Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh:

Chính quyền địa phương bất lực hay đang cố tình "làm ngơ" cho công trình sai phạm?

Cập nhật: 16:43 | 09/10/2019
Mặc dù đã bị lập biên bản xử phạt hành chính, đồng thời có quyết định yều cầu tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, nhưng sau gần 9 tháng ra quyết định, “biệt thự” của gia đình ông Trần Đình Hạnh (trú tại thôn Đô Hành, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn “sừng sững” tại vị, không những  tiếp tục được xây cao hơn, mà đã hoàn thiện đi vào sử dụng. Tuy nhiên, điều làm cho dư luận bức xúc hơn nữa chính là viêc chính quyền địa phương dường như bất lực hay có sự bao che, dung túng cho những công trình xây dựng trái phép?  

Xây dựng “biệt thự” trên đất lâm nghiệp

Cụ thể, theo quy định, UBND huyện Can Lộc chỉ cấp đất cho hộ dân để phục vụ việc trồng cây lâu năm, thế nhưng hộ gia đình ông Trần Đình Hạnh lại ngang nhiên xây dựng biệt thự trên một phần diện tích đất lâm nghiệp được giao, khi chưa được cơ quan chức năng đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp phép xây dựng.

Qua tìm hiểu của nhóm phóng viên, hộ gia đình ông Hạnh làm khu trang trại này trong một thời gian dài, tất cả diện tích đất được đóng cọc bê tông và giăng thép gai xung quanh. Căn biệt thự được gia đình ông Hạnh khởi công từ tháng 06/2017, với tổng diện tích gần 200m2 và tọa lạc ngay vị trí đắc địa nhất của khu đất.

chinh quyen dia phuong bat luc hay dang co tinh lam ngo cho cong trinh sai pham

Căn biệt thự 3 tầng xây trái phép trên đất lâm nghiệp của gia đình ông Trần Đình Hạnh vẫn đứng sừng sững ngang nhiên, sau 9 tháng ra quyết định đình chỉ và tháo dỡ công trình sai phạm

Chứng kiến công trình xây dựng trái phép kéo dài này, người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương, nhưng tất cả đều bị "bỏ quên". Chỉ đến khi ông Nguyễn Duy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc đi kiểm tra việc khai thác đất trái phép trên địa bàn xã Mỹ Lộc, thì sự việc mới vỡ lẽ. Tại thời điểm đó, ông Cường đã yêu cầu UBND xã Mỹ Lộc phối hợp với các lực lượng chức năng lập biên bản, đồng thời ra thông báo đình chỉ xây dựng và buộc chủ hộ phải tháo dỡ công trình này.

Tuy đã bị lập biên bản đình chỉ thi công khi mới xây lên đến tầng 2, thế nhưng hộ gia đình ông Hạnh đã không chấp hành việc dừng và tháo dỡ công trình xây dựng như quyết định, mà vẫn ngang nhiên tiếp tục thuê công nhân về làm ban đêm,để tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng. Hiện, căn biệt thự 3 tầng này đã hoàn thành và đưa sử dụng.

Đã có Quyết định yêu cầu tháo dỡ, "biệt thự" xây trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại

Trước thái độ thách thức pháp luật của gia đình ông Hạnh, ngày 15/02/2019, UBND huyện Can Lộc đã tiến hành lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng, đồng thời yêu cầu gia đình ông Hạnh phải tháo dỡ căn biệt thự. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, mọi chi phí của việc khắc phục hậu quả đều do cá nhân vi phạm chi trả.

Mặc dù vậy, cho đến nay, sau gần 9 tháng ra quyết định xử phạt hành chính, yêu cầu tháo dỡ căn biệt thự xây trái phép, nhưng gia đình ông Trần Đình Hạnh vẫn "án binh bất động". Hơn thế nữa, chính quyền địa phương dường như "làm ngơ" trước sai phạm này. “Đã có lệnh yêu cầu tháo dỡ căn biệt thự, nhưng không hiểu sao đến nay nó vẫn đứng sừng sững giữa đại ngàn như vậy? Chắc phải có ông nào to đứng sau “chống lưng”, mới làm được như vậy”, một người dân phẫn nộ chi sẻ.

chinh quyen dia phuong bat luc hay dang co tinh lam ngo cho cong trinh sai pham

Theo bản đồ hiện trạng sử dụng đất, diện tích đất gia đình ông Trần Đình Hạnh được giao chỉ để phục vụ cho việc trồng cây lâu năm

Trong khi đó, một cán bộ UBND huyện Can Lộc cho biết: Sau khi nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính, ông Hạnh đã làm đơn gửi đi khắp nơi để xin được chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất lâm nghiệp sang đất ở để nhằm giữ lại căn biệt thự. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đã không chấp thuận kiến nghị này của ông Hạnh.

Trao đổi với nhóm phóng viên, ông Trần Đình Việt - Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Can Lộc cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần đốc thúc, vừa rồi huyện tiếp tục ra văn bản yêu cầu hộ gia đình ông Trần Đình Hạnh tháo dỡ ngay căn biệt thự xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp. Thời gian tới, nếu không có chuyển biến gì, huyện sẽ tiến hành cưỡng chế…”

Hơn thế nữa, trước sai phạm nghiêm trọng của gia đình ông Trần Đình Hạnh, UBND huyện Can Lộc đã có văn bản nghiêm khắc phê bình lãnh đạo UBND xã Mỹ Lộc vì đã buông lỏng quản lý Nhà nước về đất đai, không tổ chức kiểm tra, đình chỉ kịp thời công trình xây dựng trái phép, để hộ gia đình ông Hạnh xây dựng biệt thự trên đất lâm nghiệp mà không báo cáo lên UBND huyện.

Box: Hộ gia đình ông Trần Đình Hạnh tự ý xây dựng "biệt thự" trên đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất khi chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 7 thuộc Nghị định 102/2014/NĐ-CP, ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Liên Minh - Trần Quốc

  • Xin chờ trong giây lát...