Dinh dưỡng trong điều trị coronavirus (phần 2)

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em nhiễm corona virus

Cập nhật: 06:23 | 16/04/2020
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sức đề kháng còn yếu nên khả năng miễn dịch và quá trình nhiễm bệnh sẽ khác biệt với người trưởng thành. Bởi vậy việc chăm sóc dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất lớn đối với quá  trình  phục hồi cơ thể trở về khỏe mạnh
cham soc dinh duong cho tre em nhiem corona virus
Trẻ sơ sinh mắc phải corona virus cần được điều trị đúng cách và bổ sung dinh dưỡng phù hợp để cơ thể mau phục hồi

Những nguyên tắc vàng

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh khi trẻ bị nhiễm virus Corona sẽ tuân theo một số nguyên tắc sau đây:

 1. Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi cho tới 59 tháng tuổi: chu vi vòng cánh tay, cân nặng theo chiều cao và dấu hiệu phù có thể được sử dụng để sàng lọc tình trạng suy dinh dưỡng.
 1. Điều trị dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ theo hướng dẫn đối với các trường hợp suy dinh dưỡng cấp tính, phối hợp với điều trị bệnh viêm phổi cấp Corona. Tham khảo thêm quyết định 4487/QĐ-BYT ngày 18/8/2016.
 1. Đối với trẻ đang bú mẹ mà mẹ bị mắc Corona, trẻ chưa có triệu chứng mắc Corona, khuyến nghị tách riêng mẹ và con, nuôi dưỡng trẻ bằng chế phẩm sữa thay thế.
 1. Nếu trẻ đang bú mẹ mà cả mẹ và con đều bị mắc Corona, nguy cơ của việc không bú mẹ cao hơn bất kỳ lợi ích nào khác của việc dùng chế phẩm sữa thay thế. Do vậy, nếu người mẹ vẫn còn đủ khỏe để cho con bú, hãy hỗ trợ người mẹ tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu người mẹ sức khỏe yếu không thể cho con bú, khi đó sẽ dùng chế phẩm sữa thay thế nuôi con.
 1. Phương pháp nuôi dưỡng dùng chế phẩm sữa thay thế là an toàn nhất cho trẻ nhỏ dưới 6 tháng (sữa bột công thức). Không khuyến khích dùng vú nuôi thay thế.

Chăm sóc dinh dưỡng khi ra viện:

 1. Khi người bệnh đã khỏi bệnh, các xét nghiệm âm tính với virus Corona và tình trạng lâm sàng đã ổn định và sẵn sàng để ra viện, đây là lúc để có kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân khi trở về cộng đồng, giúp phục hồi cơ thể tốt và tránh tái nhiễm Corona.

 2. Khi người bệnh đã không còn mắc Corona và đã khỏi bệnh, trước khi ra viện, cần phải sàng lọc và đánh giá để phát hiện nguy cơ suy dinh dưỡng cấp tính.
 3. Những BN khi ra viện bị suy dinh dưỡng cấp tính nên tiếp tục sử dụng chế phẩm dinh dưỡng cao đạm cao năng lượng trong ít nhất 1 tháng sau ra viện.

 4. Những BN khi ra viện không bị suy dinh dưỡng nên có chế độ bổ sung dinh dưỡng vào bữa ăn hàng ngày (thêm 2 - 3 bữa phụ/ngày, bao gồm sữa, sữa chua, hoa quả…) trong ít nhất 2 tu

 5. Bổ sung vitamin và khoáng chất:

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ hệ miễn dịch phục hồi và rút ngắn thời gian điều trị bệnh, góp phần giảm nhẹ triệu chứng bệnh.

 • Vitamin A: 5000UI
 • Vitamin C liều cao 500-1000mg/ngày
 • Vitamin D: 3000IU/ngày
 • Vitamin B1: 250mg/ngày
 • Kẽm Zn: 20mg/ngày (kẽm nguyên tố)
 • Dầu cá biển sâu (Omega-3): 1000mg/ngày

(Theo chuyên gia dinh dưỡng BV Phổi Trung Ương)

PV

 • Xin chờ trong giây lát...