Chợ quê đặt đúng chỗ vẫn hút khách

Cập nhật: 06:47 | 31/03/2019
Chợ quê không chỉ là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa mà còn là nơi giao lưu văn hóa, học hỏi kinh nghiệm sản xuất giữa người dân trên địa bàn xã và các vùng lân cận.   
cho que dat dung cho van hut khach
Một góc chợ quê Phương Thiện

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Giang có 3 chợ quê tại các xã Phương Thiện, Phương Độ và Ngọc Đường, trong đó chợ xã Phương Thiện là một chợ quê điển hình phát huy hiệu quả.

Chợ xã Phương Thiện nằm ở khu vực phía Nam của thành phố được xây dựng vào tháng 12 năm 2007 trên diện tích gần 4000 mét vuông họp vào sáng thứ bảy hàng tuần. Chợ có hơn 300 lượt hộ kinh doanh trên các gian hàng lớn nhỏ, đã được phân theo khu vực cố định: gian hàng thịt, cá, nông sản, hàng gia dụng… để phục vụ người dân trong vùng. Mỗi phiên chợ có khoảng gần nghìn lượt người mua bán, trao đổi hàng hóa.

Chợ thu hút khách đến từ Đạo Đức, Phương Độ, Cao Bồ, TP Hà Giang và các vùng lân cận ngày càng sầm uất, nhộn nhịp. Những mặt hàng được bày bán ở chợ không chỉ riêng thịt, cá, rau đậu sạch mà còn có các mặt hàng khác như hàng gia dụng, quần áo, giày dép, các giống cây trồng, cây cảnh, vật nuôi, công cụ sản xuất…

Được biết, sau chương trình xây dựng nông thôn mới, chợ đã được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, có đầy đủ hệ thống phụ trợ: Nhà vệ sinh, công trình điện, nước, bãi trông giữ xe... Do vị trí thuận tiện, gần bến xe, gần đường quốc lộ, cách thành phố không xa nên chợ xã Phương Thiện đã thu hút đông đảo người dân trong vùng và tiểu thương từ các tỉnh lân cận Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang đến mua bán, trao đổi hàng hóa.

cho que dat dung cho van hut khach
Hàng hóa chủ yếu là nông sản của người dân trong vùng

Tâm sự với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Sên - Trưởng ban quản lí chợ xã Phương Thiện cho biết: “Chợ mua bán, trao đổi các mặt hàng nông sản là chủ yếu, ngoài ra còn có các loại mặt hàng khác như cây giống, cây cảnh, hàng gia dụng và đã đáp ứng được nhu cầu của người dân”.

Ban quản lí chợ đã chia tổ giám sát, nhằm đảm bảo an ninh trật tự xã hội và an toàn giao thông một cách triệt để. Anh Nguyễn Hữu Nam, tiểu thương bán hàng tại chợ, chia sẻ: “Tôi bán hàng ở đây đã được 2 năm, mặt hàng chủ yếu là hoa quả. Vào ngày chợ, trung bình tôi bán được khoảng 1 đến 2 triệu tiền hàng. Tôi bán ở khá nhiều chợ phiên, nhưng chợ Phương Thiện gần trục đường chính vì vậy bán chạy hơn các nơi khác”.

Chị Nguyễn Thị Niếp, người dân địa phương cho biết: “Từ khi có chợ tôi đã đến bán hàng ở đây, dù nắng hay mưa chợ luôn đông vui nhộn nhịp. Mặt hàng tôi đem ra chợ chủ yếu là các loại rau, đậu do gia đình tự sản xuất được. Mặc dù còn nhỏ lẻ, mỗi buổi chỉ bán được vài chục ngàn đồng, nhưng đến chợ còn để gặp gỡ họ hàng, bè bạn, quan trọng nhất là trao đổi với nhau cách trồng trọt, chăn nuôi…”.

Bác Nguyễn Thị Thúy, tổ 10, phường Nguyễn Trãi, người thường xuyên tới chợ phiên Phương Thiện, cho biết: “Tôi thường đến chợ này, chủ yếu là mua thực phẩm hàng ngày. Thực phẩm ở đây tươi ngon, sạch sẽ, giá cả cũng phải chăng”.

cho que dat dung cho van hut khach
Hàng hóa đủ đáp ứng như cầu tiêu dùng của nhân dân

Chợ nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Chợ không đơn thuần chỉ là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi giữ gìn nét văn hóa độc đáo của người dân địa phương, là nơi giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, gặp gỡ, kết bạn, chia sẻ vui buồn. Đặc biệt chợ phiên xã Phương Thiện đã thu hút rất nhiều nông sản sạch của bà con ở trong địa bàn các xã, huyện, tỉnh lân cận.

Chợ phiên nông thôn thực sự đóng vai trò thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, nâng cao chất lượng sống của người dân, đảm bảo một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới một cách bền vững./.

Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...