Cha mẹ cần trang bị cho con cách sống tự lập

Cập nhật: 09:49 | 01/04/2020
Bố mẹ không thể lúc nào cũng ở bên cạnh con, để chăm sóc và bảo vệ chúng. Vì vậy, trẻ cần được trang bị những kỹ năng sống để giúp chúng tự lập, có thể tự mình ứng phó với những tình huống nguy hiểm hay sự cố bất ngờ xảy ra trong cuộc sống. Tự lập còn là một trong các yếu tố giúp con cái thành công sau này
cha me can trang bi cho con cach song tu lap
Hình ảnh minh họa

Bố mẹ không thể lúc nào cũng ở bên cạnh con, bởi họ còn có công việc của mình, cũng như con cần có không gian riêng của chúng. Vì vậy, việc trang bị kỹ năng sống cho con là điều rất cần thiết. Khi không có bố mẹ ở bên, con cũng có thể tự mình ứng phó với những tình huống nguy hiểm hay sự cố bất ngờ xảy ra trong cuộc sống, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Điều quan trọng nhất trong việc tự lập là có thể tự quyết định mọi chuyện. Vì vậy bố mẹ hãy cho bé các lựa chọn để bé chọn. Ví dụ khi cho bé ăn hãy hỏi bé thích ăn gì, khi mặc quần áo thì bé thích váy hay quần. Điều này dạy bé cách tự chọn mọi thứ trong sự giám sát của bố mẹ. Và để bé tự làm mọi việc. Bố mẹ không bao giờ giúp bé những việc bé có thể tự làm một mình. Hãy cho bé cơ hội để chứng minh khả năng của mình.

Một số cha mẹ bận rộn không thể cầm tay chỉ việc cho con hay thiếu kỹ năng để dạy con tính tự lập, thì có thể cho con đọc sách cũng là cách để con tích lũy kiến thức, học học những điều hay mà cuốn sách mang lại.

Cha mẹ có thể tìm mua cho con những cuốn sách như bộ sách "Con tự lập". Bộ sách gồm 5 cuốn, mỗi cuốn tương ứng với những kỹ năng khác nhau: Tớ thích đi xe ôtô; Tớ chưa biết bơi đâu; Chuyện nhỏ như con thỏ; Xác ướp Ai Cập; và Dũng sĩ diệt côn trùng. Cuốn sách có các câu chuyện thực tế trong cuộc sống, xoay quanh những vấn đề nóng của xã hội được lồng ghép nhiều kỹ năng thiết thực và gần gũi sẽ giúp các con hứng thú hơn với việc tự trang bị những kỹ năng cho bản thân.

cha me can trang bi cho con cach song tu lap
Bộ sách Con tự lập.

Bộ sách không áp đặt “Con phải làm cái này, không được làm cái kia...”, mà sẽ giúp con tự nhận thức bằng cách quan sát những hành động của người khác, rồi tự rút cho mình những bài học, kỹ năng mà con muốn ghi nhớ...

Với thông điệp “Nếu con muốn, con sẽ tự làm”, bộ sách như một lời nhắn nhủ tới người lớn nên để con được tự chủ trong cuộc sống, để con trở thành những đứa trẻ tự tin, tự lập và thành công.

Dạy con tự trang bị những kỹ năng sống cho bản thân còn quan trọng gấp bội lần cho con một cuộc sống đủ đầy. Dạy con tự trang bị những kỹ năng sống cho bản thân chính là cho con một cuộc sống tốt đẹp, tự lập hơn. Không ai có thể bảo vệ cuộc sống của con tốt hơn chính bản thân con.

Những kỹ năng mà các con cần có như làm việc nhà, nấu ăn, đi chợ, vệ sinh cá nhân, sơ cứu bản thân, biết quản lý thời gian, tiền bạc, kỹ năng xã hội và cách cư xử, kỹ năng định vị, định hướng, kỹ năng cảm xúc... Tùy từng độ tuổi, cha mẹ trang bị cho con những kỹ năng phù hợp.

Các nhà tâm lý học cho rằng, từ 9 đến 13 tuổi là giai đoạn chuyển giao của một đứa trẻ. Lúc này, cha mẹ cần dạy con một số kỹ năng sống thiết yếu trước tuổi 13 để trẻ có thể phát triển độc lập và thành công.

Đài Thanh

  • Xin chờ trong giây lát...