Chính phủ kịp thời “vận dụng Binh pháp Hưng Đạo Đại Vương”, để chống “Giặc” Covid-19

Cập nhật: 10:09 | 04/04/2020
Binh pháp Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn ngày xưa: “Vườn không, nhà trống”; nếu Giặc đến, chúng sẽ đi vào chỗ không người...  
Ảnh minh họa

Chiều ngày 30/3/2020, tại phiên họp Thường trực Chính phủ; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý công bố Dịch Covd-19 trên toàn quốc và nhấn mạnh: “Tỉnh nào ở tỉnh đó… nhà nào ở nhà đó”, ít nhất trong vòng 15 ngày, để tránh bị lây nhiễm.

Được dư luận Nhân dân rất hoan nghênh và nói vui: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kịp thời chỉ đạo nhà nào ở nhà đó - “vận dụng Binh pháp Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn”, để chống “Giặc” Covid-19.

Bởi vì, toàn thể Đồng bào ta cần biết: Loại “Giặc” virus corona (WHO đặt tên: Covid-19) chỉ sống “tầm gửi”. Chúng sống “tầm gửi” chủ yếu trong tế bào phổi, họng, nước bọt… và trên da, vân tay, áo, quần… của những người bị nhiễm.

Thế nên nhà nào ở nhà đó, nghĩa là các chủ nhân và những người trong gia đình - ở nhà và vườn của mình. Cách ly không gặp gỡ trực tiếp, gần gũi; sẽ tránh lây lan giữa số ít người bị nhiễm, với số nhiều người chưa bị nhiễm.

Vì tự bản thân virus corona không thể sống và phát tán, khuếch tán từ nhà này sang nhà kia, theo chiều gió trong không gian, không khí. Cụ thể theo các chuyên gia Y tế cho biết: Chẳng hạn 1 người dương tính Covid-19, khi họ bị hắt hơi cũng chỉ có thể làm bay virus corona ra xa tối đa được 2 m. Và chúng sẽ chết luôn (trong không gian, không khí).

Hoặc trên các báo chí ngày thứ hai, 30/3/2020, đã đăng tin, bài “WHO lại lên tiếng: Covid-19 không phải bệnh lây qua không khí”.

Tất nhiên, cũng không loại trừ virus corona có thể tồn tại tiềm ẩn ở những gốc cây, ngọn cỏ, ghế đá vỉa hè và mặt đường đi… Cho nên cơ quan chức năng ở Hà Nội đã dùng ô tô đặc chủng, phun thuốc diệt virus trên phố Trúc Bạch và trong sân, đường nội bộ bệnh viện Bạch Mai…

Ngoài ra, virus corona còn có thể dính bám vào tay nắm cửa bằng kim loại (hợp kim sắt); panen, táp lô cầu thang máy, cây ATM và kể cả tiền mặt… Do đó, khi có việc cần thiết được mở tay nắm cửa “lạ”, hoặc sử dụng cầu thang máy, cây ATM… chúng ta đều cần phải dùng Gel rửa tay khô-sạch virus-sẽ tránh lây nhiễm cho bản thân, cho gia đình mình và cho cộng đồng. Nắm chắc các hiểu biết thông thường ấy là chúng ta đã cùng chính phủ góp phần chiến thắng “Giặc” virus corona.

Nguyễn Thành Lập

  • Xin chờ trong giây lát...