Chợ quê Thủy Thanh với những chiếc nón bài thơ và bánh Huế

Cập nhật: 19:14 | 25/07/2020
Cách trung tâm thành phố Huế chừng 30km, xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy có một vẻ đẹp nên thơ hiếm có bởi cây cầu ngói cong cong bắc qua bến nước và kề bên là khu chơ quê đặc sắc.

Tại đây khách du lịch có thể mua những sản phẩm làng nghề truyền thống như nón Huế, đồ mây tre đan, thưởng thức các loại bánh đặc sản của Huế. Đặc biệt, trong ngày hội, khách còn được  tận mắt chứng kiến người phụ nữ Huế chằm nón ra sao, nhào bột gói bánh khéo léo như thế nào. Chẳng thế mà nơi đây có câu ca: “ trai khôn kén vợ chợ đông, gái khôn kén chồng giữa đám ba quân”. Đôi tay dẻo chằm nón thoan thoắt, chị Đinh Thị Tha vừa làm vừa kể: “Làm nón là nghề truyền thống lâu đời ở đây. Khi nhìn sản phẩm của mình được các cô gái Huế và khách du lịch ưa dung em cũng rất tự hào, bởi vì chúng em đã góp phần tạo nên nét đẹp thơ mộng của xứ Huế và người con gái Huế”                    

cho que thuy thanh voi nhung chiec non bai tho va banh hue
Chằm nón

          Những chợ phiên ở xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy bao giờ cũng đông đúc khách trong và ngoài nước, hầu như ai ra về cũng mua vài chiếc nón làm kỷ niệm. Khách đến đây đều bị cuốn hút bởi những nghề truyền thống và những sản phẩm ẩm thực.

cho que thuy thanh voi nhung chiec non bai tho va banh hue
Cầu Ngói và những chiếc nón Huế

          Bên cạnh nón lá, những chiếc bánh Huế cũng được bày bán trong phiên chợ quê của xã Thủy Thanh. Ngày hội, nhưng cô gái Thủy Thanh còn được đua tài trong hội thi làm bánh. Đó là các loại bánh bèo, bánh bột lọc, bánh Nậm, bánh ran- ít. Bánh bèo được trình bày trong bát thật nhỏ và cạn. Theo quan niệm của người Huế, mỗi chiếc bánh thanh tao mỏng mảnh là yếu tố tạo nên sự ngon miệng. Bánh nậm trắng ngần điểm nhụy tôm hồng , mặt bằng hình chữ nhật, lát mỏng thanh thanh được bọc bằng là dong ăn với chả tôm, là cách ăn là món ăn độc đáo hòa hợp với cách ăn bình dân và quí tộc.Những loại bánh này khi ăn đều bắt buộc kèm với nước bát nước mắm chua chua kèm theo vài lát ớt xanh, đỏ mới đúng kiểu. Chỉ nhìn bát nước chấm cũng đủ thấy được sự hòa hợp sắc mầu trong ẩm thực xứ Huế. Song nhìn những thao tác làm bánh của cô gái  trong hội thi ẩm thực mới thấy hết sự tài khéo của người con gái Huế. Chị Nguyễn Thị Mầu vừa múa tay làm bánh vừa nói: “Quà Huế phải ngon và thanh tao để khách thưởng thức còn cảm nhật được đất cố đô cố đô có một hương sắc đặc biệt, vô cùng tinh tế…”

cho que thuy thanh voi nhung chiec non bai tho va banh hue
Bánh Huế ở chợ quê Thủy Thanh

          Từ những nghề rất đặc trưng của của xã Thủy Thanh, tỉnh Thừa Thiên Huế đã nâng cấp các hoạt động chợ quê ngày hội trở thành chương trình chính thức của các kỳ Festival. Người phụ nữ của vùng quê thơ mộng và trữ tình này lại có cơ hội khoe tài với bạn bè trong nước và thế giới để ai ra về cũng phải nhớ mãi người chằm nón rất đẹp, rất duyên…

 

 

Thanh Thủy

  • Xin chờ trong giây lát...