Cây trồng trong nhà là tuyệt vời, nhưng thực sự chúng có làm sạch không khí?

Cập nhật: 21:19 | 13/11/2019
Có lẽ, bạn đã từng nghe người ta nói rằng, đặt cây trong nhà hoặc văn phòng của bạn, sẽ giúp làm sạch không khí, nhưng khoa học lại nói khác.  
cay trong trong nha la tuyet voi nhung thuc su chung co lam sach khong khi

Một nghiên cứu mới cho biết, lợi ích làm sạch không khí và sản xuất oxy của cây trồng trong nhà có thể đã bị phóng đại

Có hai yếu tố chính về việc đặt cây trồng trong không gian nhà: một là bạn nhận được nhiều oxy hơn, thứ hai là cây giúp làm sạch không khí. Thực ra, điều này chưa hẳn đúng.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học khám phá & Dịch tễ môi trường đã vạch ra những yếu tố trên, bằng cách phân tích 12 nghiên cứu về chủ đề này trong 30 năm qua.

"Michael Waring, một trong những tác giả của nghiên cứu, nói :"[Các nghiên cứu] sẽ lấy một cây trong chậu và đặt nó trong một căn phòng nhỏ ...cứ ba feet một chậu ... và họ sẽ bơm một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) vào phòng và theo dõi phát tán theo thời gian và sự phân phối đó là những gì họ sẽ đóng góp cho làm sạch VOC.

"Điều đó xảy ra trong phòng,nhưng đó là các vi khuẩn đang hấp thụ VOC, chứ không phải thực vật tự hấp thu."

Waring cho biết; cũng không có số liệu chuẩn hóa về các báo cáo được ghi lại như thế nào? Vì vậy, việc nghiên cứu sử dụng cây xanh trong nhà để dự đoán hiệu quả làm sạch không khí của của chúng?

Việc thông gió hiện đại, giúp rất nhiều cho công việc vệ sinh của chúng ta. Vì vậy, sẽ cần 10 cây cho mỗi mét vuông để nhận thấy sự khác biệt. Waring nói:” Hãy suy nghĩ về điều cơ bản việc sống trong nhà kính”.

Waring nói: "Chúng tôi thấy rằng, các VOC hoàn toàn không bị loại bỏ bởi cây xanh, theo bất kỳ ý nghĩa thực tế nào, so với lượng VOC đã bị loại bỏ chỉ bằng các biện pháp thông gió tiêu chuẩn, trong tất cả các tòa nhà".

Và theo như thuyết đầu tiên - rằng bạn nhận được nhiều oxy hơn với cây trồng trong nhà - Theo Waring nói rằng;vì thông gió cung cấp không khí liên tục từ bên ngoài, thiếu oxy không bao giờ là vấn đề.

Tuy nhiên, cây trồng chắc chắn mang đến năng lượng tích cực. Chúng tạo ra lợi ích tâm lý và rung cảm tốt. Vì vậy, chúng rất tốt để có xung quanh, ngay cả khi chúng không phải là những máy làm sạch không khí như chúng ta đã nghĩ.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...