Huyện Sơn Động - Tỉnh Bắc Giang:

Chính quyền làm rõ, xử lý minh bạch thông tin thất thiệt

Cập nhật: 13:50 | 05/06/2020
Dự án khu dân cư tại thị trấn An Châu phải “nằm im” suốt 2 năm nay do vướng mắc thủ tục hành chính khiến chính quyền huyện Sơn Động hết sức lo lắng và đang từng bước giải quyết triệt để những vấn đề còn tồn tại. Trong khi đó, các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc làm rõ những thông tin sai sự thật.    

Phó chủ huyện bất bình vì bị “bôi xấu” sai sự thật

Chủ tịch UBND huyện Sơn Động - Ông Nguyễn Quang Ngạn vừa ký Báo cáo số 32/BC-UBND giải trình về việc thực hiện dự án khu dân cư khu 2 và khu 4 thị trấn An Châu gửi Thường trực tỉnh uỷ Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cùng nhiều sở, ban, ngành. Đồng thời, UBND huyện Sơn Động đề nghị Sở TN&MT Bắc Giang tháo gỡ các thủ tục hành chính, nhằm nhanh chóng thực hiện dự án, ổn định đời sống cho bà con nhân dân.

chinh quyen lam ro xu ly minh bach thong tin that thiet
Trụ sở Huyện ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND huyện Sơn Động - Tỉnh Bắc Giang

Với mục tiêu mở rộng không gian đô thị theo quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất của huyện Sơn Động và thị trấn An Châu; Tạo điều kiện phát triển khu dân cư theo yêu cầu phát triển tất yếu của xã hội; Đồng thời, do Sơn Động là huyện nghèo, nên việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở dân cư để tăng thu ngân sách địa phương, có thêm nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn là cần thiết, UBND huyện đã báo cáo, xin ý kiến và được Thường trực Huyện ủy thống nhất cho chủ trương đầu tư xây dựng Dự án đất ở dân cư khu 2 và khu 4 - Thị trấn An Châu, tại Thông báo số 54-TB/VPHU ngày 04/12/2017.

chinh quyen lam ro xu ly minh bach thong tin that thiet
Dự án khu dân cư khu 2 và khu 4 thị trấn An Châu - Huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) 

Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn phải nằm im do chưa được xử lý các thủ tục hành chính liên quan. Trong khi đó, nhu cầu đất ở của người dân trên địa bàn là vô cùng cấp thiết.

UBND huyện Sơn Động cho biết: Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án và tổ công tác đã có Biên bản niêm yết công khai thu hồi đất dự án ngày 25/09/2019; Biên bản Hội nghị triển khai Thông báo thu hồi đất dự án ngày 25/09/2019; Thông báo niêm yết công khai thu hồi đất dự án ngày 25/9/2019; Biên bản Hội nghị lấy ý kiến về Phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án ngày 30/10/2019; Biên bản niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án ngày 30/10/2019,…

Các biên bản bàn giao quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường GPMB cho các hộ dân, tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhân dân, công khai trực tiếp tại Nhà văn hóa khu 4 thị trấn An Châu, được nhân dân đồng tình ủng hộ, không có ý kiến thắc mắc, không có đơn thư phản ánh.

Mặt khác, theo UBND huyện Sơn Động, việc hỗ trợ bàn giao mặt bằng sớm (khuyến khích tiến độ bàn giao mặt bằng), tại Điểm d, Khoản 5, Điều 19 - Quyết định 10/2019/QĐ-UBND ngày 21/05/2019 của UBND tỉnh Bắc Giang ghi: “Hỗ trợ khác đối với người sử dụng đất khi nhà nước thu hồi, thì tại Điểm d hỗ trợ 5.000.000đ/01 mộ đối với hộ gia đình, cá nhân nhận tiền và di chuyển mộ trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận tiền ghi tại thông báo chi trả tiền của UBND cấp huyện hoặc tổ chức làm nhiệm vụ bồi thương, giải phóng mặt bằng”.          

Hiện nay, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Cụm Công nghiệp lập bổ sung Phương án để trình Hội đồng thẩm định, phê duyệt để chi trả cho nhân dân theo quy định tại Quyết định 10/2019/QĐ-UBND ngày 21/05/2019 của UBND tỉnh Bắc Giang; thời gian Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Cụm Công nghiệp cam kết thực hiện xong trong tháng 06/2020.

Về việc huyện Sơn Động chưa thực hiện Quyết định 10/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang về bàn giao đất sớm sẽ được hỗ trợ thêm 40.000 đồng/m2, UBND huyện Sơn Động báo cáo rõ: Tại Điểm a, Khoản 5, Điều 19 - Quyết định 10/2019/QĐ-UBND ngày 21/5/2019 của UBND tỉnh Bắc Giang ghi: “Hỗ trợ bàn giao mặt bằng sớm (khuyến khích tiến độ bàn giao mặt bằng) đối với đất ở, đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản giao ổn định lâu dài:

Hộ gia đình, cá nhân có đất, tài sản trên đất Nhà nước thu hồi nhận tiền bồi thường, hỗ trợ hoặc chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ (có lý do chính đáng được UBND cấp xã xác nhận) và bàn giao toàn mặt bằng trong thời gian 20 (hai mươi) ngày kể từ ngày nhận tiền ghi tại Thông báo chi trả tiền của UBND cấp huyện hoặc Tổ chức làm nhiệm vụ  bồi thường, giải phóng mặt bằng thì được hỗ trợ với mức 40.000 đồng/m²”.

Như vậy, việc hỗ trợ này tại Điểm a, Khoản 5, Điều 19 - Quyết định 10/2019/QĐ-UBND ngày 21/05/2019 của UBND tỉnh Bắc Giang đã có quy định các loại đất giao ổn định lâu dài. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Dự án này cũng như các dự án liên quan GPMB khác, Hội đồng bồi thường GPMB huyện Sơn Động nghiên cứu thấy trong Luật Đất đai chỉ quy định đất ở (đất thổ cư) mới giao ổn định lâu dài; còn các loại đất khác là giao có thời hạn.

Do vậy, Hội đồng bồi thường GPMB chưa thực hiện lập Phương án nội dung hỗ trợ này; Hiện nay, UBND huyện Sơn Động đã có văn bản tham gia đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu sửa đổi nội dung Quyết định 10/2019/QĐ-UBND ngày 21/05/2019 của UBND tỉnh Bắc Giang, nếu được thay cụm từ giao ổn định lâu dài bằng cụm từ đang được sử dụng ổn định, không có tranh chấp, có GCNQSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc có đủ điều kiện được cấp GCNQSD đất theo quy định của pháp luật, thì Hội đồng bồi thường GPMB Sơn Động sẽ có căn cứ văn bản của UBND tỉnh làm cơ sở tiếp tục lập bổ sung Phương án chi trả cho nhân dân theo đề nghị.

Tuy nhiên, dự án đình trệ kéo dài phát sinh nhiều hệ luỵ. Đặc biệt, những thông tin không đúng sự thật gây bất ổn định, giảm niềm tin của nhân dân và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan lãnh đạo huyện. Để làm rõ và công khai minh bạch thông tin, UBND huyện Sơn Động đã giao Thanh tra huyện làm rõ.

chinh quyen lam ro xu ly minh bach thong tin that thiet
Dự án khu dân cư khu 2 và khu 4 thị trấn An Châu - Huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) đến nay vẫn chưa thực hiện được do vướng mắc về một số các thủ tục hành chính

Như thông tin ông Hoàng Văn Trọng, Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐGPMB huyện Sơn Động tự ý cho lấy hàng vạn mét khối đất trên đồi nhà mình (đối diện UBND xã An Bá) để san lấp dự án, trong báo cáo gửi lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Sơn Động cho biết: Ngày 26/05/2020, UBND xã An Bá có Công văn số 19/CV-UBND giải trình. Sau khi xác minh, đối chiếu hồ sơ địa chính của xã An Bá thì chủ lô đất đối diện UBND xã An Bá là của hộ bà Nguyễn Thị Xoan ở thôn Hắng xã Vĩnh An, huyện Sơn Động; không phải chủ đất là ông Hoàng Văn Trọng - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động.

Dự án “án binh bất động”, huyện nghèo gửi “tâm thư” đến Sở TNMT tỉnh Bắc Giang

Sau khi Trung tâm Phát triển Quỹ đất Cụm Công nghiệp Sơn Động tiến hành xong công tác bồi thường GPMB, đã chi trả tiền cho các hộ dân, tiến hành bàn giao phần diện tích đất đã GPMB cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện để tiện quản lý.

Do dự án đang trong quá trình thực hiện thủ tục xin cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất. Để tránh tình trạng mất mốc đã bàn giao và có thể xẩy ra việc một số hộ dân tái lấn chiếm phần diện tích đã được GPMB. Vì vậy, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đã cho đơn vị thi công đổ tạm một phần đất xung quanh diện tích đã được GPMB để quản lý. Tuy nhiên, đơn vị thi công đã tranh thủ thiết bị, máy móc và điều kiện thời tiết khô ráo, tự ý vận chuyển đất san lấp khi chưa được chủ đầu tư tổ chức khởi công và bàn giao tim, mốc, mặt bằng theo quy định.

Sau khi kiểm tra thực tế tại hiện trường, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đã có Công văn số 22/DAXD-TH ngày 26/02/2020 yêu cầu Công ty TNHH Quốc Toản tạm dừng san lấp thi công công trình và Công ty TNHH Quốc Toản đã chấp hành dừng san lấp thi công Dự án cho đến nay.

Ngoài ra, UBND huyện Sơn Động cho biết đã yêu cầu Chủ đầu tư, Công ty TNHH Quốc Toản tiếp tục tạm dừng thi công dự án cho đến khi có văn bản của cấp thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất thực hiện dự án.

Hơn nữa, UBND huyện Sơn Động cũng đã yêu cầu các cơ quan đơn vị và thủ trưởng cơ quan đơn vị để xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện Dự án phải tự kiểm điểm trách nhiệm tập thể, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân thủ trưởng cơ quan đơn vị, khẩn trương tiến hành khắc phục ngay các sai sót trong quá trình thực hiện Dự án. Hiện nay khu đất khai thác đã được UBND xã An Bá lập biên bản và cắt đường vào khu đất để quản lý.

UBND huyện Sơn Động thông tin: Bộ hồ sơ bồi thường GPMB do Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Cụm Công nghiệp Sơn Động thực hiện đã cơ bản hoàn thiện. Ngày 02/03/2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đã có Đơn xin giao đất, phối hợp cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu ban hành Tờ trình số 23/TTr-UBND ngày 16/03/2020 của UBND huyện Sơn Động đề nghị cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất, đã gửi UBND tỉnh Bắc Giang, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang.

Sau khi tiếp nhận Bộ hồ sơ xin giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất Dự án, ngày 31/03/2020 đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (Chi cục quản lý đất đai) đã tổ chức Hội nghị thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa vị trí khu đất Dự án (thành phần có Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Cụm Công nghiệp, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, UBND thị trấn An Châu).

Ngày 03/04/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 885/TNMT-QLĐĐ đề nghị bổ sung hồ sơ giao đất của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sơn Động, trong đó tiếp tục có nội dung đề nghị chủ đầu tư (tạm dừng san lấp mặt bằng, thi công hạ tầng kỹ thuật khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất). Trên thực tế, Chủ đầu tư cũng đã yêu cầu và Công ty TNHH Quốc Toản đã tạm dừng san lấp từ trước.

Vì vậy, trong bản báo cáo gửi lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Sơn Động đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường sớm thẩm định hồ sơ thu hồi đất Dự án, tham mưu với UBND tỉnh sớm cho phép chuyển mục đích sử dụng đất Dự án Khu dân cư khu 2 và khu 4 - thị trấn An Châu, giúp UBND huyện Sơn Động sớm tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo của Dự án, hoàn thành việc đấu giá quyền sử dụng đất ở dân cư trong năm 2020.

 

Liên Minh