Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa điều động nhân sự có đúng quy định?

Cập nhật: 08:30 | 15/07/2019
Ông Lương Ngọc Hùng, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa đã làm đơn khiếu nại gửi Tòa án nhân dân tối cao vì cho rằng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa thực hiện việc điều động công tác đối với ông không đúng quy định.

Trong đơn khiếu nại gửi Tòa án nhân dân tối cao, ông Hùng cho biết, ngày 21/3/2019, ông được ông Ngô Văn Lâm, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ - Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa thông báo về việc Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất điều động ông về giữ chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân huyện Đông Sơn và điều động ông Nguyễn Xuân Huy, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Đông Sơn về giữ chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa.

Sau khi nhận thông báo, ông Hùng đã có đơn đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Vụ trưởng vụ tổ chức cán bộ Tòa án nhân dân tối cao; Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân Thanh Hóa; Thường trực Thành ủy Thanh Hóa xem xét, tiếp tục cho ông được công tác tại Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa đến khi nghỉ chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định vì thời gian công tác của ông không còn nhiều.

Sau khi nghiên cứu đơn đề nghị của ông Hùng, ngày 8/4/2019, Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 98-CV/BCSĐ trả lời ông Hùng với nội dung không điều động ông về giữ chức vụ Chánh án Tòa án huyện Đông Sơn nữa mà điều động ông về giữ chức vụ lãnh đạo quản lý cấp tòa, phòng thuộc Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Lý do mà Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đưa ra là ông Hùng không còn đủ tuổi tham gia cấp ủy địa phương.

Liên quan đến đơn đề nghị của ông Hùng, ngày 13/5/2019, Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Thanh Hóa đã có văn bản số 1732-CV/TU gửi Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa với nội dung thống nhất chủ trương điều động cán bộ lãnh đạo, quản lý của Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên văn bản này cũng nêu rõ, ông Hùng là Thành ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa vì thời gian công tác không còn nhiều nên Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Thanh Hóa đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xem xét thực hiện theo quy định hiện hành.

chanh an toa an nhan dan tinh thanh hoa dieu dong nhan su co dung quy dinh
Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa

Thế nhưng, ngày 24/6/2019, ông Hùng vẫn nhận được Quyết định số 237/QĐ-TCCB ngày 18/6/2019 của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa về việc điều động ông đến làm Thẩm phán và giữ chức vụ Trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án thuộc Tòa án nhân tỉnh Thanh Hóa.

Để làm rõ nội dung thông tin, phóng viên đã liên hệ và có cuộc trao đổi với ông Lương Ngọc Hùng. Tại buổi làm việc, ông Hùng cho rằng, Quyết định điều động của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa có một số nội dung chưa rõ ràng, không đúng theo quy định của pháp luật về công tác cán bộ.

Để minh chứng cho ý kiến của mình, ông Hùng chỉ rõ, Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa chỉ xem xét việc điều động do yêu cầu công tác, kế hoạch bố trí, sử dụng cán bộ mà không xem xét việc điều động cán bộ bị xử lý kỷ luật hoặc có nguyện vọng xin chuyển công tác.

Bên cạnh đó, Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa dự kiến điều động ông Nguyễn Xuân Huy, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Đông Sơn về giữ chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa để cơ cấu vào cấp ủy địa phương là chưa đúng theo tinh thần chỉ đạo tại Công văn số 1151- CV/TU ngày 22/02/2019 của Ban tổ chức tỉnh ủy Thanh Hóa. Bởi lẽ, hiện nay, Thành ủy thành phố Thanh Hóa không quy hoạch nguồn cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020 và nhiệm kỳ 2020-2025 đối với ông Nguyễn Xuân Huy mà chỉ quy hoạch nguồn cấp ủy đối với bà Bùi Thị Huyền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa.

Hơn nữa, thời gian công tác còn lại của ông Hùng tính từ thời điểm hiện tại cho đến lúc nghỉ chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định là 15 tháng 15 ngày. Nếu điều động, bổ nhiệm ông Hùng giữ chức vụ Trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án là trái với quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 5 Quyết định số 28/QĐ-TANDTC ngày 14/01/2019; Điểm b Điều 4 Quyết định số 1260/2008/QĐ-TANDTC ngày 24/9/2008 của Tòa án nhân dân tối cao và Khoản 2 Điều 3 Quyết định số 36/QĐ-TCCB ngày 01/3/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành Quy chế điều động, luân chuyển, biệt phái đối với công chức Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

chanh an toa an nhan dan tinh thanh hoa dieu dong nhan su co dung quy dinh
Bà Nguyễn Thị Nga, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa

Ngoài ra, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa thực hiện các bước quy trình theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Quyết định số 28/QĐ-TANDTC ngày 14/01/2019 của Tòa án nhân dân tối cao. Đặc biệt là trao đổi với tập thể lãnh đạo Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa về chủ trương điều động, bổ nhiệm, lấy nhận xét, đánh giá của tập thể và cấp ủy nơi ông Hùng công tác”.

Cũng theo ông Hùng “quy định của Đảng về quy trình, quy hoạch nguồn cán bộ lãnh đạo quản lý đều có quy hoạch động, quy hoạch mở, nếu Ban cán sự Đảng có chủ trương xây dựng nguồn thì tại sao không có văn bản phối hợp với Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Thanh Hóa để bổ sung quy hoạch cho đồng chí Nguyễn Xuân Huy trong nhiệm kỳ tới?”.

Cuối cùng, ông Hùng nhấn mạnh “tôi là cán bộ lãnh đạo quản lý chủ tài khoản nhưng trong quyết định điều động không đề cập đến việc bàn giao công việc đơn vị cho ai?”.

Về phía đơn vị ra quyết định, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Nga – Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã nắm được nội dung khiếu nại của ông Hùng.

“Quyết định điều động ông Hùng là quyết định hành chính, do đó khi quyết định có hiệu lực thì cán bộ phải chấp hành”, bà Nga nói.

Khi phóng viên hỏi về quy trình ra Quyết định điều động công tác đối với ông Hùng, bà Nga trả lời: “Quy trình điều động cán bộ được chúng tôi thực hiện chặt chẽ và xin ý kiến của Tòa án nhân dân tối cao. Sau khi nhận được sự đồng ý từ cơ quan này, chúng tôi mới ký quyết định điều động ông Hùng. Còn sau khi chúng tôi ban hành quyết định hành chính nhưng cán bộ không đồng ý thì có quyền khiếu nại lên Tòa án nhân dân tối cao để họ giải quyết khiếu nại”.

Như vậy, khi người được điều động có ý kiến về quyết định điều động của cấp trên thì hoàn toàn có thể làm đơn khiếu nại để được giải quyết. Trong trường hợp này, ông Hùng làm đơn khiếu nại lên Tòa án nhân dân tối cao là hoàn toàn có cơ sở, đúng quy định.

Được biết, trước đó, ngày 14/01/2016, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao có quyết định số 78/QĐ-TCCB bổ nhiệm lại chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa đối với ông Lượng Ngọc Hùng cho đến khi ông Hùng đủ tuổi nghỉ chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định.

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...