Chính quyền thất hứa, người dân dựng rạp phản đối Nhà máy xử lý rác Phú Hà

Cập nhật: 11:30 | 07/10/2019
Ngày 6/10, hàng chục hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã dựng rạp trước cổng Nhà máy xử lý rác Phú Hà để không cho xe chở rác ra vào, nhằm phản đối việc chính quyền địa phương thất hứa trong việc giải quyết đền bù cũng như di dời lên khu tái định cư.  

Theo ông Lê Văn Lành - Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), cho biết, sáng nay (6/10) nhiều hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn đã tập trung trước cổng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà để chặn xe chở rác do việc thực hiện đền bù và di dời lên khu tái định cư không đúng hạn. Sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã cử người đến vận động người dân, giải thích để người dân thông cảm.

Được biết, từ tháng 8/2015, sau khi nhà máy đi vào hoạt động đến nay, hơn 40 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân phải chịu ảnh hưởng về mùi hôi thối, ruồi tấn công vào nhà phải mắc màn ăn cơm. Để phản đối nhà máy rác gây ô nhiễm, người dân đã nhiều lần ra căng bạt chặn cổng nhà máy xử lý rác, gần đây nhất là ngày vào ngày 8/2.

chinh quyen that hua nguoi dan dung rap phan doi nha may xu ly rac phu ha

Người dân tập trung dựng lều bạt phản đối Nhà máy xử lý rác Phú Hà.

Trước sự việc trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Kỳ Anh tập trung giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu tái định cư và áp giá đền bù để di dời tất cả hơn 40 hộ dân đến nơi ở mới trước ngày 15/8, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện xong.

Ông Nguyễn Tiến Phừng, thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân bức xúc: “Do chính quyền thất hứa, chưa đền bù gì mà nhà máy lại đốt rác thường xuyên, khói đen nghi ngút, bốc mùi hôi thối, rất khó chịu. Vì thế, khoảng trên 50 người của 45 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn từ sáng 6/10 đã tập trung dựng rạp, căng bạt trước cổng Nhà máy rác Phú Hà”.

Trao đổi với pv, một cán bộ UBND xã Kỳ Tân cho biết: “Nguyên nhân người dân tập trung phản đối là do chính quyền thất hứa về việc đền bù và di dời hơn 40 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn lên khu vực tái định cư. Trước đó vào tháng 2/2019, người dân cũng ra khu vực cổng chặn rác. Sau đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện tập trung giải quyết trước ngày 15/8, nhưng đến nay chưa thực hiện xong nên dân mới ra chặn cổng”.

“Việc chưa thực hiện xong này có nhiều nguyên nhân, thứ nhất là việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu tái định cư chậm tiến độ vì lâu nay mưa nhiều quá. Ngoài ra, việc kiểm kê, xác định nguồn gốc đất còn gặp nhiều vướng mắc nên chưa áp giá đền bù cho người dân. Họ chặn xe rác từ sáng đến chiều nay (6/10) vẫn chưa về, hiện cán bộ UBND huyện đang xuống để giải thích cho người dân hiểu và thông cảm”, cán bộ này cho thêm.

Trần Quốc

  • Xin chờ trong giây lát...