“chặt chém” du khách, “Tham bát bỏ mâm”

Cập nhật: 08:03 | 29/04/2019
"Đến hẹn lại lên", cứ vào dịp lễ tết, nạn "chặt chém' du khách lại nổi lên, gây bức xúc. Dịp lễ 30/4 - 1/5 đã khởi động, nhiều người không khỏi bị ám ảnh nỗi lo bị "chặt chém". Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày. Đây là thời điểm thuận lợi để người dân cả nước vui chơi, du lịch. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà du khách lo lắng về tình trạng "chặt chém" tại các điểm du lịch khi lượng người đổ về đông, các dịch vụ ăn uống, giải trí, lưu trú… cũng nhân cơ hội này tăng giá bắt chẹt khách.
chat chem du khach tham bat bo mam
Nhà hàng Hưng Phát Nha Trang bị phạt 27,5 triệu đồng vì "chặt chém" du khách

Nỗi lo đó là có cơ sở khi gần đây, nạn 'chặt chém' du khách mặc dù đã được chấn chỉnh nhưng vẫn tồn tại, đặc biệt là trong các dịp nghỉ lễ. Một vài năm gần đây đã xảy ra nhiều vụ việc du khách bị "chặt chém" gây quan ngại cho xã hội. Những vụ việc này đã tạo ra nỗi sợ hãi và khiến nhiều hành khách ngán ngẩm, bức xúc.

Bài học du khách bị “chặt chém” phí ghế ngồi tại bờ biển Sầm Sơn

Nhiều du khách đi du lịch Sầm Sơn ngỡ ngàng vì bị thu phí ghế ngồi trên bãi cát bờ biển với giá 30.000 đồng/chiếc. Chị T.H. (Hà Nội) bức xúc, gia đình chị 4 người ra bờ biển Sầm Sơn ngồi uống nước, sau khi được nhân viên nhà hàng giới thiệu khung giá, mỗi quả dừa có giá 50.000 đồng, chị H chọn mua 2 quả rồi cùng gia đình ngồi 2 ghế lưới của nhà hàng được kê trên bãi cát dọc bờ biển uống.

Song lúc gọi thanh toán thì mới biết nhân viên nhà hàng tính tổng tiền lên đến 160.000 đồng, kèm thêm thông tin lý giải, số tiền 60.000 đồng là thu phí ghế ngồi. Thắc mắc vì sao đã uống nước mất tiền ở quán còn bị tính thêm tiền ghế, chị H. được nhân viên nhà hàng cho hay, đây là giá chung, bất kể uống thế nào thì cũng phải trả thêm tiền ghế ngồi vị trí bãi cát sát biển, còn nếu không muốn mất tiền ghế thì vào trong kia. Việc này không chỉ diễn ra với gia đình chị H. mà bất kể du khách nào tới đây cũng bị thu phí ghế ngồi như vậy.

Ngoài việc thu tiền ghế ngồi một cách vô lý, những đồ ăn, thức uống ở khu du lịch Sầm Sơn còn bị tính giá "cắt cổ"... Tại đây, một quá dừa có giá 50.000 đồng, một chai nước khoáng bình thường chỉ khoảng 5.000 đồng thì bị đội giá lên đến 20.000 đồng, một quả dưa chuột có giá 15.000 đồng, một quả ổi 20.000 đồng. Bây giờ đã giảm rất nhiều nhưng chưa thể dứt cơn bới tư duy từ thời tự cấp, tự túc.

chat chem du khach tham bat bo mam
Đeo bám, bán hàng rởm cho khách

Chặt chém ở Thủ đô dịp nghỉ lễ

Theo ghi nhận của PV trong dịp nghỉ lễ, lượng du khách đổ về các khu vui chơi, du lịch tại thủ đô Hà Nội tăng lên đột biến. Nhiều người dân tranh thủ cơ hội này để "chặt chém" du khách.

Tại công viên Thủ Lệ, mặc dù UBND phường Ngọc Khánh đã bố trí thêm nhiều bãi gửi xe xung quanh công viên Thủ Lệ với biển ghi rõ: Điểm trông giữ xe đúng quy định phục vụ nhân dân, giá vé 5.000 đồng/xe máy và 3.000 đồng/xe đạp nhưng vẫn có những bãi giữ xe tự phát mọc lên gần khu vực cổng vào công viên ở đường Bưởi và thu phí cao hơn so với quy định.

Ngoài ra, tình trạng chặt chém còn xuất hiện tại các khu dịch vụ ăn uống trong và ngoài công viên Thủ Lệ. Các quán nước ghi biển thông báo nước mía 10.000 đồng/cốc nhưng uống xong, chủ quán lại tính 15.000 đồng/cốc.

Trong khi đó, tại phố đi bộ hồ Gươm, nhiều du khách cũng phản ánh bị chặt chém tại các bãi gửi xe. Xung quanh khu vực này có nhiều bãi giữ xe tự phát với mức giá 20.000 đồng/xe máy. Thậm chí một bãi giữ xe ở phố Cầu Gỗ còn thu phí 30.000 đồng.

Các gánh hoa quả dầm xung quanh Bờ Hồ cũng nhân dịp này tăng giá vô tội vạ. Một túi hoa quả dầm có giá lên đến 100.000 đồng trong khi ngày thường là 50.000 đồng.

chat chem du khach tham bat bo mam
Ảnh minh họa

Nạn chặt chém phòng khách sạn

Dịp nghỉ lễ, tình trạng chặt chém du khách diễn ra ở nhiều tỉnh, thành. Trong đó, nạn chặt chém phòng khách sạn gây nhiều bức xúc cho du khách nhất. Tại Đà Nẵng, dịch vụ khách sạn đã tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Phòng ở khách sạn càng cao thì giá càng đắt. Tại các nhà nghỉ, giá phòng cũng đồng loạt tăng gấp 4 lần so với bình thường vào lúc cao điểm. Có nhà nghỉ bình dân kê giá lên ngang khách sạn 5 sao.

Nói thêm

Hàng nghìn khách nước ngoài bức xúc và cho biết sẽ không quay trở lại Việt Nam, hàng chục nghìn du khách trong nước tỏ ra thất vọng vì chất lượng du lịch Việt. Nguyên nhân do đâu?! Chặt chém - đó chính là "căn bệnh nan y" rất nguy hiểm, ảnh hưởng rất xấu đến du lịch Việt.

Chặt chém, một cách "kiếm ăn" kiểu chộp giật và hành xử vô văn hóa của một bộ phận không nhỏ những người làm dịch vụ ở các điểm du lịch. Lòng tham vốn là thuộc tính của phần "Con" trong mỗi con người trên Trái đất. Lòng tham hiện hữu khắp nơi và trong mọi lĩnh vực. Từ hành vi nhỏ đến những hành động lớn. Do đó, cơ quan quản lý có nhiệm vụ phòng chống bằng pháp luật, hình thành văn hóa minh bạch trong dịch vụ du lịch.

chat chem du khach tham bat bo mam
Khách một đi không trở lại, nỗi đau du lịch Việt

Tại sao nạn chặt chém diễn ra thường xuyên ở các tỉnh, thành phố du lịch… hơn nhiều địa phương khác? Chỉ có thể kết luận là quản lý nhà nước tại các địa phương đó có vấn đề. Một: - năng lực quá kém. Hai: - bỏ bê nhiệm vụ. Ba: - thỏa hiệp chia phần, cả trực tiếp lẫn gián tiếp. Nhức nhối hơn, nạn chặt chém lan nhanh như căn bệnh truyền nhiễm.

Cho tới khi cơ quan chức năng thực sự hành động, liệu rằng còn có bao nhiêu du khách nước ngoài không bao giờ quay trở lại Việt Nam? Còn bao nhiêu du khách trong nước thất vọng và không đi du lịch trên chính quê hương mình? Du lịch Việt Nam sẽ còn phải chịu bao nhiêu tiếng xấu về nạn chặt chém? Đó thực sự là những câu hỏi lớn mà ngành chức năng cần phải sớm tìm được biện pháp tháo gỡ. Phải chăng “tham bát bỏ mâm” đã trở thành “văn hóa” Việt?

ST

  • Xin chờ trong giây lát...