Hoa Kỳ

Chỉ huy tàu sân bay bị tấn công bởi dịch coronavirus cảnh báo 'hành động quyết đoán' của Hải quân là cần thiết

Cập nhật: 14:18 | 01/04/2020
Chỉ huy tàu USS -Theodore Roosevelt, một tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ, nơi một ổ dịch coronavirus đã lây lan cho ít nhất 70 thủy thủ, đã cảnh báo lãnh đạo Hải quân rằng; cần phải có hành động quyết định để cứu mạng thuyền viên.

Đại úy Brett Crozier viết trong một bản ghi nhớ cho Hạm đội hải quân Thái Bình Dương : ”Chúng tôi không có chiến tranh. Các thủy thủ không cần phải chết. Nếu chúng tôi không hành động ngay bây giờ, chúng tôi đã không chăm sóc đúng cách tài sản đáng tin cậy nhất của chúng tôi - Các thủy thủ của chúng tôi”; ”Sự lây lan của căn bệnh đang diễn ra và đang gia tăng”; "Hành động quyết định là cần thiết. Loại bỏ phần lớn thuyền viên khỏi một tàu sân bay hạt nhân được triển khai của Mỹ và cách ly họ trong 2 tuần có vẻ như là một biện pháp phi thường”; "Đây là một rủi ro cần thiết. Nó sẽ cho phép tàu sân bay và cánh máy bay quay trở lại tiến hành nhanh nhất có thể trong khi vẫn đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho các thủy thủ của chúng tôi. Giữ hơn 4.000 thanh niên và phụ nữ trên tàu TR là một rủi ro không cần thiết và phá vỡ niềm tin với những thủy thủ được giao phó cho chúng tôi chăm sóc.”

chi huy tau san bay bi tan cong boi dich coronavirus canh bao hanh dong quyet doan cua hai quan la can thiet
Hình ảnh minh hoạ

Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ từ chối cho biết có bao nhiêu thủy thủ trên tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đã thử nghiệm dương tính với coronavirus, nhưng nói rằng không có ai phải nhập viện.

Đô đốc John Aquilino nói: "Điều tôi sẽ nói với bạn là tôi không có thủy thủ nhập viện, tôi không có thủy thủ sử dụng máy thở, tôi không có thủy thủ trong tình trạng nguy kịch, không có thủy thủ trong tình trạng ICU trên Theodore Roosevelt”. Khi được hỏi về bức thư của Crozier, Aquilino nói; "Chúng tôi đang chào đón phản hồi. ... Chúng tôi muốn đảm bảo rằng; chúng tôi hiểu chính xác những gì nhà lãnh đạo trên mặt đất cần.”. "Chúng tôi đang ở trên cùng một bản nhạc và tôi thực sự đang cố gắng làm cho nó diễn ra nhanh hơn nhưng có một số hạn chế mà chúng tôi đang vận hành xung quanh”. Thuyền trưởng của tàu muốn thấy tốc độ nhanh hơn những gì hiện đang diễn ra tại địa điểm. Một vấn đề làm trì hoãn quá trình là thiếu năng lực đóng tàu, cách ly và cách ly các thủy thủ ở đảo Guam nơi con tàu hiện đang ở cảng, điều mà đô đốc cho biết Hải quân đang làm việc để giảm nhẹ.

chi huy tau san bay bi tan cong boi dich coronavirus canh bao hanh dong quyet doan cua hai quan la can thiet
Hình ảnh minh hoạ

Khi được hỏi về bức thư, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói rằng: "Chà, tôi chưa có cơ hội đọc bức thư đó, đọc nó một cách chi tiết. Một lần nữa tôi sẽ dựa vào chuỗi chỉ huy của Hải quân, để đi ra ngoài đó, đánh giá tình hình và đảm bảo họ cung cấp cho thuyền trưởng và thủy thủ đoàn tất cả sự hỗ trợ mà họ cần, giúp các thủy thủ khỏe mạnh và tàu trở lại trên biển. "

Sĩ quan chỉ huy của Theodore Roosevelt cảnh báo lãnh đạo trong Hạm đội Thái Bình Dương vào tối Chủ nhật; những thách thức tiếp tục trong việc phân lập virus “; ”Sĩ quan chỉ huy của tàu ủng hộ việc chứa nhiều thành viên thủy thủ đoàn trong các cơ sở cho phép cách ly tốt hơn”.Một quan chức Hải quân thứ 2 cho biết; số ca coronavirus trên tàu sân bay đã vượt qua 70 vào sáng thứ 3 và nói thêm rằng : Hải quân dự kiến ​​con số này sẽ tăng lên.

Sự bùng phát dường như đang leo thang nhanh chóng. Một tuần trước, Lầu năm góc xác nhận 3 thủy thủ trên tàu Roosevelt đã thử nghiệm dương tính và con số đó đã tăng lên 25 sau hai ngày . Kể từ đó số ca nhiễm đã tăng gần gấp 3. Hôm thứ 2, một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng; một tàu sân bay thứ 2 của Mỹ- USS Ronald Reagan, cũng đang phải đối mặt với "một số ít các trường hợp dương tính.

chi huy tau san bay bi tan cong boi dich coronavirus canh bao hanh dong quyet doan cua hai quan la can thiet
Hình ảnh minh hoạ

Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly nói với John King hôm thứ 3 rằng; ông biết về bức thư và Hải quân đang làm việc để đưa các thủy thủ ra khỏi tàu. "Tôi đã nghe về bức thư của Đại úy Crozier sáng nay, tôi biết rằng tổ chức chỉ huy của chúng tôi đã biết hoặc điều này trong khoảng 24 giờ và chúng tôi đã làm việc thực sự trong 7 ngày qua, để đưa những thủy thủ này ra khỏi tàu và đưa họ vào chỗ ở . Vấn đề là ở đảo Guam, hiện tại không có đủ giường và phải nói chuyện với chính phủ ở đó để xem; liệu chúng tôi có thể có được không gian khách sạn hay tạo ra các cơ sở kiểu lều? "Chúng tôi không đồng ý với (Sĩ quan chỉ huy) trên con tàu đó và chúng tôi đang thực hiện nó một cách rất có phương pháp, bởi vì nó không giống như một tàu du lịch. Con tàu đó có vũ khí trên nó, chúng tôi có máy bay trên đó, chúng tôi phải có khả năng chống cháy nếu có hỏa hoạn trên tàu, chúng tôi phải điều hành một nhà máy điện hạt nhân, vì vậy có rất nhiều điều chúng tôi phải làm trên con tàu đó làm cho nó khác đi một chút và độc đáo nhưng chúng tôi "Tôi đang quản lý nó và chúng tôi đang làm việc với nó.”. "Chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề này, chúng tôi rất quan tâm đến nó và chúng tôi đang thực hiện tất cả các bước thích hợp”.

chi huy tau san bay bi tan cong boi dich coronavirus canh bao hanh dong quyet doan cua hai quan la can thiet
Hình ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, mặc dù số lượng lớn các trường hợp trên tàu, các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ đã nhấn mạnh rằng con tàu có khả năng thực hiện các nhiệm vụ của mình. Thiếu tướng Jeff Taliaferro, phó giám đốc phụ trách các hoạt động của Bộ tham mưu nói rằng: "Nếu con tàu đó phải ra khơi hôm nay để chiến đấu, nó đã sẵn sàng ra khơi ngay nếu cần thiết”. "Các biện pháp thích hợp đang được thực hiện cho những người đã thử nghiệm dương tính”; Chiếc tàu sân bay đang ở cảng trong chuyến thăm đảo Guam mà quân đội cho biết đã được lên kế hoạch trước đó.

Crozier đã thể hiện một giọng điệu lạc quan hơn trong một bài đăng trên trang Facebook của tàu vào hôm thứ 2, nói rằng; "Các thủy thủ đang có tinh thần tốt và đang đối mặt với thử thách mới này với mức độ chuyên nghiệp mà tôi mong đợi từ một đội ngũ tuyệt vời và kiên cường như vậy. "

Kể từ sáng thứ 3, 716 người lính Hoa Kỳ đã thử nghiệm dương tính với virus và cái chết quân sự đầu tiên được công bố vào thứ 2.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...