Chấm phá vùng miền qua ảnh - Tỉnh Lạng Sơn

Cập nhật: 09:38 | 04/04/2020
Lạng Sơn, còn gọi là xứ Lạng, là một tỉnh miền núi ở vùng Đông Bắc Việt Nam. Dạng địa hình phổ biến ở Lạng Sơn là núi thấp và đồi, độ cao trung bình 252 m so với mặt nước biển. Nơi thấp nhất là 20 m ở phía nam huyện Hữu Lũng và nơi cao nhất là núi Mẫu Sơn 1541m. Mẫu Sơn cách thành phố Lạng Sơn 31 km về phía đông, được bao bọc bởi nhiều ngọn núi lớn nhỏ, thỉnh thoảng có tuyết rơi vào mùa đông.  

Lạng Sơn có 7 dân tộc anh em, trong đó người dân tộc Nùng chiếm 42,97%, Tày chiếm 35,92%, Kinh 16,5%, còn lại là các dân tộc Dao, Hoa, Sán Chay, H'Mông... 20,4% dân số sống ở đô thị và 79,6% dân số sống ở nông thôn. Lạng Sơn có 2 cửa khẩu quốc tế: cửa khẩu Ga đường sắt Đồng Đăng huyện Cao Lộc và cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị; có một cửa khẩu quốc gia: Chi Ma (Huyện Lộc Bình)và 10 lối mở biên giới với Trung Quốc.

Từ xưa, Lạng Sơn là trung tâm của một vùng đất biên giới, nằm trên con đường giao thông huyết mạch có từ rất lâu, nối liền từ vùng biên ải đến kinh thành Thăng Long. Đây cũng là con đường giao lưu chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội giữa các triều đại phong kiến Việt Nam với các triều đại phong kiến phương bắc.

Lạng Sơn một thành phố trẻ giữa vùng biên ải
Nơi có động Tam Thanh đẹp lung linh
Có biểu tượng nàng Tô Thị đầy huyền hoặc

 

Có cánh đồng Bắc Sơn mượt mà trong lũng núi
Có Ải Chi Lăng lịch sử

 

Những mái nhà sàn đầy bản sắc
Trên đỉnh Mẫu Sơn giữa trời mây
Một miền biên đẹp và lạ

 Lạng Sơn với nhiều điểm đến hấp dẫn và cảnh quan thiên nhiên khoáng đạt, là nơi thích hợp cho các hoạt động dã ngoại, vui chơi cuối tuần. Trong đó, Thành Nhà Mạc, Núi Nà Lay, Suối Mỏ Mắm hay Thác Đăng Mò là những địa điểm mà bạn có thể khám phá và mua sắm trên mảnh đất xứ Lạng tươi đẹp.

P.V (Tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...