CDC Đà Nẵng được công bố kết quả xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2

Cập nhật: 12:50 | 23/03/2020
Bộ Y tế vừa có quyết định cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng được công bố kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.   

Ngày 21/3, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 1282/QĐ-BYT do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký, về việc hướng dẫn tạm thời việc xét nghiệm Covid-19 kèm theo danh sách 22 phòng xét nghiệm trên toàn quốc được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19, trong đó có CDC Đà Nẵng.

cdc da nang duoc cong bo ket qua xet nghiem khang dinh sars cov 2

Khách sạn Vanda – nơi 2 du khách người Anh mắc Covid-19 đã hết thời hạn cách ly

Trước đó, ngày 6/3, Quyết định 791/QĐ-BYT của Bộ Y tế cho phép CDC Đà Nẵng thực hiện chẩn đoán Covid-19. Bộ Y tế đề nghị, trong quá trình chủ động xét nghiệm, nếu phát hiện trường hợp dương tính hoặc nghi ngờ Covid-19, CDC Đà Nẵng cần chuyển ngay mẫu bệnh phẩm đến Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định.

cdc da nang duoc cong bo ket qua xet nghiem khang dinh sars cov 2
cdc da nang duoc cong bo ket qua xet nghiem khang dinh sars cov 2

Bộ Y tế cho phép 22 phòng xét nghiệm trên toàn quốc được xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19

Tuy nhiên, việc chờ đợi kết quả xét nghiệm khẳng định từ Viện Pasteur Nha Trang khiến cho công tác phòng, chống Covid-19 của Đà Nẵng bị chậm trễ và bị động. Do đó, Đà Nẵng đã đề nghị Bộ Y tế cho phép Đà Nẵng công bố khẳng định mẫu bệnh phẩm Covid-19 có kết quả dương tính. Trên cơ sở đề xuất, Bộ Y tế đã đồng ý cho CDC Đà Nẵng và 21 phòng xét nghiệm trên toàn quốc được xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19.

Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay, với việc được công bố kết quả xét nghiệm khẳng định với Covid-19, công tác phòng, chống dịch của thành phố sẽ thuận lợi hơn. Các thông tin, hoạt động liên quan cũng được chuyển tải kịp thời để tránh sự hiểu nhầm, hoang mang trong dư luận.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng cho biết, từ 23/3, Trung tâm y tế quận Sơn Trà sẽ triển khai khám sàng lọc Covid-19 tại 1063 Ngô Quyền cho tất cả các trường hợp sốt, ho, đau họng, khó thở...

Theo thông báo của phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà), nếu người dân có các biểu hiện nêu trên, “hãy ở yên 1 chỗ” và khẩn cấp liên hệ Trạm Y tế phường qua số điện thoại 02363 915 318 để được tư vấn, đưa đi lấy mẫu xét nghiệm miễn phí.

Đồng thời, nếu người dân phát hiện có người ho, sốt, đau họng, khó thở thì cấp báo về Trạm y tế phường hoặc UBND phường qua số điện thoại 02363 831 138 để kịp thời kiểm tra, xử lý.

Minh Hằng

  • Xin chờ trong giây lát...