được lập những ki- ốt với vật liệu dựng lên là sắt vuông, mái lợp tôn quy cách như nhau để buôn bán

cho su dung via he truoc cong bv tinh gia lai buon ban sau vai thang thi diem da chet yeu
Những hộ được cho phép thí điểm ki -ốt rất ngăn nắp, gọn gàng. Ảnh Hà Chính chụp chiều 10-11

Chị Nguyễn Thị Kỷ, 45 tuổi, người có ki ốt bán hàng tại đây chia sẻ: “Từ ngày chính quyền cho phép thí điểm ki ốt, những người bán hàng chúng tôi rất vui mừng và thầm cám ơn các cấp các ngành đã quan tâm tạo điều kiện cho những người lao động nghèo như chúng tôi. Từ lúc này thời tiết mưa nắng thất thường chúng tôi khỏi phải chạy đi chạy lại và hàng hóa như nước ngọt, bánh kẹo, trái cây… được bảo quản tốt hơn…”

Tuy nhiên, không biết lý do vì sao chỉ sau vài tháng thực hiện, ngày 08 -11- 2019, chủ nhân 27 ki- ốt nói trên được nhận được giấy mời của UBND phường Phù Đổng đúng 14 giờ ngày 11 – 11 – 2019 về Phường họp để triển khai việc giải tỏa các ki ốt kinh doanh trước cổng bệnh viên

UBND Phường Phù Đổng chưa làm hết trách nhiệm?

Tận mắt chứng kiến những ki ốt chiều ngang 4 mét, dài 3,7 mét rất khiêm tốn so với chiều dài vỉa hè 11 mét ( tính từ bó vỉa), Như vậy phần còn lại hơn 7 mét thuận lợi cho người đi bộ và các phương tiện khác như ô tô và xe máy đậu đỗ.

Điều đáng ngạc nhiên là trong khi các hộ được cho phép làm ki - ốt khá ngăn nắp thì phần còn lại là hai bên cánh gà ngay cổng ra vào bệnh viên lại khá nhếch nhác, mất trật tự. Chúng tôi tự hỏi tại sao UBND Phường có xe chuyên dụng và đội ngũ trật tự viên lại không thực thi nhiệm vụ của mình. Đây có thể là lý do khiến UBND TP Pleiku “đổi ý” khi quyết định cho tháo dỡ(?) Nếu đúng như vậy thì đây là câu chuyện “ con sâu làm rầu nồi canh” cần phải được đem ra mổ xẻ.

cho su dung via he truoc cong bv tinh gia lai buon ban sau vai thang thi diem da chet yeu
Trước cổng bệnh viện, hàng rong nhếch nhác nhưng lực lượng chức năng không chấn chỉnh. Ảnh chụp chiều 10-11

Trả lời câu hỏi vì sao cho lập ki- ốt thí điểm chỉ sau một thời gian ngắn khiến người dân tốn kém công sức, tiền của nay phải tháo dỡ, chủ tịch UBND Phường Phù Đổng Đỗ Trung Hùng cho biết: “ Thí điểm là làm thử. Quá trình thí điểm chúng tôi nhận thấy rất phức tạp, mất trật tự nên thôi. Còn các ki - ốt xuất hiện là do người dân tự ý dựng lên vào ngày thứ 7, Chủ nhật nên Phường không ngăn cản được(?)”

Lời nói của ông Hùng có vẻ lấp liếm vì không thể có chuyện một dãy ki - ốt dài gần trăm mét lại được dựng lên vội vã vào ngày cuối tuần nên chính quyền địa phương không hay biết(!) Và có hay không việc UBND Phường Phù Đổng làm ngơ để xảy ra tình trạng lộn xộn, nhếch nhách khiến phần còn lại mất cơ hội mưu sinh?

Tuy nhiên đáng tiếc nhất vẫn là quyết định của UBND TP Pleiku khi ban hành “quy định sử dụng thí điểm hè phố phục vụ mục đích kinh doanh có thu phí” với mục đích lập lại trật tự hè phố chỉ mới vừa nhen nhóm niềm vui cho những người buôn bán nhỏ đã phải “ chết yểu” vì cấp dưới không làm hết trách nhiệm?

Hà Đăng

  • Xin chờ trong giây lát...