Chỉ 5% người dân ở Tây Ban Nha có kháng thể coronavirus

Cập nhật: 21:36 | 14/05/2020
 Theo kết quả sơ bộ của một nghiên cứu dịch tễ học của chính phủ, được công bố vào tối thứ 4: Chỉ có 5% người dân ở Tây Ban Nha đã phát triển kháng thể coronavirus cho đến nay.
chi 5 nguoi dan o tay ban nha co khang the coronavirus

Một bác sĩ làm xét nghiệm kháng thể coronavirus vào ngày 30 tháng 4 tại Sevilla, Tây Ban Nha

Bác sĩ Marina Pollán, Giám đốc Trung tâm dịch tễ học Quốc gia cho biết trong một cuộc họp báo vào cuối ngày thứ 4: "Những kết quả này rất xa vời, chúng tôi có thể nói là có khả năng miễn dịch theo đoàn. Có thể có một đợt phơi nhiễm thứ hai, chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra”.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng 87% tất cả những người tham gia đã thử nghiệm dương tính bằng cách sử dụng PCR (Phản ứng chuỗi polymerase) cho Covid-19 đã phát triển các kháng thể. Kết quả sơ bộ của nghiên cứu cho thấy tỷ lệ kháng thể cao hơn ở những người cho biết họ có nhiều hơn 5 triệu chứng của coronavirus (14,7%) so với những người cho biết họ chỉ có 3 đến 5 triệu chứng (8%). Nghiên cứu vẫn còn 2 vòng thử nghiệm nữa để tiến hành.

Polla'n nói thêm: "Những người báo cáo mất khứu giác đột ngột, trong số đó tỷ lệ kháng thể là 43%. Nhìn chung, trong tất cả các kết quả dương tính chúng tôi tìm thấy trong nghiên cứu, 26% là những người không có triệu chứng". Nghiên cứu đã phát hiện sự hiện diện của kháng thể lớn hơn gấp 5 lần trong quần thể các vùng lãnh thổ có nhiều trường hợp nhiễm coronavirus nhất, như ở Tây Ban Nha, thủ đô Madrid, so với các khu vực có ít trường hợp hơn. Dữ liệu cũng cho thấy mức độ kháng thể rất "giống nhau ở nam và nữ" và ở người lớn. Nghiên cứu dựa trên 60.983 người tham gia, là những người đại diện cho những người dân. Họ được chia thành 2 nhóm trên khắp Tây Ban Nha để tìm kiếm kháng thể.

Tây Ban Nha, một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới bởi coronavirus, đã rơi vào tình trạng khẩn cấp kể từ ngày 14 tháng 3. Khi tỷ lệ lây nhiễm đã giảm, chính phủ đang dần gỡ bỏ sự giam cầm nghiêm ngặt tại một số khu vực của đất nước. Các quan chức nói : Họ đang tìm kiếm nghiên cứu này để giúp hướng dẫn mở lại các hoạt động và nền kinh tế trong tương lai.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...