Ninh Thuận

Chậm đấu nối hệ thống dẫn nước, người dân xã Phước Hải, Ninh Thuận mong ngóng nước sạch

Cập nhật: 12:18 | 03/06/2020
Do chậm thực hiện đấu nối hệ thống dẫn nước, hiện nay, hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Phước Hải (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) thiếu nước sinh hoạt kéo dài.

Cùng với nắng hạn đang diễn ra gay gắt, nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao. Do đó, người dân nơi đây đang rất mong mỏi các ngành chức năng quan tâm, khẩn trương hoàn thiện hệ thống dẫn nước để có nước sinh hoạt.

cham dau noi he thong dan nuoc nguoi dan xa phuoc hai ninh thuan mong ngong nuoc sach
Người dân thôn Từ Tâm 1 (xã Phước Hải, huyện Ninh Phước) phải đi mua nước để về sử dụng trong mùa khô hạn 2020.

Giữa cái nắng chói chang mùa hạn, hàng chục hộ dân thôn Từ Tâm 1, xã Phước Hải mang theo dụng cụ đựng nước đến điểm bán nước của tạp hóa Năm Thơm đợi đến lượt mua nước sạch. Chị Trình Thị Linh cho hay, nắng hạn kéo dài khiến phần lớn giếng đào trong thôn cạn kiệt. Bà con phải đi hơn 1 km để mua nước với giá 1.000 đồng/can 20 lít. Nhà chị Linh cũng có giếng khoan nhưng bị nhiễm mặn nặng, chỉ có thể dùng để tắm giặt. Mỗi ngày, gia đình chị mua 2-3 can nước để sinh hoạt.

Cùng chung cảnh thiếu nước sinh hoạt, ông Phạm Phước (thôn Từ Tâm 1, xã Phước Hải) cho biết, do địa phương chưa có hệ thống ống dẫn nước vào khu vực trong thôn nên bà con phải sử dụng nguồn nước giếng. Tuy nhiên, mùa khô năm nay diễn biến khốc liệt khiến nguồn nước giếng khoan ở đây đang dần cạn kiệt, nước lại bị nhiễm phèn nặng không thể nấu ăn. Để có nước sinh hoạt, ông Phước phải mua với giá 1.000 đồng/can 20 lít, mỗi ngày ông mua 4 can, dè xẻn lắm mới đủ dùng cho 4 người trong nhà.

Ông Dương Thanh Sơn, Trưởng thôn Từ Tâm 1 cho hay, toàn thôn có 400 hộ với khoảng 1.000 nhân khẩu, bà con chủ yếu sống bằng nghề nông. Hiện nay, nguồn nước giếng ở địa phương bị nhiễm mặn không sử dụng được. Để có nước sinh hoạt, người dân phải đi xa mua nước. Khu vực thôn cách đường ống dẫn nước chính chưa đến 1 km nhưng gần 10 năm nay vẫn chưa đưa nước về được. Bà con nơi đây mong muốn chính quyền, công ty cấp nước có phương án đấu nối hệ thống nước sạch để cung cấp nước sinh hoạt, ổn định đời sống.

cham dau noi he thong dan nuoc nguoi dan xa phuoc hai ninh thuan mong ngong nuoc sach
Người dân thôn Từ Tâm 1 (xã Phước Hải, huyện Ninh Phước) phải đi mua nước để về sử dụng trong mùa khô hạn 2020.

Ông Huỳnh Thanh Huy Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hải cho biết: Toàn xã hiện có khoảng 840 hộ dân chưa được đấu nối hệ thống nước sạch sinh hoạt, tập trung ở 11 khu vực thuộc các thôn Từ Tâm 1, Bàu Ấu, Hòa Thủy, Thành Tín. Trước tình trạng người dân thiếu nước sinh hoạt, UBND xã đã nhiều lần có văn bản kiến nghị, đặc biệt trong các cuộc tiếp xúc cử tri, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết. Địa phương mong muốn các cấp, ngành quan tâm đầu tư xây dựng đường ống, các công trình liên quan để người dân các thôn thiếu nước có nguồn nước sử dụng bảo đảm hợp vệ sinh.

Năm 2012, Công ty Cổ phần cấp nước Ninh Thuận đã đầu tư hạ tầng đường ống cung cấp nước sạch đến xã Phước Hải. Thời điểm đó, một số khu dân cư trên địa bàn do mới hình thành, ít hộ sinh sống, khảo sát không đảm bảo hiệu quả đầu tư nên công ty chưa đấu nối hệ thống cung cấp nước sạch. Đến nay đã qua 8 năm, các khu dân cư trên đã phát triển lên hàng trăm hộ dân nhưng vẫn chưa được đầu tư đường ống đấu nối nước sạch. Số hộ dân ngày càng tăng, đặc biệt vào mùa hạn thiếu nước khiến nhu cầu dùng nước sạch của người dân lại càng trở nên bức thiết hơn.

Trước tính cấp thiết về nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch, người dân mong muốn các cấp, ngành tỉnh Ninh Thuận sớm kiểm tra, có phương án đầu tư xây dựng công trình đường ống dẫn nước tới các thôn ở xã Phước Hải đang gặp khó khăn về nguồn nước để kịp thời phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân, góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...