Chính sách đánh thuế nhôm và thép của Mỹ: Liệu có ngoại lệ?

Cập nhật: 06:07 | 09/03/2018
Mỹ cho biết có thể miễn thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu cho một số nước dựa trên lý do an ninh quốc gia.

Hãng tin Bloomberg đưa tin hôm 7-3, tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng Mỹ có thể không áp dụng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu cho một số nước dựa trên các cân nhắc về an ninh quốc gia. Tuy nhiên, bà không tiết lộ cụ thể qui trình xem xét miễn áp thuế.

“Có thể thuế nhập khẩu thép và nhôm sẽ được miễn cho Canada và Mexico cũng như một số nước khác dựa trên yếu tố an ninh quốc gia. Việc này sẽ được xem xét dựa trên từng trường hợp và từng nước cụ thể”, bà Sarah Sanders nói.

Tương tự, theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Canada, nước cung cấp thép lớn nhất cho Mỹ, cùng với Mexico có thể được miễn áp thuế thép và nhôm nếu như họ tái đàm phán thành công Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) với Mỹ.

Ông Steven Mnuchin cũng cho biết thêm, Mỹ không muốn gây chiến tranh thương mại thông qua quyết định áp thuế thép và nhôm vì việc này có lợi cho Mỹ dù dẫn đến các nguy cơ bị trả đũa nhưng Mỹ sẽ không lo sợ viễn cảnh này nếu nó xảy ra.

chinh sach danh thue nhom va thep cua my lieu co ngoai le
ảnh minh họa

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa và các tập đoàn/công ty lên tiếng phản đối và cảnh báo những tác động do việc áp mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm và một cuộc chiến thương mại có thể xảy ra. Việc áp thuế nhôm và thép là nhằm ngăn chặn các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ vào Mỹ, nhất là từ Trung Quốc, điều gây ảnh hưởng đến sản xuất và việc làm tại Mỹ. Tuy nhiên, việc áp thuế mà không có miễn trừ có nguy cơ đưa đến các hành động trả đũa nhằm vào hàng hóa xuất khẩu của Mỹ, nhất là của Canada và châu Âu, và làm phức tạp thêm các cuộc tái đàm phán vốn đã khó khăn về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ.

Y.N

  • Xin chờ trong giây lát...