Quận Đống Đa - Thành phố Hà Nội:

Chánh án TAND quận Đống Đa vi phạm luật tố cáo và 2 lần cố tình bao che cho việc kết án trái pháp luật?

Cập nhật: 20:36 | 13/02/2019
Gần đây, ông Lê Ngọc Hùng tiếp tục gửi Đơn Tố Cáo tới Chánh án Tòa Án Nhân Dân (viết tắt: TAND) Tối Cao, Chánh án TAND tp. Hà Nội và các cơ quan báo chí về việc tố cáo ông Đào Vĩnh Tường – Chánh án TAND quận Đống Đa - Tp. Hà Nội vi phạm pháp luật 2 lần, cố tình bao che cho Thẩm phán xét xử bị cáo Trần Thị Nga – Chủ mưu vụ án “Hủy hoại tài sản tại số 209 Xã Đàn, quận Đống Đa, tp. Hà Nội” được hưởng án treo.

Ông Đào Vĩnh Tường đã bao che cho thẩm phán xét xử tội phạm Trần Thị Nga là bị cáo chủ mưu, cầm đầu vụ án được hưởng án treo trái pháp luật trong phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự lần thứ 1?

chanh an tand quan dong da vi pham luat to cao va 2 lan co tinh bao che cho viec ket an trai phap luat
Đơn Tố cáo ngày 23/01/2019 của ông Lê Ngọc Hùng

Theo Đơn Tố Cáo của ông Lê Ngọc Hùng: Căn cứ Bản kết luận điều tra lần đầu số 171/KLĐT(ĐTTH) ngày 31/03/2015 của CQCSĐT Công an quận Đống Đa; bản cáo trạng số: 205/CT-VKS ngày 15/05/2015 của Viện Kiểm sát Nhân dân quận Đống Đa đều kết luận và khẳng định: Do muốn lấn chiếm diện tích đất khoảng 3m2 chắn phía trước nhà mình tại số 209 Xã Đàn, bị cáo Trần Thị Nga đã chủ mưu thuê Nguyễn Trọng Dân và Nguyễn Thanh Phong đập phá, dỡ bỏ tài sản của ông Lê Ngọc Hùng trên diện tích 3m2 tại 209 Xã Đàn, phường Nam Đồng, Đống Đa, tp. Hà Nội……

chanh an tand quan dong da vi pham luat to cao va 2 lan co tinh bao che cho viec ket an trai phap luat
Số nhà 209 Xã Đàn, quận Đống Đa, tp. Hà Nội

Mặc dù được xác định là kẻ chủ mưu, cầm đầu trong vụ án hủy hoại tài sản nói trên với giá trị tài sản bị hủy hoại được định giá là: 66.876.200đồng, hình phạt cho tội này, được xác định là khoản 2 Điều 143 Bộ luật hình sự và có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù, nhưng trong phiên xét xử sơ thẩm lần 1 ngày 24/09/2015, TAND quận Đống Đa đã tùy tiện bao che cho bị cáo chủ mưu, cầm đầu Trần Thị Nga hưởng 28 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (bản án số: 271/2015/HSST) .

Cũng trong Đơn Tố cáo của ông Hùng, Nghị quyết: 01/2013/NQ-HĐTP ngày 06/11/2013 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 60- Bộ Luật hình sự về án treo quy định:

“Không cho hưởng án treo nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: Người phạm tội thuộc đối tượng cần phải nghiêm trị quy định tại khoản 2 Điều 3 của Bộ luật hình sự bao gồm: người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy…”

Như vậy, ông Lê Ngọc Hùng nêu rõ trong đơn: Việc TAND quận Đống Đa cho bị cáo chủ mưu, cầm đầu Trần Thị Nga được hình phạt 28 tháng tù treo, là hành vi bao che tội phạm và ra bản án trái pháp luật của Tòa án Nhân dân quận Đống Đa, vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết: 01/2013/NQ-HĐTP ngày 06/11/2013 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao.

Ông Đào Vĩnh Tường – Chánh án TAND quận Đống Đa bao che cho thẩm phán xet xử bị cáo Trần Thị Nga là bị cáo chủ mưu, cầm đầu vụ án được hưởng án treo trái pháp luật trong phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự lần thứ 2?

Tiếp đó, trong Đơn Tố cáo, ông Lê Ngọc Hùng trình bày: Theo kết luận Điều tra số: 04/ĐTTH ngày 16/01/2017 của Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa, Cáo trạng số: 147A/CT-VKS ngày 26/10/2017 của Viện kiểm sát quận Đống Đa, Kết quả điều tra bổ sung của VKS Đống Đa ngày 20/10/2017 và theo Quyết định yêu cầu điều tra bổ sung số 15/HSST-QĐ ngày 18/09/2017 của Tòa án quận Đống Đa đều kết luận hành vi phạm tội của Trần Thị Nga là người chủ mưu, cầm đầu trọng vụ án này, chính Trần Thị Nga đã bỏ tiền ra thuê Nguyễn Thanh Phong và Nguyễn Trọng Dân đập phá, chiếm nhà ông Hùng và bà Minh, hành vi phạm tội của Nga, Phong, Dân được thực hiện trong hai ngày 30/05/2014 và ngày 31/05/2014, mặc dù ngày 30/05/2014, Công an phường Nam Đồng đã có biên bản ngăn chặn và yêu cầu giải tán. Như vậy, với hai lần phạm tội liên tục, mặc dù đã được Công an phường Nam Đồng lập biên bản ngăn chặn ngay sau khi xảy ra sự việc ngày 30/05/2014, nhưng sang ngày 31/05/2014, với sự chủ mưu, cầm đầu của Trần Thị Nga, Phong, Dân vẫn cố tình thực hiện hành vi phạm tội đến cùng phá hoại để chiếm đoạt tài sản của ông Hùng và bà Minh.

chanh an tand quan dong da vi pham luat to cao va 2 lan co tinh bao che cho viec ket an trai phap luat
Nội dung bản án phúc thẩm ngày 20/12/2017

Bịa đặt tình tiết để cho bị cáo Trần Thị Nga được hướng án treo trái pháp luật?

Mặt khác, ông Lê Ngọc Hùng chỉ rõ: Trong quá trình điều tra, truy tố và trong suốt thời gian xét xử tại tòa, Trần Thị Nga đều khẳng định là không “phạm tội hủy hoại tài sản” như bản cáo trạng truy tố, bà Nga khẳng định mình không có tội, mà chỉ là người bỏ tiền ra mua của Đạt, Dân, Phong với giá thỏa thuận là 800 triệu đồng; Đạt, Dân, Phong phải có trách nhiệm bàn giao tài sản theo thỏa thuận, và đây chỉ là giao dịch dân sự giữa Nga với Đạt, Dân, Phong, như vậy không có việc Nga thuê Dân, Phong đập phá, chiếm đoạt tài sản tại 209 Xã Đàn. Trong biên bản phiên tòa, tại phần lời nói sau cùng, bị cáo Nga một lần nữa khẳng định: “tôi chỉ là người đi mua chứ tôi không hủy hoại nên Tòa án tuyên án như thế nào thì tôi chịu”. Mặc dù không có bất cứ nội dung nào trong biên bản phiên tòa thể hiện bị cáo Nga “nhận tội và ăn năn hối cải” nhưng Hội đồng xét xử lại tự ý bịa đặt rằng: “Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nga đã khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với nội dung bản cáo trạng đã nêu. Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa thống nhất với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người bị hại, biên bản phạm tội quả tang, vật chứng thu được trong vụ án, kết luận định giá và các tài liệu khác có trong hồ sơ…Tuy nhiên khi lên mức hình phạt cần xem xét giảm nhẹ cho bị cáo bởi thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cái…” và Hội đồng xét xử tự ý cho bị cáo Trần Thị Nga được hưởng 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo?

chanh an tand quan dong da vi pham luat to cao va 2 lan co tinh bao che cho viec ket an trai phap luat
chanh an tand quan dong da vi pham luat to cao va 2 lan co tinh bao che cho viec ket an trai phap luat
Nội dung bản án phúc thẩm ngày 20/12/2017

Đây là hành vi ra bản án trái pháp luật của Ông Nguyễn Đình Hòa và Hội đồng xét xử được quy định tại điều 295 Bộ Luật Hình sự về tội ra bản án trái pháp luật, cụ thể: Theo quy định tại Nghị quyết: 01/2013/NQ-HĐTP ngày 06/11/2013 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 60 - Bộ Luật hình sự về án treo quy định:

“Không cho hưởng án treo nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: Người phạm tội thuộc đối tượng cần phải nghiêm trị quy định tại khoản 2 Điều 3 của Bộ luật hình sự bao gồm: người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy…”

“Việc ông Đào Vĩnh Tường - Chánh án Tòa án Nhân dân quận Đống Đa vi phạm pháp luật, bao che cho thẩm phán xét xử bị cáo Trần Thị Nga là kẻ chủ mưu, cầm đầu được hưởng án treo trái pháp luật tại phiên xét xử sơ thẩm lần 1 ngày 24/09/2015 đã bị Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội hủy toàn bộ bản án để trả hồ sơ điều tra lại. Mặc dù vậy, tại phiên xét xử sơ thẩm lần 2 ngày 20/12/2017, Tòa án Nhân dân quận Đống Đa lại cố tình tiếp tục vi phạm pháp luật, vi phạm Nghị quyết số: 01/2013/NQ-HĐTP ngày 06/11/2013 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 60 - Bộ Luật hình sự một lần nữa cho bị cáo Trần Thị Nga hưởng án treo với mức án thấp hơn (15 tháng tù treo) phiên xử sơ thẩm lần thứ 1. Trong đó nghiêm trọng hơn, Tòa án Nhân dân quận Đống Đa có bịa đặt tình tiết giảm nhẹ để ra Bản án trái pháp luật. Đây là hành vi vi phạm, bao che tội phạm rất nghiêm trọng, có tính chất hệ thống, lặp đi lặp lại nhiều lần của Tòa án Nhân dân quận Đống Đa do ông Đào Vĩnh Tường là Chánh án, vì vậy ông Đào Vĩnh Tường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình.” Ông Lê Ngọc Hùng khẳng định trong Đơn Tố cáo.

Ông Đào Vĩnh Tường - Chánh án TAND quận Đống Đa vi phạm pháp luật trong việc giải quyết tố cáo của công dân?

Hơn nữa, theo ông Lê Ngọc Hùng: Ngay sau khi nhận được bản án sơ thẩm lần 2 số: 404/2017/HSST ngày 20/12/2017 của Tòa án Nhân dân quận Đống Đa, phát hiện ra nhiều hành vi vi phạm trong việc xét xử của ông thẩm phán - chủ tọa Nguyễn Đình Hòa, ông Hùng đã có đơn tố cáo ông Nguyễn Đình Hòa đến ông Đào Vĩnh Tường - Chánh án Tòa án Nhân dân quận Đống Đa nhưng đến nay đã nhiều tháng, ông Đào Vĩnh Tường vẫn không thụ lý và giải quyết đơn tố cáo để trả lời cho người tố cáo được biết, hành vi này của ông Đào Vĩnh Tường vi phạm vi phạm các điều 4,5,8,11,12,14,18,20,21,22… Luật Tố cáo, thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết đơn tố cáo của công dân, Bao che cho hành vi vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Đình Hòa.

Vì vậy, mong muốn khẩn thiết để giải quyết vụ án đã kéo dài gần 5 năm, ông Lê Ngọc Hùng đã tiếp tục gửi Đơn tố cáo ông Đào Vĩnh Tường - Chánh án Tòa án Nhân dân quận Đống Đa đến ông Nguyễn Hòa Bình - Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao và Nguyễn Hữu Chính - Chánh án Tòa án Nhân dân tp. Hà Nội để xử lý hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng của ông Đào Vĩnh Tường - Chánh án Tòa án Nhân dân quận Đống Đa trong công tác xét xử theo quy định của pháp luật và đề nghị ông Nguyễn Hòa Bình, ông Nguyễn Hữu Chính thụ lý đơn tố cáo của ông Hùng, giải quyết và trả lời theo quy định của pháp luật.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Phóng viên

  • Xin chờ trong giây lát...